Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Đ.Nẵng: Rút giấy phép XD của Cty cổ phần Đất Xanh Miền Trung tại dự án khu đô thị Phú Mỹ An

Việc thực hiện rút giấy phép XD đối với Cty cổ phần Đất Xanh miền Trung thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Đ.Nẵng. Đồng thời, UBND TP cũng chỉ đạo Sở XD nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác cấp phép, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty cổ phần Đất Xanh miền Trung về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư XD đối với công trình theo quy định.

UBND thành phố Đ.Nẵng giao Sở XD yêu cầu Cty cổ phần Đất Xanh miền Trung khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý về đầu tư XD nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật, chấp hành xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư XD.

UBND thành phố Đ.Nẵng còn giao UBND quận Ngũ Hành Sơn thu hồi 35 giấy phép XD nhà ở gia đình do UBND quận cấp vì không bảo đảm đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận Ngũ Hành Sơn nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường cập nhật các quy định của pháp luật trong công tác cấp phép XD.

Liên quan đến việc đầu tư XD 36 căn nhà ở để bán, cho thuê tại KĐT Phú Mỹ An của Cty cổ phần Đất xanh miền Trung, Sở XD cho biết, với dự án trên, CĐT đã nhận chuyển nhượng hợp pháp lại 36 lô đất b.thự trên đường Song Hào – KĐT Phú Mỹ An từ 36 người dân. Sau đó, CĐT tổ chức triển khai đầu tư XD 36 căn nhà ở b.thự để bán, cho thuê trên cơ sở 35 giấy phép XD nhà ở gia đình do UBND quận Ngũ Hành Sơn cấp và 1 giấy phép XD do Sở XD cấp đối với căn b.thự mẫu.

Theo Sở XD Đ.Nẵng, CĐT XD 36 căn nhà ở gia đình có mục đích để bán, cho thuê. Theo quy định của Luật Nhà ở thì nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư XD để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Do đó, 36 căn nhà ở gia đình mà CĐT XD là nhà ở thương mại không phải nhà ở riêng lẻ.

Luật XD quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, không có quy định, hướng dẫn cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là tổ chức. Việc các cơ quan có thẩm quyền tổ chức cấp 36 giấy phép XD nhà ở gia đình cho Cty cổ phần Đất xanh Miền Trung là không đúng quy định. Mặt khác, trong quá trình thi công, CĐT đã có các sai phạm đối với căn nhà ở gia đình (căn b.thự mẫu), đã tổ chức XD sai so với nội dung giấy phép được cấp.

Trong khi đó, ngày 8-9, bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Trưởng bộ phận pháp lý Cty cổ phần Đất Xanh cho hay, về pháp lý công trình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của 36 lô đất b.thự thuộc đường Song Hào.

Với các lô đất ở này, Đất Xanh Miền Trung nhận chuyển nhượng trực tiếp từ các cá nhân người dân mua đất, cụ thể qua các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp qua các năm 2016, 2017 và 2018. Sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các người dân, đến cuối năm 2018, Đất Xanh Miền Trung quyết định đầu tư XD thô 36 căn b.thự riêng lẻ.

Tất cả các trường hợp nhận quyền sử dụng đất tại dự án KĐT Phú Mỹ An được cung cấp văn bản miễn Giấy phép XD số 4149/SXD-CPXD ngày 14-5-2018 của Sở XD TP về việc xác nhận trường hợp miễn giấy phép XD các công trình nhà ở thuộc dự án KĐT Phú Mỹ An do Cty cổ phần Đầu tư XD 579 làm CĐT.

Theo đó, các công trình nhà ở riêng lẻ Đất Xanh Miền Trung đang XD thuộc đối tượng được miễn Giấy phép XD theo Điểm e, Khoản 2, Điều 89, Luật XD số 50/2014/QH13 ban hành ngày 18-6-2014.

Tuy nhiên, nhằm bảo đảm các điều kiện khi thực hiện các thủ tục cập nhật nhà lên hồ sơ nhà đất và bảo đảm về công tác XD 36 căn nhà riêng lẻ trên, Đất Xanh Miền Trung đã tiến hành lập hồ sơ xin cấp phép XD 1 căn b.thự mẫu tại Sở XD và 35 căn b.thự để ở tại UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Đến thời điểm hiện tại, về mặt hiện trạng thi công tại công trình, Đất Xanh miền Trung đã thi công xong phần thô của các căn nhà b.thự riêng lẻ trên. Hoạt động thi công cũng tạm dừng gần 1 tháng qua.

Trong thời gian này, khi kiểm tra các hồ sơ thủ tục công nhận CĐT thực hiện dự án đối với công trình 36 căn nhà trên theo yêu cầu Cty cổ phần Đất Xanh Miền Trung, Sở XD báo cáo UBND TP và có hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện lập dự án đầu tư (đây là một bước trong hồ sơ pháp lý để hoàn thiện thủ tục đầu tư XD công nhận CĐT) và đề nghị thu hồi lại các giấy phép đã cấp để thực hiện cấp đổi lại theo đúng biểu mẫu, quy trình và đồng thời áp dụng điều kiện miễn phép theo đúng quy định.

CafeF