Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Bộ XD nói gì về dự án hơn 13.000 căn hộ bị tạm dừng thi công tại Q2?

Theo Bộ XD, việc xác định công trình XD thuộc đối tượng phải có giấy phép XD hay miễn giấy phép XD (không yêu cầu phải cấp phép XD) căn cứ vào quy định pháp luật về XD có hiệu lực đến thời điểm khởi công công trình.

Theo quy định của pháp luật về XD qua các thời kỳ (từ năm 1998 đến nay) thì công trình thuộc dự án đã được Thủ tướng CP quyết định đầu tư đều thuộc đối tượng được miễn giấy phép XD (không yêu cầu phải cấp phép XD).

Trước đó, HDTC có đơn phản ánh, ngày 16-11-1998 Thủ tướng CP đã ban hành QĐ 1042/Quyết định-TTg về dự án đầu tư cơ sở hạ tầng KĐT An Phú- An Khánh (quận 2). Tiếp đến ngày 13-8-1999 Thủ tướng ban hành QĐ số 783/Quyết định-TTg về việc giao đất cho Cty Phát triển KD nhà TPHCM để đầu tư hạ tầng cơ sở KĐT An Phú- An Khánh (quy mô 131hecta).

Tuy nhiên, trong quá trình thi công một số công trình tại khu đô thị này (khu E và khu D), CĐT đã bị UBND Q2 và UBND TPHCM xử phạt hành chính vì không có giấy phép XD.

Theo Bộ XD, các công trình nêu trên thuộc khu đô thị, khu nhà ở đã có quy hoạch chi tiết XD  tỷ lệ 1/500 được cơ quan nhà nước phê duyệt trước năm 2006 thì thuộc đối tượng không yêu cầu phải có giấy phép XD và nay tiếp tục XD thì không phải đề nghị cấp phép XD nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500, tuân thủ quy định của pháp luật về XD và pháp luật liên quan.

Bộ XD đã đề nghị Sở XD TPHCM hướng dẫn HDTC thực hiện theo quy định của pháp luật, tham mưu đề xuất UBND TPHCM các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cục Quản lý hoạt động XD (Bộ XD) trước đây cũng đã đề nghị CĐT làm rõ, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ cụ thể những nội dung sau:Theo nội dung của các văn bản pháp lý kèm theo hồ sơ trình thẩm định thiết kế cơ sở, KĐT mới An Phú – An Khánh đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. 

Do vậy, CĐT cần liên hệ với cơ quan quản lý về quy hoạch, kiến trúc tại địa phương để xác định hồ sơ trình thẩm định thực hiện theo các văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nêu trong hồ sơ trình thẩm định còn phù hợp với quy hoạch phân khu và quy hoạch chung của khu vực. 

CĐT cần có báo cáo cụ thể về tình trạng triển khai thi công của Dự án ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, liên hệ với cơ quan quản lý trật tự XD tại địa phương để được hướng dẫn về các nội dung XD chưa đúng quy định của pháp luật hiện hành (nếu có).

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CafeF