Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Doanh nghiệp bất động sản mới thành lập hét giá căn hộ hàng hiệu 500 tr. đ/m², lộ rõ chiêu KD "không có bữa ăn nào miễn phí"

Trong năm qua, thị trường Bất Động Sản VN xuất hiện những dự án “BĐS hàng hiệu” đầu tiên tại TP HCM với “mác” thương hiệu BĐS nổi tiếng TG.

Các SP này tọa lạc tại các “khu đất vàng” nằm ở trung tâm TP, tận dụng được lợi thế các loại DV đô thị sẵn có trong khu vực và được quảng bá về chất lượng đỉnh cao, có đầy đủ các tiện ích và DV tuyệt hảo, được quản lý vận hành bởi các thương hiệu quản lý BĐS quốc tế hàng đầu và với giá bán cũng “cực đỉnh” lên đến trên dưới 500 tr. đ/m2, với giá căn hộ lên đến vài chục tỷ. đ, dành cho giới rất giàu và siêu giàu trong nước và người NN.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết, đây cũng là nhu cầu có thực mới phát sinh trong giới “rất giàu”, “siêu giàu” trong thời gian gần đây, do nền kinh tế nước ta phát triển mạnh mẽ và hình thành nên “tầng lớp nhà giàu mới”.

“BĐS hàng hiệu” (Branded residences) là loại hình BĐS hợp tác giữa một thương hiệu quản lý BĐS nổi tiếng toàn cầu với một doanh nghiệp phát triển dự án BĐS CC hạng sang, siêu sang. “BĐS hàng hiệu” xuất hiện lần đầu tiên tại New York cách đây gần 100 năm.

Hiện nay, trên toàn cầu có khoảng 500 dự án “BĐS hàng hiệu” thuộc phân phúc BĐS hạng sang và siêu sang, nhắm tới tầng lớp khách hàng thượng lưu có nguồn lực tài chính mạnh, sành sỏi thú chơi “hàng hiệu” (sắm máy bay riêng, du thuyền, siêu xe, xây lâu đài…). 

Các SP “BĐS hàng hiệu” được thiết kế rất đẳng cấp, chất lượng XD cao, sử dụng vật liệu XD CC và trang thiết bị nội thất “hàng hiệu” sang trọng, được quản lý bởi đơn vị nổi tiếng TG, tích hợp nhiều tiện ích và được cung ứng các DV tiêu chuẩn quốc tế, an toàn, thỏa mãn tối đa sự hưởng thụ của các chủ nhân theo kiểu “đo ni đóng giày” và đặc biệt là tọa lạc tại vị trí đắc địa, rất thuận tiện về giao thông đi lại, có rất nhiều tiện ích DV đô thị.

Theo ông Châu, thị trường “BĐS hàng hiệu” có hai dòng SP:

Một là SP BĐS “hàng hiệu chính chủ” do chính doanh nghiệp BĐS hàng hiệu có uy tín thương hiệu toàn cầu phát triển dự án và KD SP. Đây là loại SP “BĐS hàng hiệu” có thương hiệu ổn định lâu dài, được “chính chủ” quản lý vận hành, cung ứng các DV chuẩn mực.

Hai là SP BĐS “hàng hiệu” do sự hợp tác giữa một thương hiệu quản lý BĐS nổi tiếng toàn cầu với một doanh nghiệp phát triển dự án, được điều chỉnh bởi hợp đồng do hai bên giao kết.

Khi mua “BĐS hàng hiệu” hình thành trong tương lai, khách hàng đã đặt niềm tin vào đẳng cấp của SP. Trước hết là tin vào uy tín của đơn vị sở hữu thương hiệu toàn cầu của “BĐS hàng hiệu” (phía NN), kế đến là uy tín thương hiệu của CĐT dự án (phía trong nước).

Nhưng vì sao cũng có doanh nghiệp được thành lập chưa lâu lại phát triển được dự án “BĐS hàng hiệu”?! Thực chất đây là hoạt động đầu tư KD SP dự án nhà ở CC hạng sang, siêu sang theo phương thức “đứng trên vai người khổng lồ”, “mượn” uy tín thương hiệu của “BĐS hàng hiệu” NN để khẳng định đẳng cấp SP nhà ở để KD. 

Với phương thức này, để được “mượn” uy tín thương hiệu đối tác NN, thì doanh nghiệp phát triển dự án cũng phải có năng lực để thực hiện đầy đủ các yêu cầu về đầu tư, trang thiết bị và quản lý vận hành toà nhà, đảm bảo cung ứng các tiện ích, DV cho khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết với đơn vị quản lý “BĐS hàng hiệu”.  

