Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng: Ngoại khó tới, nội khó vào?

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư NN (VAFIE), trước làn sóng đầu tư trực tiếp NN (FDI) đang dịch chuyển vào VN, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp hay thuê nhà xưởng của các nhà đầu tư NN đã tăng mạnh. “Cầu tăng đẩy giá thuê đất tại các khu công nghiệp bật mạnh trong thời gian gần đây”, ông Toàn cho biết.

CẦU TĂNG ĐẨY GIÁ THUÊ TĂNG

Theo số liệu cập nhật tính đến hết quý 1/2021 của của JLL, giá thuê đất tại nhiều khu công nghiệp đã đạt “đỉnh mới” trong quý 1/2021. Cụ thể, giá thuê đất trung bình ở các khu công nghiệp phía Nam vẫn duy trì ở mức cao 111 USD/m²/chu kỳ thuê, trong khi ở phía Bắc đạt đỉnh mới 107 USD/m²/chu kỳ thuê. Như vậy, giá thuê ở cả hai miền đều tăng cùng mức 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

Điều đáng nói, giá thuê không chỉ tăng riêng trong quý 1/2021. Trước đó, trong năm 2020, giá thuê đất tại các khu công nghiệp cũng đã “leo thang” bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Theo dữ liệu thống kê từ Savills VN, giá thuê đất tại các khu công nghiệp phía Bắc đã bật mạnh trong năm 2020. Chẳng hạn, giá thuê tại HN lên đến 129 USD/m² (tăng 13,1%), Bắc Ninh là 95 USD/m² (tăng 9,2%), Hưng Yên lên 83 USD/m² (tăng 6,4%), Hải Dương là 76 USD/m² (tăng 15,1%), và Hải Phòng lên tới 96 USD/m²/thuê (tăng 3,2%).

Tương tự, tại miền Nam, giá thuê đất trong các khu công nghiệp năm 2020 đạt 107 USD/m² tại Bình Dương (tăng 4,9%), 98 USD/m² tại Đ.Nai (tăng 6,5%), 123 USD/m² tại L.An (tăng 7,8%) và 65/m² tại B.Rịa – V.Tàu (tăng 18,1%).

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng: Ngoại khó tới, nội khó vào? - Ảnh 1.  - photo 1 1623743660853475897266 - Giá thuê đất khu công nghiệp tăng: Ngoại khó tới, nội khó vào?

Ông Trịnh Văn Quang, GĐ Phát triển dự án Vina CPK

Lý giải về làn sóng tăng giá thuê đất tại khu công nghiệp, ông Trịnh Văn Quang, GĐ Phát triển dự án Vina CPK cho biết, nhu cầu sử dụng BĐS khu công nghiệp tăng cao khi VN vẫn được đánh giá là quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt, đồng thời còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư.

Tỷ lệ lấp đầy ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc tăng đáng kể so với cùng kỳ, cụ thể: tại HN lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Trong khi đó, khu vực phía Nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại Tp.HCM là 88%, Bình Dương 99%, Đ.Nai 94%, L.An 84% và B.Rịa – V.Tàu là 79%.

“Tuy nhiên, trái với phân khúc nhà ở thương mại, VP, bán lẻ… BĐS công nghiệp hiện đang thiếu hụt nguồn cung. Rất nhiều diện tích đất trong quy hoạch XD khu công nghiệp vẫn nằm trên giấy, chưa thể bàn giao cho nhà đầu tư vì vướng trong khâu giải phóng mặt bằng. Vì vậy, giá thuê đất tại các khu công nghiệp đã tăng lên trong những ngày qua”, ông Quang nhận định.

ẢNH HƯỞNG TỚI THU HÚT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Với diễn biến tăng giá liên tục gần đây của thị trường BĐS công nghiệp, ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng thu hút vốn đầu tư trực tiếp NN (FDI) sẽ bị ảnh hưởng nhất định.

“Giá thuê BĐS tại khu công nghiệp không chỉ tăng mà còn tăng liên tục sẽ tác động sức hút FDI của VN. Nhiều dự án chắc chắn sẽ điều chỉnh số liệu đầu vào so với khảo sát ban đầu khi chi phí thuê BĐS tăng mạnh. Theo đó, nhà đầu tư phải thay đổi hàng loạt chỉ tiêu khác để có thể đạt mục tiêu đề ra khi đầu tư vào VN”, ông Toàn phân tích.

Không chỉ vậy, trước làn sóng dịch chuyển SX ra khỏi TQ, thời gian vừa qua VN đã rất nỗ lực và thành công trong việc thu hút thêm các nhà đầu tư NN bất chấp tình hình bất ổn của dịch Covid-19 và sự cạnh tranh trong khu vực vẫn rất lớn.

“Vì vậy, nếu VN không theo dõi chặt chẽ, không ổn định giá thuê đất khu công nghiệp ở mức hợp lý, thì chúng ta đang tự đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình trong việc thu hút FDI”, ông Toàn khẳng định.

