Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

3 góc nhìn về an toàn và rủi ro trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Tại hội thảo Xu hướng mới và cơ hội đầu tư Bất Động Sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019, nhiều ý kiến trái chiều về tiềm năng và cơ hội của bất động sản nghỉ dưỡng được đặt ra. 3 góc nhìn về bất động sản nghỉ dưỡng được giới chuyên gia đưa ra, tại sự kiện.

Góc nhìn 1: Khủng hoảng kéo bất động sản nghỉ dưỡng chịu rủi ro

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng là ngành liên quan và chịu tác động trực tiếp từ tình hình TG. Cụ thể, TG đang có những dấu hiệu khủng hoảng, trong đó cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang có những diễn biến căng thẳng. Hai bên Mỹ – TQ liên tục trả đũa nhau bằng việc áp thuế. Khi TG có khủng hoảng, một số SP sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có du lịch.

Vì vậy, theo chuyên gia này, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc có rủi ro trong tình hình TG thực sự có nhiều biến động, dù nửa năm qua thị trường này vẫn đang phát triển khá tốt.

3 góc nhìn về an toàn và rủi ro trong đầu tư BĐS nghỉ dưỡng  - Ảnh 1.  - photo 1 1557913870268604670894 - 3 góc nhìn về an toàn và rủi ro trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng bất động sản là phân khúc có nhiều rủi ro trong tình hình TG thực sự có nhiều biến động. Ảnh: Cafeland

Ông dẫn chứng năm 2008, khi Mỹ khủng hoảng, thị trường VN vẫn an toàn. VN cho rằng miễn nhiễm với khủng hoảng TG nhưng sang 2009 thì nhìn thấy ảnh hưởng là rất lớn, đến bất động sản nói chung, bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Góc nhìn 2: Giao dịch một số giảm song tiềm năng vẫn còn rất lớn

Trong khi đó, GS Đặng Hùng Võ lại đưa ra góc nhìn lạc quan. Theo ông, lượng SP bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại VN còn thấp hơn nhiều so với một số nước mạnh về du lịch ở ĐN.Á như T.Lan. Trong khi đó, tăng trưởng du lịch của VN còn ở mức 30%/năm, thuộc nhóm đứng đầu TG. Do đó, chuyên gia này cho rằng trong tầm nhìn dài hạn, nguồn cung của condotel nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng ở VN chưa thể vượt cầu.

Đầu năm, giao dịch dạng bất động sản condotel xảy ra tại một số địa phương. Tuy nhiên theo ông Võ, tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng còn rất lớn. Những dấu hiệu giảm giao dịch, theo ông, chỉ mang tính chất địa phương và thức thời, nguyên nhân có thể đến từ những nhược điểm về tính pháp lý hay quá trình kiểm tra, rà soát làm người mua lấn cấn.

3 góc nhìn về an toàn và rủi ro trong đầu tư BĐS nghỉ dưỡng  - Ảnh 2.  - photo 1 1557913874345395655715 - 3 góc nhìn về an toàn và rủi ro trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

GS Đặng Hùng Võ nhìn nhận những khó khăn của thị trường condotel chỉ mang tính địa phương và thời điểm. Ảnh: Lâm Tùng.

Góc nhìn 3: Có cơ sở để lạc quan nhưng cần thận trọng

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, đưa ra góc nhìn cẩn mực hơn khi cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có cơ hội tăng trưởng nhờ vào sự phát triển của ngành du lịch nói chung.

Theo ông, thị trường bất động sản VN tại các đô thị lớn và các thị trường nghỉ dưỡng sẽ trở thành nơi được nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt, thời gian gần đây khi các nhà đầu tư Nhật đang chuyển từ công nghiệp sang mạnh hơn ở bất động sản du lịch.

Tuy nhiên, ông Thiên cũng cảnh báo: “Chúng ta có cơ sở để lạc quan nhưng cần phải thận trọng”.

Thống kê chưa đầy đủ của Bộ XD cho biết trong năm 2018, có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương. Những tỉnh thành này chủ yếu là nơi có cơ hội đầu tư du lịch Đ.Nẵng, Khánh Hoà, B.Rịa – V.Tàu, Kiên Giang, P.Thiết, Q.Ninh.

Trong đó, Q.Ninh chiếm đến 19%, Khánh Hoà chiếm hơn 26%, Đ.Nẵng chiếm 14% tổng nguồn cung.Lượng giao dịch năm 2018 cũng đạt hơn 7.800 căn hộ, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%.

CafeF