Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Niềm tin của người mua BĐS phải chăng đang bị xói mòn?

Rõ ràng, sau tất cả những sự việc đã diễn ra trên thị trường Bất Động Sản thời gian qua đã tác động khá rõ nét đến tâm lý của cả người mua thực lẫn giới đầu tư Địa ốc. Theo các chuyên gia trong ngành, sự e dè, nghe ngóng và chờ đợi là những cụm từ thể hiện động thái của khách mua bất động sản hiện nay.

Niềm tin của người mua BĐS phải chăng đang bị xói mòn? | ĐỊA ỐC NOVALAND

Trao đổi về câu chuyện này, bà Dương Thùy Dung, GĐ cấp cao CBRE VN cho rằng, tâm lý của người mua bất động sản rất quan trọng đối với dự án và thị trường bất động sản nói chung. Trong đó, vai trò của cả chính quyền lẫn CĐT  tác động đến mạnh nhất đếnn tâm lý khách mua, đặc biệt sau rất nhiều những “sự cố” về pháp lý dự án.

Ở vai trò của chính quyền, bà Dung cho rằng, đầu tiên chính quyền địa phương phải có cách nào đó để người dân có thể tiếp cận tốt nhất với quy hoạch của dự án, chẳng hạn như công khai những quy hoạch tổng thể lên phần mềm ứng dụng. Hiện tỉnh Đ.Nai đã làm được điều này. Thời gian qua, nhiều dự án “ma” đã chào bán trên thị trường, có những người mua không thể lên trang Web để tìm hiểu thì bản thân chính quyền ở một số địa phương đã cho người xuống tận khu đất để treo băng rôn, chủ động đưa tin đến người dân.

Niềm tin của người mua bất động sản phải chăng đang bị xói mòn?  - Ảnh 1.  - mobanduandmud 15752770075641248647782 - Niềm tin của người mua BĐS phải chăng đang bị xói mòn?

Niềm tin của người mua bất động sản rất quan trọng trong quyết định mua SP. Ảnh: Minh họa internet

Còn đối với CĐT, cần có những đảm bảo cho người mua bằng cách trình được giấy tờ pháp lý về khu đất dự án để người mua yên tâm. Theo bà Dung, thời gian qua tâm lý của người mua bất động sản không ổn định, lùm xum về pháp lý dự án xảy ra cũng bởi phần lớn liên quan đến việc CĐT không rõ ràng.

“Bản thân người mua phải chủ động yêu cầu CĐT đưa ra những giấy tờ này: Sổ đỏ, quy hoạch tổng thể, quy hoạch 1/500…tuy nhiên, trên thực tế thị trường có những khu đất CĐT còn làm giả sổ đỏ hoặc quy hoạch 1/500 để xuất trình cho người mua. Trường hợp như này cũng rất khó cho người mua xác định đâu là thật, đâu là giả”, bà Dung cho hay.

Theo đó, theo bà Dung, bản thân người mua phải tỉnh táo, tên tuổi, uy tín của CĐT là rất trong trọng trong trường hợp này. Với những CĐT hoàn toàn mới xuất hiện trên thị trường, người mua cần phải thực sự cẩn trọng.

“Đứng về phía CĐT thì tạo dựng niềm tin với người mua là quan trọng nhất. Tâm lý của người mua bất động sản rất quan trọng, dự án có hấp thụ tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào niềm tin của người mua dành cho các chủ đầu tư. Với những CĐT đã có sẵn uy tín trên thị trường, đặc biệt luôn có khả năng giao SP đúng tiến độ thì khả năng bán được hàng bao giờ cũng cao hơn các CĐT khác”, bà Dung nhấn mạnh.

Mà niềm tin đó được tạo dựng từ việc CĐT đảm bảo bàn giao SP đúng hạn, hoàn thành đúng tiến độ. Theo bà Dung, nếu bản thân CĐT chưa đủ điều kiện phát triển dự án đúng tiến độ hoặc luôn trong tư thế cứ chào bán còn khởi công hay hoàn thành lúc nào cũng được sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của chính doanh nghiệp và tâm lý của khách hàng.

“Doanh nghiệp nên tránh những trường hợp như vậy. Trong bối cảnh thị trường như hiện nay hãy đảm bảo đủ điều kiện phát triển dự án, giấy tờ sạch sẽ hãy chào bán, tránh trường hợp bán rồi phải dừng lại do không đủ điều kiện, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín doanh nghiệp về lâu dài”, GĐ CBRE VN khuyến cáo,

Cùng quan điểm, một số chuyên gia cho rằng, sau hàng loạt thông tin về những dự án “ma” của Cty Alibaba và một số Cty bất động sản khác xuất hiện trên thị trường, niềm tin của người mua bất động sản dường như đang dần vơi. Không phải họ không muốn bỏ tiền vào bất động sản nhưng tâm lý thận trọng của người mua đã tác động đến giao dịch chung của toàn thị trường. Để quyết định “xuống tiền” một dự án trở nên khó khăn hơn đối với họ, khi bản thân họ không còn cảm thấy dòng tiền bỏ ra được an toàn.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bình, Tổng GĐ Cty CP Đông Tây Land cho rằng, chính tâm lý e ngại của người mua đã ảnh hưởng đến giao dịch của dự án bất động sản. Mua bán bất động sản cũng theo kiểu “buôn bán có hội có phường”, nếu nguồn cung càng nhiều thì người mua càng nhiều khiến thị trường sôi động lên. Nhưng nguồn cung ít thì tâm lý “sợ” lại càng thể hiện rõ. Người mua có thể chuyển sang KD cái khác, thậm chí không dám mua bất động sản nữa. Điều này lại càng làm thị trường đi xuống luôn.

Theo ông Bình, trên thị trường hiện nay, phân khúc đất nền đang bị ảnh hưởng tâm lý người mua rõ nét nhất. Một số dự án pháp lý không hoàn thiện, cộng với một số thông tin không tốt về dự án đã ảnh hưởng đến các dự án khác và toàn thị trường. “Có cảm giác là khách hàng bây giờ khi mua bất động sản phải tìm hiểu rất kỹ về pháp lý, họ thận trọng hơn xưa rất nhiều, điều này cũng là nguyên nhân khiến thị trường nhà đất chậm đi”, ông Bình nhấn mạnh.

CafeF