Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Cuộc chuyển mình của thị trường BĐS Bắc Giang khi Foxconn, Luxshare tăng tốc đầu tư

Từ đầu năm 2020, Bắc Giang luôn là tâm điểm trên thị trường Bất Động Sản công nghiệp phía Bắc về mức độ quan tâm của nhà đầu tư. Số liệu thống kê của batdongsan.com cho thấy, số lượng lượt tìm kiếm BĐS công nghiệp tại Bắc Giang đã tăng mạnh trong quý 2, có những khu công nghiệp tại Bắc Giang đứng đầu cả nước về sự tăng trưởng lượt tìm kiếm.

Cụ thể, số liệu thống kê từ batdongsan.com cho thấy lượng tìm kiếm thông tin về bất động sản công nghiệp tại Bắc Giang tăng mạnh so với quý trước, riêng tại KCN Quang Châu dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng lượt tìm kiếm khi tăng 260% so với quý trước. Tại khu công nghiệp Việt Yên, mức độ quan tâm tại khu công nghiệp này cũng tăng lên 76%.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây bất động sản khu công nghiệp Bắc Giang tiếp tục đón nhận tin vui mới khi Reuters cho biết hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất TG Foxconn, chuyên SX các SP cho Apple đang chuyển một phần dây chuyền SX máy tính bảng (Ipad) và máy tính xách tay (MacBook) từ TQ sang VN theo yêu cầu của Apple. Cụ thể, Foxconn đang XD dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại Bắc Giang và dự kiến nhà máy này sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2021.

Trong một động thái liên quan, trước đó hồi tháng 7 Foxconn đã có văn bản gửi các CQCN VN đề xuất việc XD dự án nhà ở XH  Vân Trung, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với quy mô sử dụng đất 16,7ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3.400 tỷ. đ (tương đương 150 triệu USD).

Cũng tại Bắc Giang, một đối tác lớn khác của Apple là Cty TNHH Luxshare (KCN Vân Trung, huyện Việt Yên) cũng đang liên tục tuyển thêm lao động và mở rộng quy mô SX.

Có thể nói, làn sóng các doanh nghiệp SX lớn của TG đang đổ về Bắc Giang ngày càng mạnh mẽ. Kéo theo đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã nhìn thấy cơ hội phát triển nhà ở cho công nhân, kỹ sư và các chuyên gia NN.

Một trong những CĐT có nhiều dự án nhà ở đã triển khai tại Bắc Giang có thể kể đến là Tập đoàn BV Group. Đón đầu làn sóng dịch chuyển công nghiệp đang đổ về Bắc Giang, Bách Việt đã triển khai hai dự án KĐT kiểu mẫu tại Bắc Giang Bách Việt Lake Garden và chung cư Areca Garden.

Đầu năm 2021, BV Land (thuộc Tập đoàn Bách Việt – BV Group) dự kiến khởi công XD dự án Tổ hợp thương mại, DV, căn hộ CC Diamond Hill tại trung tâm TP Bắc Giang. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ. đ, được xây trên diện tích đất 2,7ha gồm 3 dãy shophouse, 2 tòa tháp 18 và 25 tầng, đây cũng là nguồn cung mới đầu tiên của bất động sản Bắc Giang năm 2021.

Ngoài Bách Việt, tại Bắc Giang Tập đoàn Kosy cũng đang triển khai khu đô thị Kosy, Thủ đô Invest đang triển khai dự án Eco City, Apec Group với dự án Apec Aqua Park, dự án chung cư Saigontel Central Park Bắc Giang của CTCP Công nghệ Viễn thông SG (Saigontel)…Một ông lớn khác là Tập đoàn FLC cũng đang triển khai thực hiện nghiên cứu, lập quy hoạch 6 dự án.

Mới đây, Tập đoàn CapitaLand cũng đã bày tỏ mong muốn được tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư lĩnh vực khu, cụm công nghiệp và khu đô thị thông minh tại địa phương. Hay hồi tháng 3/2020, Tập đoàn Vingroup cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề xuất được khảo sát, nghiên cứu và tài trợ SP qui hoạch khu đất trụ sở cũ UBND, Thành ủy Bắc Giang (khoảng 1,1 hecta) tại phường Ngô Quyền.

Thị trường bất động sản Bắc Giang không chỉ đón hàng loạt tên tuổi lớn trên thị trường bất động sản mà ngay cả đất đấu giá trên địa bàn cũng đang ghi nhận tình trạng sôi động nhất định. Cụ thể, chỉ trong buổi sáng 8/11 toàn bộ 42 lô đất ở tại thị trấn Nham Biền, xã Tư Mại và Đức Giang (Yên Dũng) được đấu giá hết, có 156 khách hàng tham gia với gần 500 hồ sơ. Tổng số tiền trúng đấu giá lên đến 56,3 tỷ. đ, chênh tăng 19,8 tỷ. đ so với giá sàn ban đầu (36,5 tỷ. đ).

Trước đó, ngày 18/10, cuộc đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư mới Nham Sơn, thị trấn Nham Biền có 86 lô nhưng có gần 1.100 người với hơn 3.100 hồ sơ đăng ký tham gia. Tổng giá khởi điểm gần 91,9 tỷ. đ nhưng giá trị trúng đấu giá gần 211,5 tỷ. đ. Phiên đấu giá 120 lô đất tại tổ dân phố Kem, thị trấn Nham Biền ngày 24/10 thu về gần 212 tỷ. đ, tăng hơn 121 tỷ. đ giá khởi điểm. Tiếp đó, ngày 31/10, cũng tại khu dân cư này, 115 lô đất được đấu giá thu về gần 211 tỷ. đ, tăng gần 120 tỷ. đ so với giá khởi điểm. 

Ông Nguyễn Văn Thuần, GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất và CCN huyện Yên Dũng cho biết trên Báo Bắc Giang các phiên đấu giá thu hút rất đông nhà đầu tư, khách hàng với hàng nghìn hồ sơ. Đây là điều chưa từng xảy ra, hơn nữa ngay sau các phiên đấu giá, nhiều nhà đầu tư chủ động xúc tiến hoạt động giao dịch mua – bán đất và có sự chênh lệch đáng kể so với giá trúng đấu giá.

Đánh giá về diễn biến thị trường bất động sản Bắc Giang, ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Bắc Giang cho biết “không bất ngờ trước xu hướng này”. Ông Sơn cho biết Bắc Giang đã và đang hình thành các KCN, khu dân cư, khu đô thị… khiến bất động sản có khả năng sinh lời cao, thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp. 

“Qua theo dõi diễn biến trong thời gian qua, có thể khẳng định Bắc Giang tiếp tục là khu vực đầu tư bất động sản hấp dẫn, riêng giao dịch trong tháng 9 và 10/2020 tăng đột biến. Số liệu tổng hợp của các thành viên Hiệp hội bất động sản Bắc Giang cho thấy, những năm gần đây, bình quân giá trị giao dịch trong toàn tỉnh khoảng 5 nghìn tỷ. đ/năm nhưng hai tháng qua lên gần 1 nghìn tỷ. đ/tháng”, ông Sơn cho biết thêm.

Cùng quan điểm với ông Sơn, các chuyên gia cũng đánh giá Bắc Giang đang trở thành một trong những điểm đến mới của nhiều doanh nghiệp BĐS nhờ quỹ đất sạch lớn, tiềm năng phát triển mạnh mẽ của BĐS công nghiệp. Chính vì thế, trong vài năm tới, thị trường bất động sản Bắc Giang sẽ còn tiếp tục sôi động, tạo nhiều dư địa tăng giá cho nhà đầu tư. 

CafeF