Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Mặc thị trường BĐS giảm tốc, chuyên gia mách nhà đầu tư 3 phân khúc dễ kiếm lời trong năm 2020

2019 được coi là một năm đầy khó khăn của thị trường BĐS khi đa số dự án bị đình trệ, doanh nghiệp không chỉ bị chôn vốn mà còn phải chịu phát sinh nhiều chi phí cả về thời gian lẫn tiền bạc. Theo các chuyên gia, năm 2020 thị trường này còn khắc nghiệt hơn và các doanh nghiệp BĐS sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN nhận định khó khăn trên thị trường BĐS còn kéo dài trong 2020 bởi những vấn đề về pháp lý, về tín dụng, về an toàn dòng vốn…Vướng mắc về pháp lý không dễ được giải quyết ngay, tín dụng cho BĐS thì ngày càng thắt chặt, việc tiếp cận đất đai ngày càng hạn chế… sẽ khiến thị trường ngày càng khó khăn, suy giảm, do đó doanh nghiệp phải cẩn trọng. 

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest nhìn nhận, khó khăn của thị trường cũng như của các doanh nghiệp BĐS hiện nay là do tinh thần luật mới chưa được chuyển hóa đến các cơ quan công quyền. Luật KD BĐS, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai… đều có sự sửa đổi, theo đó, nhiều quy định liên quan đến giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai… cũng thay đổi. Tuy nhiên, thủ tục hành chính vẫn còn mơ hồ, chồng chéo.

Với tình trạng này, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng 2020 sẽ vẫn là khoảng lặng của thị trường BĐS, thị trường vẫn thiếu hụt dự án, thiếu hụt SP mới. Hơn nữa, với việc áp dụng bảng giá đất mới theo xu hướng tăng mạnh thì công tác giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cũng sẽ khó khăn hơn, việc bán hàng cũng rất khó vì giá SP cao…

Mặc dù thị trường Bất Động Sản năm 2020 có những khó khăn chung tuy nhiên theo các chuyên gia vẫn có những phân khúc dễ kiếm lời cho nhà đầu tư trong đó nổi lên là căn hộ nội đô, đất nền các quận ven đô, BĐS công nghiệp.

Cụ thể, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận, tốc độ tăng giá của BĐS ven đô sẽ nhanh hơn ở nội đô. Do đó, đầu tư vào khu vực ven đô có thể sẽ có triển vọng tăng giá nhanh hơn. Tại các đô thị lớn như thành phố.Hồ Chí Minh và HN, triển vọng để phát triển BĐS ven đô còn khá mạnh vì có dòng di dân từ các tỉnh về rất nhiều, nhu cầu nhà ở của người nhập cư cũng ở mức cao. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng với các tỉnh khác.

Ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản VN cho biết, hiện nguồn cung nhà tại HN và thành phố.Hồ Chí Minh  đang rất hạn chế. “Theo tôi, phân khúc chung cư vẫn là SP chủ đạo của thị trường BĐS VN trong năm 2020. Bởi vì, tại các đô thị lớn như HN hay thành phố.Hồ Chí Minh, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai TP này phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng”, ông Đính khẳng định.

Còn theo các chuyên gia bất động sản tại JLL, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung bất động sản công nghiệp dự báo sẽ là lĩnh vực hấp dẫn nhất trong những tháng cuối năm 2019 và 2020. Trong đó, VN được hưởng lợi bởi các nhà SX sẽ dịch chuyển chuỗi cung ứng từ TQ sang các quốc gia ĐN.Á có chi phí thấp hơn.

Theo JLL VN, thị trường bất động sản khu công nghiệp phía Nam, bao gồm các tỉnh thành phố.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đ.Nai, B.Rịa – V.Tàu và L.An, trong quý 2/2019 đạt tổng diện tích đất cho thuê là 25.060 hecta, cao gấp 2,5 lần so với miền Bắc. Nhu cầu thuê tăng mạnh nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang đã đẩy giá thuê đất trung bình tại thị trường phía nam trong quý 2/2019 lên mức 95 USD mỗi m² cho chu kỳ thuê, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ.

CafeF