Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Chung cư 25m²: Người nghèo ước mơ, doanh nghiệp thờ ơ

Bộ XD đã chính thức ban hành Thông tư 21 cho phép xây căn hộ chung cư có diện tích 25m² từ ngày 1/7 tới đây.

Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m² (đối với dự án nhà ở thương mại) nhưng phải đảm bảo tỉ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m² không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Liệu đây có phải là giải pháp để thị trường được đa dạng SP BĐS và là cơ hội để nhiều người có thu nhập thấp có thể mua được nhà ở?

Căn hộ 25m2: Người nghèo ước mơ, doanh nghiệp thờ ơ - Ảnh 1.  - photo 1 1583220879217448264424 - Chung cư 25m²: Người nghèo ước mơ, doanh nghiệp thờ ơ

Chung cư chung cư 25m² vẫn là ước mơ của nhiều lao động nghèo ở Thủ đô. (Ảnh: Minh Thư)

“Chung cư chung cư 25m² là loại SP mà XH thực sự cần, nhiều đối tượng cần nhưng nguồn cung trên thị trường đang thiếu dòng SP này”, ông Đính nhấn mạnh.Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN đánh giá, nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng căn hộ có diện tích nhỏ 25-30m² khá nhiều trong XH như người độc thân, bà mẹ đơn thân, công nhân hay những cặp vợ chồng mới ra trường lấy nhau chưa có nhiều tiền, những người có thu nhập thấp…. Đây là nhóm khách hàng mà từ trước đến giờ khó tiếp cận được dòng SP nhà ở này.

Cũng theo ông Đính, Bộ XD xác định rõ tiêu chuẩn cho loại căn hộ cần thiết phải đảm bảo tối thiểu các quy định để đảm bảo nhu cầu sống, để CĐT cân đối XD dự án có nhiều dòng SP từ diện tích nhỏ đến diện tích to nhằm phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau trong XH nhưng không làm vượt quá chỉ tiêu, tiêu chuẩn mà luật Quy hoạch đã có.

“Trước đây CĐT, địa phương còn lấn cấn trong việc phê duyệt dự án, căn hộ diện tích nhỏ này thì bây giờ Bộ XD ra Thông tư là cơ sở để cho CĐT dám nghĩ đến cơ cấu các dòng SP căn hộ có loại diện tích 25m² đủ tiêu chuẩn theo quy định”, ông Đính cho hay.

Là người từng nhiều lần đề xuất cho phép XD căn hộ diện tích nhỏ, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đực – Chủ tịch Cty cổ phần XD Địa ốc Xanh cho hay, xuất phát từ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng chỉ có nhu cầu sử dụng căn hộ diện tích nhỏ, người nghèo không có nhiều tiền để mua nhà diện tích lớn nên ông đã có đề xuất cho XD căn hộ diện tích nhỏ 25-30m² từ vài năm trước đây.

Chình vì thế, mặc dù Bộ XD bây giờ mới cho phép XD căn hộ 25m² nhưng ông Đực cho rằng, việc khống chế không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án thì cũng không tác động nhiều đến cơ cấu diện tích KD căn hộ của CĐT, cũng như không tác động nhiều đến thị trường BĐS.

“Cần cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ nhiều hơn, ít nhất là 50% dự án. Như ở Bình Dương đã có dự án XD 100% căn hộ ở những khu xa trung tâm, gần khu công nghiệp, trường đại học để phục vụ nhu cầu cho công nhân lao động và sinh viên rất tốt, đáp ứng được nhu cầu”, ông Đực nói.

Mặc dù đánh giá loại căn hộ này đáp ứng nhu cầu cho nhiều đối tượng, có lợi cho XH nhưng ông Đực lại đặt ra câu hỏi: “Bây giờ ai là người làm?”.

Bởi lẽ, theo lý giải của ông Đực, đã qua “thời gian vàng”, giờ cho XD cũng không có nhiều doanh nghiệp làm.

“Giá như quy chuẩn này cho phép cách đây vài năm trước thì có nhiều doanh nghiệp có thể XD những loại căn hộ này cho người nghèo, nhưng bây giờ thì không có nhiều doanh nghiệp tha thiết làm nhà nhỏ lẻ, mà trên thị trường nhiều doanh nghiệp chỉ XD những dự án CC, có giá bán cao…”, ông Đực tiếc nuối.

CafeF