Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

B.Rịa – V.Tàu tính dừng cấp KD homestay tại các khu chung cư

Mới đây, UBND tỉnh B.Rịa – V.Tàu đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở XD, UBND các huyện, thị xã, TP nghiên cứu đề xuất của Sở Du lịch về việc ngưng cấp và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký KD lưu trú du lịch tại các chung cư nhà ở trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghiên cứu, Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh trong tháng 6/2021.

Theo UBND tỉnh B.Rịa – V.Tàu, về mặt pháp lý, các cơ quan Quản lý Nhà nước về du lịch đã có văn bản hướng dẫn là phải có đăng ký KD, chứng nhận phòng cháy, chữa cháy, chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, chứng nhận xếp hạng cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, việc quản lý loại hình KD này (còn nhiều bất cập, nhất là việc đưa các căn hộ với mục đích XD để ở trong chung cư thành cơ sở KD homestay).

Cụ thể, những bất cập nảy sinh như: Thứ nhất, việc biến các căn hộ trong chung cư nhà ở để KD du lịch homestay không đúng với bản chất của loại hình KD này được quy định trong Luật Du lịch. Nhà nước khuyến khích và không cấm đầu tư, KD cơ sở lưu trú theo loại hình căn hộ KD du lịch hoặc nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, do thiếu những quy định cụ thể trong Luật Nhà ở, hoặc trong các Thông tư hướng dẫn của Bộ XD, nên nhiều nhà đầu tư không hiểu hoặc cố tình không hiểu để nhập nhằng trong việc biến các căn hộ trong chung cư nhà ở để KD du lịch homestay.

Thứ hai, các CQCN đã có hướng dẫn về việc đăng ký KD du lịch homestay nhưng do cách hiểu, cách vận dụng khác nhau nên nhiều căn hộ trong các chung cư nhà ở vẫn được cơ quan cấp phép KD homestay. Thiếu quy định chặt chẽ, cụ thể dẫn đến vận dụng mỗi nơi một khác, gây khó khăn về quản lý.

Thứ ba, việc dùng các căn hộ trong chung cư nhà ở để KD homestay gây nhiều phiền phức cho các hộ dân thường trú tại đó, bất cập trong quản lý lưu trú, trong việc ứng phó sự lây nhiễm dịch bệnh. Nội quy cho khách thuê phòng không có các bộ phận chuyên môn mang tính nghiệp vụ như đăng ký lưu trú, nhận hoặc tiễn khách. Do vậy, khi khách đến thì ồn ào, đứng chật ở sảnh chung cư, gây phiền phức cư dân. Vào thang máy du khách chen lấn, ồn ào mất trật tự. Khi đã check in vào phòng du khách nói to, đùa nghịch, ăn nhậu, xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường.

Bảo Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CafeF