Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Nhiều "ông lớn" bất động sản phát triển thành công mô hình đại đô thị làm thay đổi đáng kể diện mạo Tp.Hồ Chí Minh

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất Động Sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA), hiện nay phát triển các khu ĐTM, KDC mới trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh đạt nhiều thành quả, nhưng chỉnh trang, tái thiết các khu vực đô thị cũ, thì mới đạt được những thành quả bước đầu.

Theo HoREA, Tp.Hồ Chí Minh đã phát triển nhiều khu ĐTM, KDC mới hiện đại, có nhiều tiện ích và DV, môi trường sống ngày càng tốt hơn, như: KĐT PMH, KDC Him Lam, Vinhome Central Park, Vinhome Golden River Ba Son, Sunrise City, Sala City, SG Pearl, Cantavil, Dragon City, Mizuki Park, Vạn Phúc City, Celadon City, SG Mia, The Manor…

Nhiều ông lớn BĐS phát triển thành công mô hình đại đô thị làm thay đổi đáng kể diện mạo Tp.HCM - Ảnh 1.  - lehoangchau 1586761973852997209813 crop 15919269204792032555318 159970303909140107511 - Nhiều "ông lớn" bất động sản phát triển thành công mô hình đại đô thị làm thay đổi đáng kể diện mạo Tp.Hồ Chí Minh

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

Đồng thời, trong hơn 30 năm qua, TP cũng đã thực hiện thành công nhiều dự án chỉnh trang, tái thiết một số khu vực đô thị cũ, với dự án đầu tiên là KDC Xóm Cải, phường 8, quận 5, tiếp theo là đã chỉnh trang thành công một số khu vực đô thị tại các quận nội thành, mà điển hình là công tác chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch thuộc lưu vực kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè; Tàu Hũ-Ruột Ngựa; Tân Hóa-Lò Gốm; Kênh Tẻ-Kênh Đôi; kênh Hàng Bàng; kênh Tham Lương-Rạch Bến Cát-Vàm Nước Lên; XD lại một số chung cư cũ bị hư hỏng nặng và tái định cư các hộ dân, tạo được diện mạo ĐTM, “đổi đời” cho các khu vực lụp xụp, “ổ chuột” trước đây.

Nhưng do nguồn lực ngân sách TP có hạn và chưa có cơ chế chính sách đầy đủ, có tính khả thi để huy động tối đa nguồn lực XH hóa, kể cả do “điểm nghẽn” về quy hoạch “chỉ tiêu dân số”, nên công tác chỉnh trang, tái thiết các khu vực đô thị cũ bị chững lại. Hiện nay, TP tiếp tục thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, như: Tiếp tục di dời, chỉnh trang, tái định cư hơn 20.000 hộ đang sống trên và ven kênh rạch.; XD lại 474 nhà chung cư cũ (có trước năm 1975), tái định cư khoảng 35.000 hộ; Nhiều khu vực đô thị cũ, thấp tầng, cơ sở hạ tầng chắp vá, cần phải được chỉnh trang.

Chia sẻ về câu chuyện phát triển đại đô thị gắn liền với kinh tế, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cho rằng, có thể thấy xu thế phát triển các khu ĐTM tại các TP lớn là tất yếu. Các khu ĐTM hình thành tạo động lực phát triển quan trọng trong quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng.

Trải qua quá trình hàng chục năm XD và hình thành các khu ĐTM là minh chứng thực tế nhất cho thấy sự thay da đổi thịt của một vùng đất và giá trị gia tăng không ngừng đóng góp cho kinh tế địa phương về mọi phương diện.

Theo bà Hương, giá trị đầu tiên phải kể đến đó chính là yếu tố quy hoạch đồng bộ. Với quy mô các khu đô thị từ 50hecta trở lên cho phép các CĐT quy hoạch hoàn chỉnh với hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối thuận tiện với khu vực lân cận. Các loại hình SP tại các khu đô thị khá đa dạng và phù hợp với nhu cầu về nhà ở của nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau từ thấp tầng đến cao tầng, từ bình dân đến CC.

Nhiều ông lớn BĐS phát triển thành công mô hình đại đô thị làm thay đổi đáng kể diện mạo Tp.HCM - Ảnh 2.  - photo1538796374692 15387963746921935953857 15997030899751876167481 - Nhiều "ông lớn" bất động sản phát triển thành công mô hình đại đô thị làm thay đổi đáng kể diện mạo Tp.Hồ Chí Minh

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land

Hơn thế nữa các tiện ích nội khu được hình thành nhanh chóng từ trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên cảnh quan cùng với hàng loạt tiện ích khác đã tạo nên diện mạo mới cho một khu đô thị sầm uất, văn minh và hiện đại.

Cộng đồng dân cư mới theo đó hình thành theo thời gian và chất lượng cuộc sống được nâng cao. Có thể nhận thấy sự khác biệt rõ nét về môi trường sống, không gian sống so với KDC hiện hữu tại các khu vực lân cận. Một xu thế dịch chuyển rõ ràng của người dân vào sinh sống tại các khu ĐTM khang trang, hiện đại và tiện nghi ngày càng gia tăng và chiếm tỉ trọng cao.

Một hệ sinh thái toàn diện đã được hình thành ngày càng hoàn chỉnh tại các khu ĐTM, không chỉ là nhà ở mà còn các loại hình VP, thương mại cùng các loại hình DV khác không ngừng phát triển. KĐT mới đã trở thành các hạt nhân và các tâm điểm mới bên cạnh khu trung tâm hiện hữu, đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển chung tại các TP lớn trong cả nước.

