Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Doanh nghiệp lớn đi đến đâu, “ đầu cơ lướt sóng” nở rộ bất động sản ở đó

“Điều này rõ ràng là tác động tiêu cực đến thị trường. Nhưng rốt cuộc thì thị trường sẽ tự điều chỉnh chính nó. Dù có một số vấn đề, chẳng hạn như sốt đất đang diễn ra ở nhiều nơi, nhưng tôi vẫn đánh giá viễn cảnh thị trường Bất Động Sản VN khá tích cực. Trong khoảng 5-6 năm nữa, sẽ không có quá nhiều vấn đề thực sự phức tạp. Dù vậy, về dài hạn, tôi cho rằng nhiều người vẫn giữ tâm lý “lướt sóng” trong ngắn hạn, và đây chính là vấn đề”, chuyên gia Colliers VN nhấn mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, xu hướng “ly tâm” của các CĐT đang kéo dân đô thị về tỉnh sinh sống. Việc các CĐT chuyển hướng ra nhiều tỉnh thành có thể là để tận dụng các lợi thế về giá đất và một số ưu đãi khác nhưng cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Theo vị chuyên gia này, do các thành quả tăng trưởng kinh tế – XH được phân bổ khá đồng đều nên cư dân đô thị đang tăng lên nhanh chóng. Không cần phải ở các TP lớn nhất nước nữa, hiện cư dân ở những đô thị xung quanh HN, Tp.Hồ Chí Minh hay Đ.Nẵng hay thậm chí xa hơn vẫn có sự kết nối rất tốt về về thông tin, DV hay hàng hóa. Điều kiện sống dần tốt hơn đồng nghĩa với nhu cầu về các không gian sống “xứng tầm” cũng dần nhiều hơn. Các CĐT, hơn ai hết, hiểu rất rõ nhu cầu này và họ lập tức tìm cách đáp ứng, triển khai nhiều dự án đa dạng công năng, đưa ra cho khách hàng của họ rất nhiều lựa chọn.

Doanh nghiệp lớn đi đến đâu, “ đầu cơ lướt sóng” nở rộ BĐS ở đó - Ảnh 1.  - 0008 1618216936566447322662 - Doanh nghiệp lớn đi đến đâu, “ đầu cơ lướt sóng” nở rộ bất động sản ở đó

Ông David Jackson, Tổng GĐ Colliers VN

Dù vậy, chuyển địa bàn hoạt động, các CĐT cũng sẽ gặp không ít thách thức. Chẳng hạn như họ phải nghiên cứu thị trường để tìm ra đúng tệp khách hàng tiềm năng phù hợp với thế mạnh của doanh nghiệp mình. Nhà đầu tư cũng có thể phải góp phần phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực xung quanh dự án để giúp cho việc kết nối thuận tiện hơn.

Theo ông Jackson, dù ở các tỉnh thành gần với hai trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước hay các địa phương xa xôi thì nhiều người, bao gồm cả CĐT dự án lẫn nhà đầu tư đều tin rằng giá bất động sản sẽ gia tăng theo thời gian. Trên thực tế, nếu là một thị trường đã “trưởng thành” thì sẽ ít xảy ra hiện tượng này.

Tuy vậy, các CĐT cần lưu ý về cơ sở hạ tầng ở khu vực xung quanh dự án vì điều này cực kỳ quan trọng. Trong quá trình XD, CĐT cũng nên quan tâm đúng mức đến quy trình XD, bụi bặm từ công trường hay việc rác thải sẽ được chuyển đến đâu…Điều này không chỉ góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường mà còn là một cách làm thương hiệu tốt, tạo thiện cảm ngay từ ban đầu với cư dân xung quanh.

Bên cạnh đó, CĐT cũng nên tiến hành nghiên cứu thực sự chuyên sâu và bài bản trước khi triển khai dự án để thực sự hiểu về khách hàng tiềm năng. Một số nhà đầu tư chừng như tin rằng người Việt quá hào hứng với việc mua bất động sản để tìm kiếm lợi nhuận về sau. Điều này có thể đúng ở một số thời điểm nhất định nhưng khách hàng người Việt rõ ràng còn quan tâm nhiều đến chất lượng không gian sống, các điểm nhấn kiến trúc, sự độc đáo trong bài trí hay thậm chí cả phong thủy theo quan niệm dân gian. Nếu CĐT tạo được các giá trị bền vững, đồng hành cùng thời gian thì thật tuyệt vời.

“Là một đơn vị tư vấn, chúng tôi chú trọng đến sự bền vững. VN có thể tham khảo cách làm của Sing khi mà họ khuyến khích các sáng kiến để có thêmnhiều mảng xanh  trong căn hộ hay KDC. Bằng việc ứng dụng các giải pháp công nghệ, VN cũng có thể có những đột phá với mô hình “smart city – TP thông minh” và góp phần vào sự sự phát triển bền vững nói chung”, ông Jackson nhấn mạnh.

CafeF