Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Giới đầu tư bất động sản sành sỏi đang "nhòm ngó" gì ở thị trường Thanh Hóa?

Đầu năm 2021, BĐS Thanh Hóa bất ngờ trở thành thị trường được giới đầu tư Bất Động Sản đặc biệt chú ý khi hàng loạt ông lớn NN liên tục công bố những kế hoạch đổ bộ. Cụ thể, Foxconn đã “chấm” ba địa điểm Khu kinh tế Nghi Sơn, KCN phía Tây thành phố Thanh Hóa, hoặc KCN tại huyện Thiệu Hóa để đặt nhà máy tỉ đô SX linh kiện, thiết bị cho ông lớn công nghệ Apple tại Thanh Hóa.

Công Ty TNHH Aeon VN cũng dự kiến đầu tư Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall 190 triệu USD tại đây. Còn Cty WHA Industrial Development PLC (T.Lan) đã chốt phương án quyết định nghiên cứu đầu tư 2 dự án XD hạ tầng phân khu công nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa với tổng mức đầu tư khoảng 335 triệu USD.

Cùng với các ông lớn NN, nhiều đại gia bất động sản VN cũng đang tấn công mạnh mẽ vào Thanh Hóa, có thể kể đến những cái tên như Tập đoàn SunGroup, Vingroup, Sao Mai, T&T, Erowindow, Flamingo…với loạt đại dự án quy mô từ trăm đến hàng nghìn hecta khiến cho thị trường BĐS ở địa phương này đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. 

Sự xuất hiện của các ông lớn đã ngay lập tức kéo theo sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường. Khác với năm 2019, nhà đầu tư chỉ tập trung vào đất nền khu đô thị, đất trong dân thì hiện nay một phân khúc BĐS khác đang chiếm sự quan tâm của nhà đầu tư là đất đấu giá.

Đặc thù của đất đấu giá là những khu đất được nhà nước bán trực tiếp đến người sử dụng nên đất đấu giá có rất nhiều ưu việt mà các SP BĐS khác không có được. Đó là tính pháp lý rõ ràng, được cắm mốc thực địa cho người sử dụng; không bị tranh chấp, không bị quy hoạch treo. Những khu đất đấu giá được Sở XD phê duyệt là những vị trí có hạ tầng và kết nối trung tâm tốt; không bị chồng lấn, vướng quy hoạch mà được hưởng lợi hạ tầng xung quanh như: Gần trường học, gần UBND, gần khu văn hóa…; được nhà nước làm cơ sở hạ tầng, đường giao thông, hệ thống cấp điện, thoát nước… đầy đủ, đạt tiêu chuẩn trước khi bàn giao cho người mua.

Theo Ông Nguyễn Trọng Quý đại diện Công Ty cổ phần Gia Địa, đầu tư đất nền, đặc biệt là đất đấu giá luôn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với hạ tầng kỹ thuật được đầu tư hoàn chỉnh, quy hoạch rõ ràng và tính pháp lý chuẩn, nhà đầu tư không phải đối mặt với bất cứ rủi ro nào. Cùng với đó, các khu đất trước khi được đem ra đấu giá đều có hồ sơ quy hoạch chi tiết, quy hoạch giao thông, XD được cập nhật đầy đủ và đúng phương án đã được phê duyệt. Từ đó, giúp nhà đầu tư nhìn thấy được tiềm năng, lợi thế và đấu giá “sát sườn”, đúng với giá trị của các khu đất.

Tuy nhiên, ông Quý cũng nhấn mạnh đất đấu giá không dành cho những người lướt sóng mà dành cho những nhà đầu tư dài hạn. Đây là kênh bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán biến động mạnh, lãi suất tiết kiệm giảm sâu. Do vậy, tính pháp lý của dự án là điều kiện quan trọng nhất trong việc quyết định của các nhà đầu tư. 

Quan sát thực tế cho thấy, trước và sau tết ngoài những SP bất động sản thuộc các khu đô thị lớn được phát triển bởi các tập đoàn  như Vingroup, Sun group, FLC…phân khúc đất nền đấu giá từ 600 triệu – 1,5 tỷ ở các huyện giáp ranh TP, các trục đường chính liên tỉnh, đặc biệt là dọc Đại Lộ Nam Sông Mã nối TP Thanh Hóa với Sầm Sơn được các nhà đầu tư săn đón.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều lô đất đấu giá đang được các đơn vị tung ra thị trường. Đơn cử như ngày 28/2 tới, Công Ty Cổ Phần Gia Địa sẽ tổ chức giới thiệu khu đất đấu giá MB 8197 nằm trên km số 6 bám mặt đường đại lộ Nam Sông Mã ra thị trường. Được biết, khu đất đấu giá 8197nằm tại xã Quảng Tâm, Quảng Phú – đã lên phường sau khi sát nhập vào Thanh Hoá. Đặc biệt, vị trí khu đất nằm gần siêu dự án nghìn tỷ của Flamigo, KDL sinh thái Bãi Cồn Vành, Làng đại học quốc tế 84hecta và siêu dự án của Sungroup chuẩn bị ra mắt thị trường đã hút mạnh nhà đầu tư quan tâm.

Ngoài đất đấu giá dọc Trục Đại Lộ Nam Sông Mã, hiện nay hàng loạt khu đất đấu giá khác tại các khu vực như Quảng Đức, Quảng Tân (huyện Quảng Xương), xã Thiệu Khánh (thành phố Thanh Hóa), xã Đông Tân (thành phố Thanh Hóa)…cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm mạnh mẽ, đặc biệt là những khu đất đã san lấp xong hạ tầng, đường giao thông.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản VN, thị trường đất nền, đất đấu giá tại Thanh Hóa đang sôi nổi bởi giá đất tại Thanh Hóa còn thấp so với mặt bằng chung. Bên cạnh đó, tiềm năng về khai thác du lịch và công nghiệp tại Thanh Hóa đang được thực hiện hóa mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Cũng theo chuyên gia này đất nền cạnh các cụm công nghiệp hoặc cạnh KDL là mảng đầu tư an toàn cao, tính thanh khoản lớn và kỳ vọng có cơ hội tăng giá đột biến.

Cùng quan điểm với ông Đính, các chuyên gia cho rằng, phân khúc đất nền tại Thanh Hóa đang hút nhà đầu tư ở hai mảng chính là BĐS mang yếu tố công nghiệp và BĐS ven biển. Ở hai mảng này nguồn cung còn khá hạn chế, trong khi nhu cầu lại đang khá cao. Đây chính là thời điểm và cơ hội lớn cho các nhà đầu tư BĐS phân khúc đất nền tại Thanh Hóa. Nguyên nhân chủ yếu là hiện tại các dự án đất nền đang vào giai đoạn hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, giao thông và tiềm năng tăng giá cao. Chính điều này khiến nhà đầu tư sẵn sàng “xuống tiền” tại thị trường Thanh Hóa.

CafeF