Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Danh sách 63 dự án nhà ở tại Tp.Hồ Chí Minh đang đề nghị Thủ tướng gỡ khó do vướng các thủ tục

Từ những khó khăn và vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý đầu tư kéo dài, Sở XD dự định kiến nghị Thủ tướng phương án: “Diện tích đất có nguồn gốc do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng, nếu đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được duyệt hoặc đã có văn bản của cơ quan thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án nhà ở hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án nhà ở thì diện tích đất đó được coi là đất ở”.

Nếu phương án này được chấp thuận, với 45 dự án có văn bản công nhận CĐT đã hết hiệu lực, 7 dự án còn hiệu lực, kiến nghị cho TPHCM được thực hiện lại thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận CĐT theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015 của CP. 18 dự án còn lại, TPHCM hướng dẫn doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư dự án.

Ngược lại, UBND TPHCM đưa ra kiến nghị, đối với 58 dự án (45 dự án có văn bản công nhận CĐT đã hết hiệu lực, 7 dự án còn hiệu lực chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa công nhận CĐT và 6 dự án đã chấp thuận đầu tư nhưng chưa ban hành quyết định thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất) nhà đầu tư sẽ thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Đối với 5 dự án khác, trường hợp yêu cầu CĐT thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư và công nhận CĐT theo Luật Nhà ở, phải hủy bỏ các quyết định thu hồi, giao đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất hoặc nhà nước phải hoàn trả lại nghĩa vụ tài chính mà CĐT đã thực hiện.

Theo Sở XD, việc này sẽ phát sinh yêu cầu về bồi thường nhà nước hoặc khiếu nại của CĐT. Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng CP cho phép CĐT tiếp tục thực hiện hoàn tất các thủ tục đầu tư tiếp theo và triển khai thực hiện dự án theo quy định.

Còn những dự án có phần đất do nhà nước trực tiếp quản lý xen cài trong dự án nhà ở, sở kiến nghị tháo gỡ theo hướng giảm bớt thủ tục hành chính. Cụ thể, đối với quỹ đất có diện tích dưới 1.000 m² nên giao cho CĐT dự án. Đối với quỹ đất có diện tích từ 1.000 m² trở lên, kiến nghị cho thực hiện hoán đổi với CĐT để có quỹ đất với diện tích tương đương, tập trung ngay tại dự án để CĐT bàn giao lại cho nhà nước quản lý, sử dụng.

Sở XD TPHCM cho biết thêm dự thảo này đã được lấy ý kiến từ nhiều sở – ngành của TPHCM và đặc biệt dựa vào các góp ý trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo chính quyền TPHCM và doanh nghiệp Bất Động Sản hồi tháng 2 vừa qua.

Xem danh sách 63 dự án TẠI ĐÂY

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CafeF