Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Cư dân dự án Đại Thanh: Chúng tôi dùng 'tiền thật' để mua 'hàng giả'

Theo thông tin từ cư dân dự án Đại Thanh (HN), đây không phải là buổi làm việc đầu tiên giữa cư dân và các cơ quan quản lý. Thậm chí, một cư dân cho biết đây là lần thứ 8 nhóm cư dân này đi tìm hướng giải quyết cho việc đất và căn hộ của mình bị “treo” sổ đỏ. Buổi đối thoại giữa đại diện Sở XD, Sở Tài nguyên & Môi trường và một số cơ quan liên quan với cư dân dự án Đại Thanh diễn ra từ 9h sáng đến hơn 12h trưa 20/8.

Buổi đối thoại, theo văn bản cư dân gửi trước đó, sẽ xoay quanh 3 nội dung:

Thứ nhất là khả năng tiếp tục XD tại những lô đất chưa xây, bao gồm cả những việc cần làm của cư dân và các CQCN để được tiếp tục XD.

Thứ hai là việc cấp sổ đỏ cho 2.000 hộ chung cư và 500 nhà liền kề chưa được cấp, lộ trình cấp sổ liên quan đến những bên nào.

Thứ ba là trách nhiệm của CĐT về việc trả hạ tầng đồng bộ cho cư dân.

Cũng theo nguyện vọng và đề xuất trước đó, buổi làm việc phải có mặt đại diện CĐT, lãnh đạo có thẩm quyền cao nhất của các sở. Tuy nhiên, theo ông Cù Quang Anh, Phó Chánh thanh tra Sở XD HN, CĐT không tham gia buổi chất vấn dù cơ quan này đã gửi giấy mời. 

Bên cạnh đó, dù tham dự buổi đối thoại nhưng đại diện lãnh đạo huyện Thanh Trì, đại diện Công an thành phố HN không phát biểu ý kiến.

“Nói thẳng ra thì tiền chúng tôi bỏ ra mua là tiền thật, nhưng hàng nhận về là hàng giả”

Cư dân dự án Đại Thanh: Chúng tôi dùng tiền thật để mua hàng giả - Ảnh 1.  - photo 1 15664612030101430716740 - Cư dân dự án Đại Thanh: Chúng tôi dùng 'tiền thật' để mua 'hàng giả'

Buổi đối thoại giữa cư dân dự án Đại Thanh và lãnh đạo các sở, ngành HN. Ảnh: L.Tùng.

Ông Nguyễn Văn Viên (46 tuổi), 1 trong 5 đại diện cư dân chất vấn, đặt câu hỏi: Vì sao dự án Đại Thanh được bán từ năm 2011, cư dân mua từ năm 2012 nhưng phải đến năm 2015 các CQCN mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện sai phạm của CĐT?  “Nói thẳng ra thì tiền chúng tôi bỏ ra mua là tiền thật, nhưng hàng nhận về là hàng giả, hàng không có chứng chỉ, không có tem bảo đảm chất lượng”, ông Viên nói.

Cư dân này cũng đặt câu hỏi trong cùng dự án, cùng sai phạm, nhưng 6 toà chung cư lại được thi công, trong khi nhà liền kề, nhà cấp 4 lại không.

Một số đại diện cư dân dự án Đại Thanh phản ánh họ chi cả tỷ. đ để mua căn hộ chung cư, đất của CĐT nhưng đến nay không được cấp sổ đỏ, muốn đem thế chấp ngân hàng để vay vốn KD, hay chuyển nhượng đều khó khăn, con cái không được nhận vào các trường học trên địa bàn do không có hộ khẩu… Một vài người khác khẳng định giao dịch mua bán đất của cư dân là hợp pháp thông qua sàn giao dịch.

Chưa có câu trả lời cuối cùng

Ông Cù Quang Anh khẳng định vi phạm ở dự án thuộc trách nhiệm của CĐT. Các sai phạm cũng đã được cơ quan thanh tra kết luận thời gian trước. Cụ thể, Tập đoàn Mường Thanh chưa hoàn tất thủ đầu tư XD theo quy định về đất đai, nghĩa vụ tài chính, tổ chức bán căn hộ, nhà liền kề chưa thực hiện đúng quy định XD. “Năm 2015, 2016 đến nay, TP đã chỉ đạo CĐT phải hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án, các vướng mắc chưa hoàn thành, hướng dẫn CĐT liên hệ với các cơ quan nhà nước để được tháo gỡ nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện”, đại diện Sở XD HN cho hay.

Cũng theo ông, cư dân chưa thể được phép thi công nếu CĐT chưa hoàn tất thủ tục. Việc giải quyết vướng mắc phụ thuộc vào việc Mường Thanh cung cấp được các hồ sơ liên quan để thực hiện các dự án quản lý đầu tư XD ra sao. 

Về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư Đại Thanh, ông Nguyễn Quốc Huy, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường HN, cho biết những căn hộ được XD đúng theo quy hoạch đã và sẽ được cấp sổ. Với các tòa đang có sai phạm, Sở đang chờ kết quả rà soát, kiểm tra. Tại cuộc đối thoại, ông Huy cũng không trả lời triệt để được lý do và vướng mắc hiện hữu tại dự án Đại Thanh trong việc cấp sổ đỏ cho cư dân là gì.

Khi nhiều cư dân mong muốn được đối thoại với đại diện CĐT, ông Quang Anh cho biết đã mời nhưng doanh nghiệp không đến dự. Cư dân đặt câu hỏi về các nội dung liên quan tính hợp pháp của hợp đồng mua bán, tình trạng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của CĐT. Ngay khi đối thoại đang diễn ra, một số cư dân dự án này đã tập trung căng băng rôn ngay trong phòng họp, trước cổng trụ sở Thanh tra Sở XD HN.

Cư dân dự án Đại Thanh: Chúng tôi dùng tiền thật để mua hàng giả - Ảnh 2.  - photo 1 15664612057171147390417 - Cư dân dự án Đại Thanh: Chúng tôi dùng 'tiền thật' để mua 'hàng giả'

Cư dân căng băng rôn trong phòng họp, truy trách nhiệm của cơ quan quản lý. Ảnh: L.Tùng. 

Không đưa ra kết luận cuối cùng trong buổi làm việc, ông Cù Quang Anh cho biết sẽ trả lời các vấn đề cư dân thắc mắc bằng văn bản.

KĐT Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, HN) do Doanh nghiệp XD tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên thuộc Tập đoàn Mường Thanh làm CĐT. Dự án có quy mô 17 hecta, gồm các khu nhà liền kề, b.thự và 6 khối nhà cao tầng, còn lại là các khuôn viên vườn hoa, cây xanh, nhà trẻ và khu công cộng khác. Hiện tại, các khối nhà cao tầng tại dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Năm 2015, sau khi thanh tra việc thực hiện XD theo quy hoạch được phê duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình XD của các dự án chung cư, nhà ở của Doanh ngiệp tư nhân XD số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) trên địa bàn thành phố HN, Thanh tra Bộ XD đã ban hành kết luận, chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong XD nhà ở cao tầng CT8 lô HH2 và CT10 lô HH1 (Khu đô thị Đại Thanh).

Đến đầu năm 2017, Thanh tra CP kết luận dự án “có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng”; các bên tham gia dự án cũng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước về XD, đầu tư, đất đai, KD BĐS

Hàng nghìn chủ các lô b.thự, liền kề, chung cư tại dự án Đại Thanh không được cấp sổ đỏ, không được phép XD nhà ở.

CafeF