Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Căn hộ siêu cấp vài chục tỷ/căn: Hàng hiếm, không dễ hốt bạc

BĐS giá ‘khủng’ có đúng ‘tiền nào của nấy’?

Mức giá căn hộ siêu sang tại thành phố.Hồ Chí Minh liên tục lập đỉnh giá mới trong những năm gần đây, nhất là khi thị trường xuất hiện dự án BĐS (Bất Động Sản) hàng hiệu có giá trên dưới 500 tr. đ/m². Với mức giá này, căn hộ sẽ có giá đến vài chục tỷ. đ. Hiệp hội BĐS thành phố.Hồ Chí Minh (HoREA) đánh giá, bất động sản hàng hiệu chỉ dành cho giới rất giàu và ‘siêu giàu’ trong nước và người NN.

Chung cư siêu cấp vài chục tỷ/căn: Hàng hiếm, không dễ hốt bạc - Ảnh 1.  - photo 1 162305525630343462995 - Căn hộ siêu cấp vài chục tỷ/căn: Hàng hiếm, không dễ hốt bạc

Căn hộ giá nửa tỷ mỗi mét vuông chỉ dành cho giới ‘siêu giàu’, không phải ‘sân chơi’ cho nhà đầu tư ‘tay mơ’. (Ảnh minh họa)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, bất động sản hàng hiệu (Branded residences) là loại hình bất động sản hợp tác giữa một thương hiệu quản lý bất động sản nổi tiếng toàn cầu với một doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản CC hạng sang, siêu sang.

bất động sản hàng hiệu xuất hiện lần đầu tiên tại New York cách đây gần 100 năm.

Theo ông Châu, thị trường bất động sản hàng hiệu có hai dòng SP. Một là SP bất động sản “hàng hiệu chính chủ” do chính doanh nghiệp bất động sản hàng hiệu có uy tín thương hiệu toàn cầu phát triển dự án và KD SP. Đây là loại SP có thương hiệu ổn định lâu dài, được “chính chủ” quản lý vận hành, cung ứng các DV chuẩn mực;

Hai là SP bất động sản hàng hiệu do sự hợp tác giữa một thương hiệu quản lý BĐS nổi tiếng toàn cầu với một doanh nghiệp phát triển dự án, được điều chỉnh bởi hợp đồng do hai bên giao kết.

Theo lãnh đạo HoREA, khi mua “bất động sản hàng hiệu” hình thành trong tương lai, khách hàng đã đặt niềm tin vào đẳng cấp của SP. Trước hết là tin vào uy tín của đơn vị sở hữu thương hiệu toàn cầu của “bất động sản hàng hiệu” (phía NN), kế đến là uy tín thương hiệu của CĐT dự án (phía trong nước).

Ông Châu đặt vấn đề: Vì sao cũng có doanh nghiệp được thành lập chưa lâu lại phát triển được dự án “bất động sản hàng hiệu”?!

Theo ông, thực chất đây là hoạt động đầu tư KD SP dự án nhà ở CC hạng sang, siêu sang theo phương thức ‘đứng trên vai người khổng lồ’, ‘mượn’ uy tín thương hiệu của bất động sản hàng hiệu NN để khẳng định đẳng cấp SP nhà ở để KD.

Với phương thức này, để được ‘mượn’ uy tín thương hiệu đối tác NN, thì doanh nghiệp phát triển dự án cũng phải có năng lực để thực hiện đầy đủ các yêu cầu về đầu tư, trang thiết bị và quản lý vận hành tòa nhà, đảm bảo cung ứng các tiện ích, DV cho khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết với đơn vị quản lý bất động sản hàng hiệu.

Tuy nhiên, lãnh đạo HoREA cũng đề cập một số vấn đề cần được giải đáp thỏa đáng: khách hàng bỏ tiền mua bất động sản hàng hiệu với giá ‘khủng’, thì liệu đã đúng với giá trị thật của căn hộ theo nguyên tắc ‘tiền nào của đấy’, có thực sự ‘đáng đồng tiền bát gạo’ không? Việc sử dụng tên của thương hiệu BĐS hàng hiệu là ổn định lâu dài hay chỉ có thời hạn? Việc quản lý vận hành cung ứng các ‘DV hàng hiệu’ được chi trả như thế nào?

Không là sân chơi cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư “tay mơ”

Lãnh đạo HoREA lưu ý người mua loại bất động sản hàng hiệu này cần chú ý để được công nhận là dự án bất động sản hàng hiệu thì phải đạt tiêu chuẩn của đơn vị quản lý thương hiệu bất động sản hàng hiệu.

“Về mặt KD thì ‘không có bữa ăn nào miễn phí’. Để được sử dụng tên ‘hàng hiệu’ thì CĐT dự án phải trả chi phí không hề nhỏ cho đơn vị quản lý thương hiệu. Chi phí này chắc chắn được tính đủ trong giá bán mà người mua nhà phải thanh toán chi phí ‘mượn’ tên này, kể cả chi phí quảng bá SP ở trong nước và ở NN đều được tính đủ vào giá bán nhà”, ông Châu nói.

Về thời hạn được sử dụng tên thương hiệu của bất động sản hàng hiệu, có hai trường hợp xảy ra. Nếu do chính chủ sở hữu thương hiệu là CĐT phát triển dự án thì tên thương hiệu được sử dụng ổn định lâu dài theo dự án. Còn đối với dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng tên thương hiệu thì thời hạn theo giao kết của hợp đồng. Sau thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng thì không còn được phép sử dụng tên thương hiệu bất động sản hàng hiệu này nữa.

Về phương thức bán hàng, theo ông Châu, CĐT dự án bất động sản hàng hiệu sẵn sàng chi đậm cho công tác quảng bá SP và thực hiện phương thức ra hàng nhỏ giọt, chia nhỏ ‘rổ hàng’ để tạo sự khan hiếm và kích thích tâm lý ‘bạn là một trong số ít người đầu tiên’ sở hữu bất động sản hàng hiệu của dự án.

“Dự án BĐS hàng hiệu chỉ giải quyết nhu cầu nhà hàng hiệu cho giới rất giàu, siêu giàu và cho các lãnh đạo tập đoàn NN cần lưu trú. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp ở VN. Việc mua để cho thuê lại bất động sản hàng hiệu cũng không phải dễ dàng, vì rất kén chọn khách hàng… nên thị phần ‘hàng hiệu’ không lớn như nhà đầu tư kỳ vọng. Đây không phải là sân chơi dành cho các doanh nghiệp BĐS, hoặc nhà đầu tư ‘tay mơ’”, ông Châu phân tích thêm.

Do đó, lãnh đạo HoREA khuyến cáo khách hàng, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin của dự án bất động sản hàng hiệu, nhất là nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng để tránh bị nhầm lẫn.

CafeF