Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

BĐS nghỉ dưỡng: Miền đất hứa với các nhà đầu tư

Du lịch VN đã tăng trưởng vượt bậc trong mấy năm qua và tiếp tục ghi nhận những dấu mốc lịch sử mới trong năm nay. Số lượng khách quốc tế trong tháng 11 vừa qua đã lên mức cao nhất trong lịch sử, đồng thời cũng đánh dấu lần đầu tiên phá vỡ mốc đón 16 triệu lượt khách quốc tế. Với đà tăng trưởng này, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, du lịch VN sẽ cất cánh lên một tầm cao mới và thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong thập kỷ tới.

Thuốc kích thích đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch thời gian qua đã tạo nguồn động lực chủ yếu gia tăng giá trị và kích thích đầu tư vào BĐS du lịch ở những trung tâm du lịch lớn. Theo đánh giá của ông Siêu, làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào BĐS du lịch với hệ số sinh lời cao đang gia tăng nhanh chóng nguồn cung lưu trú du lịch. Năm 2011 cả nước mới có 256 nghìn buồng phòng thì đến năm ngoái đã đạt 550 nghìn buồng phòng, tốc độ tăng trưởng quy mô buồng bình quân 12%/năm.

Theo điều tra của Cty tư vấn Grant Thornton, nhờ lượng khách du lịch tăng mạnh nên mặc dù nguồn cung các cơ sở lưu trú phình to nhưng các KS và khu nghỉ dưỡng vẫn đạt hiệu quả KD cao. Giá phòng KS bình quân đã tăng 1,6% từ năm 2017 đến năm 2018; trong đó phân khúc KS 5 sao tăng trưởng cao nhất, ở mức 4,1% và đạt 112USD/đêm vào năm ngoái. Công suất phòng của khối KS 4 sao đạt mức 72,1% và khối 5 sao KD tốt hơn với tỷ lệ lấp đầy 75,6% trong năm 2018.

Nhìn vào công suất buồng và mức giá trung bình đối với phân khúc 4-5 sao theo điều tra của Grant Thorton, ông Siêu đánh giá, đầu tư vào 1m2 BĐS du lịch mang lại giá trị vượt trội hơn hẳn các loại hình BĐS khác. Cũng chính vì thế, từ năm 2014 đến nay đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển BĐS du lịch, với hàng trăm dự án được XD và mở bán ở các TP lớn, các khu vực ven biển và miền núi. Trong đó, theo dữ liệu của CBRE, N.Trang, Đ.Nẵng và P.Quốc là ba địa bàn đang phát triển rất mạnh với tổng nguồn cung 23.300 căn hộ du lịch và 5.000 b.thự du lịch. 

Bên cạnh mô hình KS và khu nghỉ dưỡng truyền thống, thị trường cũng xuất hiện nhiều loại hình BĐS du lịch mới như căn hộ KS, b.thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại du lịch hay khu phức hợp du lịch giải trí. Điều này khẳng định rõ sự tăng trưởng khách du lịch tạo sức hấp dẫn cho kênh đầu tư vào BĐS du lịch và chính yếu tố hấp dẫn du lịch là cội nguồn gia tăng giá trị cho BĐS tại điểm du lịch.

Mỏ vàng chờ khai thác

Ông Mauro Gasparrotti, GĐ Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương nhận xét, từ một điểm đến mang tính trải nghiệm với ít sự lựa chọn về lưu trú và giải trí, thị trường nghỉ dưỡng VN đang chuyển mình trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn và có khả năng thu hút khách du lịch quay trở lại. Nhờ đó, BĐS nghỉ dưỡng tại VN luôn được xem là phân khúc hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng với các đường bay quốc tế mới, chính sách khích lệ từ chính phủ và sự đóng góp của các nhà đầu tư tư nhân đã góp phần tạo đà cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng VN.

Thị trường đã xuất hiện nhiều loại hình SP mới nhưng theo đánh giá của Savills Hotels, vẫn còn nhiều dư địa để phát triển những mô hình BĐS nghỉ dưỡng mới hơn. VN vẫn thiếu sự đa dạng của các SP so với các điểm đến khác như T.Lan hay Bali.Trong đó, tổ hợp nghỉ dưỡng chăm sóc sức khoẻ, KDC hưu trí, khu nghỉ dưỡng mang phong cách nghệ thuật, KS công nghệ cao và KS DV chọn lọc là những VD điển hình về các mô hình phát triển mới tuy đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu nhưng hiện vẫn chưa xuất hiện nhiều tại thị trường VN.

Đặc biệt, ngành du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với chăm sóc sức khoẻ còn được gọi là wellness tourism được đánh giá là có nhiều tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ trên TG, với quy mô theo đánh giá của Global Wellness Institute có thể mang lại doanh số gần 1.000 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, ở VN, wellness tourism vẫn chưa được khai thác, và phần lớn các dự án BĐS du lịch hiện nay mới tập trung vào yếu tố nghỉ dưỡng và tham quan đơn thuần.

Tuy nhiên, khoảng trống này sẽ nhanh chóng được khoả lấp bằng một dự án quy mô tầm cỡ, một điểm đến có nhiều trải nghiệm, cho mọi thế hệ và mọi phong cách ngay tại đảo ngọc P.Quốc – một thiên đường nghỉ dưỡng mới của TG. Tại một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh, một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn đang bắt tay cùng các nhà tư vấn danh tiếng quốc tế phát triển một thiên đường nghỉ dưỡng, giải trí và chăm sóc sức khoẻ với những giá trị đỉnh cao của dưỡng sinh, phục hồi sức khoẻ, tái tạo năng lượng, khơi nguồn sức sống mới của cả thể chất và tinh thần cho du khách. Đặc biệt, theo thông tin ban đầu từ nhà phát triển dự án, với diện tích trên 200hecta, ôm trọn 1,5km bờ biển P.Quốc, Cty sẽ tiên phong XD một thiên đường nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch chăm sóc sức khoẻ quy mô lớn nhất lần đầu tiên xuất hiện ở VN.

CafeF