Apt For Rent dự án novaland căn hộ novaland quận 2

“Cò đất” tung tin nhảm, thổi giá đất ở Đông Hà

Hài nhảm vì sao vẫn có đất sống? “Cò đất” tung tin tách huyện Hòa Vang thành 2 đơn vị hành chính để thổi giá đất Khởi tố nhóm đối tượng hành nghề “cò đất”

Vì nhiều người rỉ tai nhau khu vực này đang có một doanh nghiệp lớn triển khai XD khu thương mại tầm cỡ. Từ đó, chắc chắn những khu đất nền bên cạnh khu thương mại này sẽ thành nơi buôn bán, KD hàng hóa; DV, nhà hàng, KS sầm uất…

Trong vai người đi mua đất, chúng tôi được một nhóm “cò đất” mời chào bán đất, với nhiều thông tin “nóng sốt”. Khi được yêu cầu chỉ địa điểm khu thương mại sắp được XD, 3 “cò” đất vội lên 2 xe máy, dẫn chúng tôi đến khu vực cạnh Trung tâm DV hội nghị của tỉnh, cách chỗ khu đất nền chừng 1km, và chỉ tay vào một khoảng đất trống ở đây vừa được san lấp mặt bằng. Khi chúng tôi cho biết, khu đất này do một hộ KD thuê lại để mở quán bán cà phê, 3 “cò” đất liền lặng lẽ lên xe máy rời đi…

Theo các hộ tái định cư ở khu Tây Nam Đông Hà, hiện có khoảng 5 nhóm “cò đất”, hơn 30 người, ngày nào cũng có mặt ở đây từ sáng sớm đến tầm 9-10h đêm mới rời đi. Họ tự hỏi mua, hỏi bán với nhau và nâng giá mua, giá bán đất để dụ các “con mồi”, chứ thực tế không có người đến đây để mua đất ở. Cũng chính đám “cò” này tung tin… vịt, về khu thương mại sắp được XD bên cạnh Trung tâm DV hội nghị tỉnh, hoặc ở đồi cây Cọ Dầu, ngay bên đường 9D Đông Hà đi Lao Bảo…

Qua tìm hiểu, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 14-4-2016, Tập đoàn Vingroup- Cty cổ phần, có văn bản đề xuất cho phép nghiên cứu thực hiện dự án đầu tư XD Tổ hợp trung tâm thương mại, KS, nhà phố thương mại Shophouse tại thành phố Đông Hà, với tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ. đ.

Xét thấy việc đầu tư XD Tổ hợp Trung tâm này sẽ hình thành một trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí nhằm phục vụ thiết thực cho người dân trên địa bàn và du khách đến du lịch tại Quảng Trị, UBND tỉnh đồng ý chủ trương để Tập đoàn Vingroup- Cty cổ phần, nghiên cứu thực hiện dự án đầu tư tại khu đất ở đường số 1 Huyền Trân Công Chúa, thành phố Đông Hà.

Tuy nhiên, đến năm 2019, Tập đoàn Vingroup- Cty cổ phần lại gửi văn bản đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị được nghiên cứu lập dự án “Tổ hợp DV Vinfast” trên diện tích 2,6ha, có chiều dài 368m, chiều sâu 88m tại phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, nằm trên Quốc lộ 9D trục đi Lao Bảo, giáp ranh Khu quy hoạch công viên TP. Hiện trạng là đất rừng Cọ Dầu, thuộc tỉnh Quảng Trị quản lý.

Trước đề xuất này, UBND tỉnh Quảng Trị giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Khách hàng&ĐT, Sở TN&MT, cùng UBND thành phố Đông Hà và các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ tập đoàn trên trong quá trình nghiên cứu, lập dự án đầu tư và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, chứ chưa có quyết định về địa điểm XD cụ thể.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, khuyến cáo, người dân nên cảnh giác tìm hiểu trước các thông tin nhiễu loạn của “cò đất”, kẻo tiền mất, tật mang.

CafeF