Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Giật mình với dự án nhà ở XH có giá lên đến 20 tr. đ/m²

Khu nhà ở XH tại lô đất HH-01 và tòa nhà số 4 thuộc lô đất HH-02 thuộc Khu chức năng đô thị Đại Mỗ (giai đoạn 1) tọa lạc tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP HN. Dự án này do Cty CP Đầu tư Địa ốc Alaska là CĐT.

Dự án nhà ở XH tại Đại Mỗ có 427 căn để bán, 11 căn cho thuê với quy mô 1.630 người. Giá theo phê duyệt tạm tính của CĐT: Trung bình khoảng 19,5 tr. đ/m² (đã bao gồm thuế VAT và chưa bao gồm kinh phí bảo trì).

Được biết, mức giá của dự án này cao hơn so với giá các dự án nhà ở XH khác như Bamboo Garden (Quốc Oai) 9,5 tr. đ/m², dự án nhà ở XH IEC (Thanh Trì, HN) 16 tr. đ/m² (đã bao gồm VAT và phí bảo trì). Dự án Ecohome 3 (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, HN) với giá 16.306.378 đồng/m² (đã bao gồm AT nhưng chưa có phí bảo trì).

Nếu so sánh với một số dự án nhà ở thương mại tại cùng khu vực như FLC Garden City, ICID Complex, Startup Tower thì mức giá nhà ở XH do CP Đầu tư địa ốc Alaska là CĐT có phần ngang nhau.

Lý giải của các môi giới bán hàng cho việc một số dự án nhà ở XH giá thường gần bằng nhà ở thương mại là “tuy là nhà ở XH nhưng mô hình kiểu mẫu và chất lượng thương mại” hoặc mô tả kèm theo một loạt tiện ích như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà trẻ, bể bơi, khu vực thể thao… hoặc thậm chí là được hưởng lợi từ tiện ích của các khu đô thị CC gần đó.

Cũng bởi tình trạng giá bán cao nên ở một số dự án nhà ở XH, các CĐT nhiều lần mở bán, mời khách hàng nộp hồ sơ song vẫn ế hàng trăm căn – khác hoàn toàn với cảnh xếp hàng, bốc thăm quyền mua tại nhiều dự án khác.

Theo tìm hiểu, hiện không có giá trần mỗi m² cũng như cả căn hộ tại dự án nhà ở XH. Chỉ có quy định khống chế rằng, lợi nhuận CĐT không được vượt quá 10% tổng mức đầu tư dự án. Cơ quan quản lý chỉ duyệt giá được CĐT XD để đảm bảo không vượt quá suất đầu tư mà Bộ XD quy định theo chiều cao, quy mô công trình.

Vì thế, ở một số dự án nằm ở khu vực hạ tầng tốt, giá dự toán sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nhiều dự án nhà ở XH xong cũng có quy mô lớn, đầu tư XD, không phải xây thấp tầng như trước đây nên giá bán có thể đắt hơn. 

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh: “Thật sự mà nói nhà ở XH đắt tương đương với nhà ở thương mại là không hợp lý bởi vì bản thân nhà ở XH đã được miễn tiền sử dụng đất, được giảm thuế VAT còn 5%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10%. Đó là những ưu đãi chưa nói nếu doanh nghiệp vay được tín dụng ưu đãi lại có ưu đãi tiếp. Cho nên điều này cho thấy đừng để một số doanh nghiệp thực hiện dự án dưới danh nghĩa nhà ở XH nhưng thực chất là nhà ở thương mại “.

Liên quan đến Cty CP Đầu tư Địa ốc Alaska, ngày 8/8, Cty CP Tập đoàn FLC đã chính thức ký hợp đồng về việc nhận chuyển nhượng 99% phần vốn của Cty CP Đầu tư Địa ốc Alaska (Alaska Land) – CĐT dự án Alaska Garden City, tương đương gần 300 tỷ. đ.

Alaska Land vốn là CĐT dự án khu đô thị Alaska Garden City với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ. đ được XD trên khu đất có diện tích 7,895 hecta tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, HN. Dự án có mật độ XD toàn khu là 38,7%; chiều cao tối đa XD công trình là 34 tầng.

Trong đó, mật độ XD diện tích nhà ở là 60,2%, đất giao thông là 20,3%; đất cây xanh, công viên, mặt nước là 16,1%, và đất công trình giáo dục là 3,4%. Dự án khởi công XD vào cuối quý 4/2013 và hoàn thành vào năm 2018.

CafeF