“Tuy nhiên, có một số vấn đề cần được giải đáp thỏa đáng là khách hàng bỏ tiền mua BĐS hàng hiệu” với giá “khủng”, thì liệu đã “đúng với giá trị thật của căn hộ” theo nguyên tắc “tiền nào của nấy”, có thực sự “đáng đồng tiền bát gạo”, trước hết là việc sử dụng tên của thương hiệu “BĐS hàng hiệu” là ổn định lâu dài hay chỉ có thời hạn?! Đồng thời, việc quản lý vận hành cung ứng các “DV hàng hiệu” được chi trả như thế nào?!”, ông Châu cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng đưa ra lời khuyên đối với người mua nhà khi muốn sở hữu một SP hàng hiệu chuẩn mực cần phải hiểu rõ những chi phí cấu thành nên loại hình SP này.

Thứ nhất, để được công nhận là dự án “BĐS hàng hiệu” thì phải đạt tiêu chuẩn của đơn vị quản lý thương hiệu “BĐS hàng hiệu”. Nhưng chúng ta đều biết, về mặt KD thì “không có bữa ăn nào miễn phí”. Để được sử dụng tên của “BĐS hàng hiệu” thì CĐT dự án phải trả chi phí không hề nhỏ cho đơn vị quản lý thương hiệu. Chi phí này chắc chắn được “tính đủ” trong giá bán nhà mà người mua nhà phải thanh toán chi phí “mượn” tên này, kể cả chi phí quảng bá SP ở trong nước và ở NN đều được “tính đủ” vào giá bán nhà.

Thứ hai, về thời hạn được sử dụng tên thương hiệu của “BĐS hàng hiệu”, thì có hai trường hợp xảy ra: (i) Nếu do chính chủ sở hữu thương hiệu “BĐS hàng hiệu” là CĐT phát triển dự án, thì tên thương hiệu “BĐS hàng hiệu” được sử dụng ổn định lâu dài theo dự án; (ii) Nhưng, đối với dự án “BĐS hàng hiệu” ở nước ta được chuyển nhượng quyền sử dụng tên thương hiệu “BĐS hàng hiệu”, thì thời hạn sử dụng tên thương hiệu phải theo giao kết của Hợp đồng, VD trong 10 năm, 15 năm... Sau thời hạn thỏa thuận trong Hợp đồng thì không còn được phép sử dụng tên thương hiệu “BĐS hàng hiệu” này nữa. 

Thứ ba, về chi phí quản lý vận hành dự án “BĐS hàng hiệu”, thì chủ sở hữu nhà chung cư chính là người thanh toán chi phí này, kể cả chi phí quản lý vận hành toà nhà trong giai đoạn trước khi thành lập Ban quản trị nhà chung cư do CĐT dự án chi trả trước đó. Nếu chủ sở hữu “BĐS hàng hiệu” không thuê đơn vị quản lý vận hành đạt “chuẩn” của đơn vị quản lý tên thương hiệu “BĐS hàng hiệu”, không đảm bảo chất lượng công tác quản lý vận hành, thì toà nhà có “nguy cơ” không được tiếp tục sử dụng tên thương hiệu “BĐS hàng hiệu” nữa.

Thứ tư, về phương thức bán hàng, thường thì CĐT dự án “BĐS hàng hiệu” sẵn sàng chi đậm cho công tác quảng bá SP và thực hiện phương thức ra hàng “nhỏ giọt”, chia nhỏ “rổ hàng” để tạo sự “khan hiếm” và kích thích tâm lý “bạn là một trong số ít người đầu tiên” sở hữu “BĐS hàng hiệu” của dự án.

Thứ năm, dự án “BĐS hàng hiệu” chỉ giải quyết nhu cầu “nhà hàng hiệu” cho giới nhà giàu “rất giàu”, “siêu giàu” và cho các lãnh đạo tập đoàn NN cần lưu trú. Tuy nhiên, nếu so sánh với Hoa Kỳ có 1% dân số là người “rất giàu”, “siêu giàu”, thì có lẽ ở nước ta tỷ lệ này rất rất thấp, có thể thấp hơn hàng trăm lần so với Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, việc mua để cho thuê lại “BĐS hàng hiệu” cũng không phải dễ dàng, vì rất kén chọn khách hàng. Nên thị phần “BĐS hàng hiệu” không lớn như nhà đầu tư kỳ vọng. Đây không phải là “sân chơi” dành cho các doanh nghiệp BĐS, hoặc nhà đầu tư “tay mơ”.

Theo ông Châu, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin của dự án “BĐS hàng hiệu” và nhất là nghiên cứu kỹ nội dung Hợp đồng để tránh bị nhầm lẫn. 

CafeF