Apt For Rent dự án novaland căn hộ novaland quận 2

CĐT tự ý phân lô bán nền?

Trong thời gian qua, nhiều hộ dân bị thu hồi đất tại DA KDC (khu dân cư) Cồn Tân Lập đã nhiều lần có đơn kêu cứu, đơn khiếu nại, thậm chí có đơn tố cáo chính quyền Thành phố. Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thu hồi đất của hàng ngàn hộ dân sử dụng sai mục đích.

Theo các hộ dân, việc thu hồi, chế độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng do UBND Thành phố. Nha Trang tiến hành thu hồi đất để chỉnh trang đô thị, XD kè đường dọc bờ sông Cái vì lợi ích công cộng nhưng sau khi thu hồi đất của người dân lại giao cho Cty Sông Đà Nha Trang KD Bất Động Sản.

Được biết, khu dân cư Cồn Tân Lập được hình thành từ năm 2007 khi UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo thỏa thuận địa điểm lập dự án này. Mãi đến năm 2011, sau khi xem xét đề nghị của Cty cổ phần Sông Đà – Thăng Lengthy và tờ trình của Sở XD, tháng 9/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho Cty cổ phần Sông Đà Thăng Lengthy làm CĐT dự án khu dân cư Cồn Tân Lập với tổng diện tích hơn 7,9ha.

Đến năm 2012 – 2015 UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt có các quyết định giao đất và giao đất bổ sung cho Cty cổ phần Sông Đà Nha Trang (là đại diện pháp lý của Liên danh Cty cổ phần Sông Đà Thăng Lengthy và Cty cổ phần Sông Đà Nha Trang) để thực hiện dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Theo đó, dự án có quy mô dân số lên đến 4.200 người với nhiều hạng mục công trình như: Khu chung cư từ 9 – 21 tầng với 713 căn; Four khu nhà biệt thự tune lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ; khu công trình công cộng và DV; các công trình điểm nhấn và khu vực tầng cao tối đa 40-45 tầng… Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2013. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng. Toàn bộ khu vực dự án vẫn là bãi đất trống nham nhở.

Thực tế, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho làm CĐT dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, Cty cổ phần Sông Đà Nha Trang đã tiến hành chuyển nhượng khu đất tòa nhà thương mại lô TM2 cho Doanh nghiệp tư nhân XD số 1 tỉnh Điện Biên để XD Tổ hợp khách sạn – căn hộ CC Mường Thanh Khánh Hòa. Tiếp đến, năm 2017, Cty này tiếp tục chuyển nhượng khu đất thương mại DV TM1 cho Cty TNHH HP Hospitality Nha Trang.

Chưa dừng lại ở đó, Cty cổ phần Sông Đà Nha Trang tiếp tục có dấu hiệu chuyển nhượng khu đất XD nhà cao tầng HH1, HH2 và HH3 thuộc dự án khu dân cư Cồn Tân Lập cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Liên quan đến dự án này, Sở XD tỉnh Khánh Hòa khẳng định, đến nay chỉ có 2 khu đất công trình thương mại DV là TM1, TM2 là được CĐT chuyển nhượng cho các doanh nghiệp khác với sự đồng ý của cơ quan chức năng. Còn lại tất cả các khu khác, Sở này không có hồ sơ xin chuyển nhượng.

Tuy nhiên, theo hồ sơ mà phóng viên có được, dù dự án không triển khai và cũng chưa được mở bán, nhưng từ năm 2014 Cty cổ phần Sông Đà Nha Trang đã tự ý phân lô bán đất nền dưới dạng “hợp đồng góp vốn đầu tư”. Hiện nay, các lô đất trong dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã bị sang nhượng nhiều lần qua nhiều chủ khác nhau.

Ông Trần Nam Bình – Phó GĐ Sở XD khẳng định: DA khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được phép mở bán do chưa triển khai đầu tư hạ tầng, chưa xin phép Sở XD.

Theo thông tin từ Sở XD, CĐT dự án đã bán đất nền để huy động vốn trái quy định từ nhiều năm trước. Năm 2016, Thanh tra Sở XD sở đã từng xử phạt CĐT về hành vi này.

CafeF