Thống kê cho thấy, lũy kế đến cuối tháng 4/2021, các khu công nghiệp đã thu hút được 10.148 dự án trong nước và 10.921 dự án có vốn đầu tư NN còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng khoảng 2,52 triệu tỷ. đ và 230,2 tỷ USD.

Tuy chi phí thuê đất khu công nghiệp tăng, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định tới khả năng thu hút FDI của VN. Những điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư, chi phí nhân công, chính sách ưu đãi… để xác định giá trị tiềm năng của thị trường, giá trị lâu dài của VN vẫn sẽ là những nhân tố ảnh hưởng tới quyết định của nhà đầu tư NN.

Theo một nghiên cứu khảo sát, ở Sing, giá thuê đất lên tới trên 400 USD/m², ở Indonesia là 200 USD/m² và ở Malaysia và T.Lan là 200 – 250 USD/m²…

Báo cáo từ 54 thị trường tại 21 quốc gia của Savills VN công bố gần đây cho thấy, VN đang là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng, dẫn đầu bởi HN khi chi phí nhân công cộng với chi phí năng lượng đều ở mức thấp, giúp chi phí vận hành tại VN cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác trong khu vực, trở thành một điểm đến rất thu hút với các Cty đa quốc gia. Đồng thời, từ năm 2020, CP VN đã lập kế hoạch cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng và các khu công nghiệp nhằm thu hút doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Hơn nữa, theo báo cáo của cơ quan quản lý, giá thuê BĐS công nghiệp của VN vẫn thấp so với các quốc gia trong khu vực, thậm chí thấp hơn tới 30-40%.

Như vậy, so sánh chi phí ở tầm quốc gia, giá thuê đất ở VN vẫn rẻ. Cộng thêm các lợi thế khác về ổn định chính trị, chi phí nhân công, môi trường đầu tư, KD thuận lợi… thì VN vẫn đang là điểm đến được ưu tiên lựa chọn.

GIỮ ỔN ĐỊNH GIÁ THUÊ

Dù vậy, theo ông Toàn, cần sớm ổn định lại giá thuê đất khu công nghiệp, không chỉ để duy trì lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư NN mà còn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nội địa muốn mở rộng hoạt động KD.

“Giá thuê đất tăng trong bối cảnh Covid-19 đã tạo thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa VN, khiến khó khăn chồng thêm khó khăn. Nhưng vấn đề là, không dễ để giải bài toán mặt bằng SX cho các doanh nghiệp trong bối cảnh chi phí giá đang tăng cao như hiện nay”, ông Toàn nhận định.

Vì vậy, cùng với việc gỡ khó cho doanh nghiệp nội cũng như duy trì sức hấp dẫn của VN trong con mắt của nhà đầu tư NN, ông Toàn cho rằng Nhà nước, CP cần có chính sách điều tiết để giữ ổn định chi phí mặt bằng cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng: Ngoại khó tới, nội khó vào? - Ảnh 3.  - photo 2 16237436613602008481270 - Giá thuê đất khu công nghiệp tăng: Ngoại khó tới, nội khó vào?

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư NN (VAFIE)

“Việc cần làm lúc này là phải giữ giá thuê đất khu công nghiệp ổn định, tránh làm xáo trộn tình hình, ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư NN”, ông Toàn nói và cho rằng: “BĐS khu công nghiệp là mặt hàng đặc biệt nên cần chính sách điều tiết đặc thù và hợp lý. Tuy nhiên, sự tăng giá của mặt hàng này thời gian qua đã không phù hợp với sự tăng giá chung của các mặt hàng trong nền kinh tế. Điều này cần phải được xem xét”.

Đáng lưu ý, trong một động thái tích cực, CP gần đây đã liên tục phê duyệt kế hoạch mở rộng khu công nghiệp. Tính đến cuối tháng 4/2021, cả nước có 575 khu công nghiệp trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp đã được Thủ tướng CP phê duyệt với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 219,5 ngàn hecta (chiếm 0,66% tổng diện tích đất cả nước).

Trong đó, có 392 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 119,9 ngàn hecta, với diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê khoảng 80,3 ngàn hecta (chiếm khoảng 67% diện tích đất tự nhiên).

Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của các khu công nghiệp đạt khoảng 43,1 ngàn hecta (đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 57,8% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê, riêng các khu công nghiệp đang hoạt động đạt tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 73,1% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê).

Tuy nhiên, hiện nay cần đẩy nhanh quá trình mở rộng khu công nghiệp để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Bởi theo tính của nhiều chuyên gia, nếu “hàng” ra đúng tiến độ, thị trường giá BĐS khu công nghiệp sẽ chững lại và ổn định trong vòng 3-5 năm tới.

CafeF