Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Dư thừa KS, dân đầu tư bắt đầu sợ Đ.Nẵng

Tại Đ.Nẵng, chỉ số giá bán phòng trung bình hàng ngày giảm 13.2%, trong khi tỷ lệ lấp đầy tăng 4.2% so với cùng kỳ năm trước vào thời điểm tháng 8 năm 2019, dẫn tới chỉ số doanh thu trên phòng tổng cộng giảm 9.6% và thể hiện dấu hiệu thừa cung.

Trong khi, nguồn cung KS trong tương lai, giai đoạn 2019-2021, dự kiến ​​sẽ bổ sung khoảng 9.379 phòng vào nguồn cung hiện tại, trong đó 81,8% dự kiến ​​sẽ nằm trong phân khúc cao và trung cấp. Tuy nhiên, khoảng 38% nguồn cung sắp tới sẽ được quản lý bởi các nhà vận hành KS quốc tế.

Tại thành phố.Hồ Chí Minh, áp lực từ nguồn cung phòng KS mới làm tỷ lệ lấp đầy giảm 4.8%. Tính đến tháng 9/2019, 1.114 phòng đã được thêm vào nguồn cung KS, nâng tổng nguồn cung lên khoảng 20.200 phòng. Đến cuối năm 2021, nguồn cung toàn TP dự kiến sẽ đạt 22,000 phòng, trong đó 55.4% sẽ nằm ở phân khúc CC.

Dư thừa khách sạn, dân đầu tư bắt đầu sợ Đà Nẵng - Ảnh 1.  - photo 1 1573349691840181256083 - Dư thừa KS, dân đầu tư bắt đầu sợ Đ.Nẵng
Đ.Nẵng nguồn cung KS tăng mạnh

HN có sự tăng trưởng 2.9% ở chỉ số giá bán phòng trên ngày (116 USD) và 8.4% ở chỉ số doanh thu phòng (94 USD). Tổng cộng có 1.008 phòng sẽ được thêm vào nguồn cung KS HN vào quý 4 năm 2019, tăng tổng nguồn cung lên 18,699 phòng, với 97% nguồn cung mới nằm ở phân khúc trung và CC. Đến năm 2021, HN sẽ có hơn 20,400 phòng, với 59,8% trong số đó nằm trong phân khúc CC.

Tại VN, JLL ghi nhận thị trường khá sôi động trong năm 2019. Một số giao dịch thành công nổi bật trên thị trường trong năm này bao gồm khu nghỉ dưỡng Ho Tram Grand Strip đã được bán cho quỹ đầu tư Warburg Pincus.

Berjaya chuyển nhượng thành công 75% CP của Cty TPC Nghi Tam Village sở hữu KS Intercontinental với trị giá hơn 53.4 triệu đô la Mỹ cho nhà đầu tư KS trong nước là Cty TNHH Phát triển du lịch KS HN. Gần đây nhất, JLL cũng vừa tham gia tư vấn thành công một giao dịch KS 5 sao khách tại TP N.Trang tỉnh Khánh Hòa.

Theo quan sát của JLL, tại VN, trong khi phần lớn các nhà đầu tư trong nước quan tâm phát triển KS và khu nghỉ dưỡng từ các quỹ đất trống, thì các nhà đầu tư NN lại quan tâm đến các tài sản KS đang được vận hành với dòng tiền có sẵn.

“Trên thực tế, giá bán tài sản KS tại VN hiện đang cao hơn so với mức vốn đầu tư dự trù của hầu hết các nhà đầu tư NN, đặc biệt là từ các quốc gia có mức lãi suất vay nợ doanh nghiệp thấp từ 2% – 4% như N.Bản, H.Quốc, Hồng Kong và Sing,” bà Võ Quốc Phương Trang, GĐ bộ phận tư vấn giao dịch KS của JLL cho biết.

“Tỷ suất lợi nhuận được ghi nhận sau các thương vụ thành công gần đây tại thị trường VN rơi vào khoảng 7% – 8%. Mức tỷ suất này hiện thấp hơn so với chi phí vay ở VN, đây cũng là lí do hầu hết các nhà đầu tư trong nước lại tập trung vào việc phát triển tài sản KS từ các quỹ đất trống, với mong muốn thu được lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư vào các tài sản hiện hữu.”

Thị trường còn xuất hiện các CĐT trong nước có nhiều lợi thế, họ sẵn sàng theo đuổi các thương vụ có giá trị giao dịch lớn, mang lại sự cạnh tranh khá khốc liệt với các nhà đầu tư NN.

Theo bà Trang, HN và HCM dự kiến sẽ tiếp tục là hai TP được các nhà đầu tư ưu ái hàng đầu, theo sát sau đó là hai TP ven biển nổi tiếng là Đ.Nẵng và N.Trang vì dòng tiền từ việc khai thác KS tại các trung tâm kinh tế sẽ mang lại hiệu suất cao hơn và ổn định hơn so với các khu nghỉ dưỡng và KS ven biển.

CafeF