Tuy vậy, bà Hương cho rằng cần tính đến bài toán phát triển cân bằng trong dài hạn.

Với các dự án KDC mới có quy mô từ 20hecta trở lên hay các khu đô thị với quy mô từ 50hecta trở lên sẽ đòi hỏi thời gian triển khai lên đến hàng chục năm và không phải CĐT nào cũng có đủ tiềm lực và kinh nghiệm để phát triển loại hình dự án này. Để có được quỹ đất đủ lớn, các CĐT phải đi trước một bước trong việc phát triển các quỹ đất ở khu vực lân cận hay khu vực ngoại thành. Có thể điểm tên một số CĐT lớn đã phát triển thành công trong thập kỷ vừa qua như PMH, Vạn Phúc Group, Vingroup, Nam Long, CEO Group, Vihajico, Novaland… với hàng chục khu đô thị trên cả nước với quy mô từ vài chục đến vài trăm hecta.

Trong dài hạn, theo vị CEO này, việc phát triển các khu ĐTM sẽ giúp nâng tầm thương hiệu đối với các doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả KD và phát triển vững mạnh cho CĐT. Bên cạnh đó, việc hình thành các khu ĐTM, đặc biệt là các đại đô thị có quy mô hàng trăm hecta trở lên sẽ tạo nên sức bật mạnh mẽ về kinh tế XH cho địa phương, giải quyết được bài toán phát triển bền vững tại các TP lớn, giúp giãn dân ra khỏi khu vực trung tâm vốn ngày càng quá tải, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân, tạo nên các tâm điểm phát triển mới về kinh tế, XH và đóng góp tích cực cho sự phát triển của khu vực và kinh tế địa phương bao gồm thu ngân sách, tạo công ăn việc làm, thu hút đầu tư và ổn định kinh tế XH…

Tuy nhiên để thúc đẩy việc hình thành các khu ĐTM một cách thuận lợi và hiệu quả vẫn cần sự quan tâm của cơ quản quản lý Nhà nước. Trong đó, chiến lược XD các khu ĐTM phải đi cùng với kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông tạo sự kết nối thuận tiện, rút ngắn thời gian di chuyển và thu hút cư dân về ở. Song song đó, cần có chính sách ưu đãi kêu gọi nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển các khu ĐTM nhanh chóng và hiệu quả.

Điều quan trọng không kém là cần có cơ chế đặc thù dành cho các đại đô thị nhằm hỗ trợ kịp thời cho các CĐT rút ngắn thời gian triển khai do đây là các dự án có quy mô rất lớn và có tác động quan trọng đến sự phát triển kinh tế XH của địa phương, là bộ mặt phát triển của TP và cả nước.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Phú Đông Group, trong khi quỹ đất tại Tp.Hồ Chí Minh đang dần cạn kiệt, giá nhà tăng cao so với khả năng tài chính của đa số người dân Tp.Hồ Chí Minh thì việc xuất hiện các đô thị lớn tại khu vực giáp ranh sẽ là một giải pháp lớn để người dân của thể sở hữu được nhà ở. Nhưng, giải pháp mà các doanh nghiệp hướng về vùng ven chỉ là tức thời vì thị trường chính vẫn là Tp.Hồ Chí Minh. Bởi nhu cầu nhà ở và trọng tâm phát triển kinh tế vẫn là Tp.Hồ Chí Minh, chính vì vậy vẫn cần có giải pháp để giúp doanh nghiệp quay trở lại thị trường chính là Tp.Hồ Chí Minh.

Nhiều ông lớn BĐS phát triển thành công mô hình đại đô thị làm thay đổi đáng kể diện mạo Tp.HCM - Ảnh 3.  - phudong 5 15894375558341857221845 crop 15894375800851812217716 1599704471883593252765 - Nhiều "ông lớn" bất động sản phát triển thành công mô hình đại đô thị làm thay đổi đáng kể diện mạo Tp.Hồ Chí Minh

Ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Phú Đông Group

“Khi phát triển các đô thị xung quanh Tp.Hồ Chí Minh thì các doanh nghiệp cần chú ý trọng tâm tới việc làm sao để gia tăng được cơ hội sở hữu nhà cho đối tượng thu nhập trung bình và thu nhập thấp, các đối tượng này rất quan trọng bởi vì giá bất động sản tăng lên rất lớn, gần như cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp là đang thiếu”, ông Phúc chia sẻ.

Chính vì vậy, chúng ta nên quan tâm đến việc phát triển nhà ở thường có giá trị phù hợp dành cho hai đối tượng này bằng việc có thể chia ra các phân khu như khu vực nhà có giá trị thấp, tới nhà tầm trung và CC. Đây là điều rất quan trọng, nếu làm được sẽ góp vào việc ổn định cán cân cung cầu bất động sản và làm cho thị trường ổn định hơn.

Ngoài ra, các CĐT nên quan tâm tới hạ tầng XH dành cho người dân. Có được những tiện ích mà người dân cần thì tức khắc các dự án sẽ thu hút được người dân về ở, tạo ra một cộng đồng dân sinh và một dự án phồn vinh, kinh tế địa phương cũng như chính sách giãn dân của các tỉnh mới thực sự thành công.

CafeF