Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Savills: bất động sản công nghiệp vẫn có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ trong đại dịch Covid-19

Hầu hết các phân khúc của thị trường BĐS hiện đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch, khiến không ít các nhà đầu tư BĐS buộc phải thay đổi kế hoạch và hoạt động vận hành để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng.

Dữ liệu từ Real Capital Analytics cho thấy giao dịch BĐS VP ở Châu Á-Thái Bình Dương giảm 59% tính tới Quý 2/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với BĐS bán lẻ, con số còn đáng quan ngại hơn: 68%. Tuy nhiên, các giao dịch trong thị trường BĐS công nghiệp và ngành giao nhận – kho vận chỉ giảm 24%, cho thấy đây là nhóm có khả năng phục hồi cao trong đại dịch Covid-19.

Ông Simon Smith, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: “BĐS công nghiệp đang được nhiều CĐT để ý. Ngành này có liên quan chặt tới các xu hướng lớn mạnh như sự phát triển của thương mại điện tử, và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại”.

BĐS công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc Châu Á-Thái Bình Dương. Dưới đây là những thông tin nổi trội tại các thị trường trọng điểm: TQ, Ấn Độ và VN.

TQ: Phản ứng của BĐS khác biệt theo vùng

Tuy là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên bởi đại dịch Covid-19, TQ đang dần bình phục, ngành BĐS công nghiệp tại mỗi khu vực kinh tế của quốc gia này lại chứng kiến các thử thách khác nhau.

Ở Vũ Hán, điểm phát dịch, mức ảnh hưởng được coi như “khổng lồ”, ông Andrew Zhou, GĐ Bộ phận Thương mại và Công nghiệp tại Savills Vũ Hán, cho biết: “Mọi hoạt động KD đều bị hạn chế, đặc biệt là hoạt động hậu cần, và xu hướng này vẫn tiếp tục. Sự quan tâm của nhà đầu tư giảm do nỗi lo sợ về rủi ro dịch bệnh, nhưng một số nhà đầu tư đang chuẩn bị cho trường hợp thị trường chạm đáy”.

Tuy nhiên, ông Gandi Gong, Trưởng Bộ phận BĐS Công nghiệp tại Savills khu vực Nam TQ, chia sẻ rằng nhu cầu thị trường vẫn giữ vững trong suốt đại dịch trong khi thị trường bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do gắn với diện tích SX và hậu cần.

“Nhu cầu từ các nhà cung cấp thực phẩm tươi, bán hàng qua mạng, và ngành y tế tăng đáng kể, đã góp phần hỗ trợ thúc đẩy phát triển thị trường giao nhận – kho vận trong thời điểm gần đây”, ông cho biết.

Bà Betty Mao, GĐ Bộ phận VP và Công nghiệp tại Savills Thượng Hải, phụ trách khu vực tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải, khẳng định ảnh hưởng đến các khu vực này không trầm trọng và các nhà phát triển BĐS công nghiệp vẫn tiếp tục XD không gian mới. “Một khối lượng lớn các nhà kho dự kiến tiếp tục ra mắt trong vòng 12 đến 24 tháng tới. Thị trường BĐS công nghiệp tại các TP cấp 1 và 2 đều đang phát triển, và các chủ nhà sẵn sàng cho thuê ngay khi dự án còn trong giai đoạn đang XD”.

Đại dịch Covid-19 có khả năng tăng nguồn cung BĐS công nghiệp vì chính quyền địa phương phải tìm cách tăng thu nhập và SX. Bà Betty Mao nhấn mạnh: “Một trong các hệ quả của đại dịch là nhiều Cty SX phát sinh các vấn đề và điều chỉnh kế hoạch KD, khiến cho chính quyền các địa phương phải tăng nguồn cung đất. Điều này giúp các doanh nghiệp kho vận thâu tóm được các khu vực đất chất lượng cao và vị trí đẹp. Yêu cầu thuế của CP cho các doanh nghiệp này luôn là điều kiện quan trọng nhất vì nếu đáp ứng được, đất có thể được cấp cho mục đích KD BĐS công nghiệp”.

Nhìn chung, tại TQ, nhu cầu về BĐS công nghiệp từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước hiện khá mạnh và họ cũng chủ động tìm kiếm liên tục các cơ hội đầu tư. Theo ông Gong, hiện tại chưa có nhiều giao dịch vì thị trường mới chỉ có vài dự án BĐS công nghiệp chất lượng cao được rao bán.

Ấn Độ: Khai mở tiềm năng phát triển SX

Vì vẫn đang trong tình trạng phong tỏa do Covid-19, mọi ngành KD ở Ấn Độ đều chịu thiệt hại, nhưng tương lai của ngành BĐS công nghiệp ở đây có triển vọng hơn các ngành khác. Ngành công nghiệp được dự kiến sẽ có lợi khi các Cty đa quốc gia tìm kiếm địa điểm mới để SX.

Ông Srinivas N., GĐ Điều hành của Bộ phận Công nghiệp tại Savills India, nói: “Ấn Độ dần được coi là nơi SX hàng hóa thay thế cho TQ. Có khoảng 1.000 Cty SX NN đang dự tính chuyển cơ sở SX chính từ TQ sang Ấn Độ; trong đó, 300 Cty có kế hoạch SX đồ di động, điện tử, thiết bị y tế, và dệt may.

“CP Ấn Độ đang tích cực thu hút các Cty NN và trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng SX nội địa, CP Ấn Độ vừa cắt giảm thuế doanh nghiệp. Điều này cộng hưởng với yếu tố thuế DV & hàng hóa hấp dẫn, cùng lợi thế về nhân công rẻ, Ấn Độ đang tích cực khuyến khích và thu hút các Cty NN di dời xưởng SX sang nước mình”.

VN: Cấp thiết gia tăng nguồn cung

Dựa theo số liệu của Focus Economics, chỉ số SX công nghiệp (IIP) của VN chứng kiến sản lượng trong tháng 6 năm 2020 tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi trong SX hàng hóa và SX điện. Sản lượng SX và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020 (và dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021) cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, chỉ số Quản lý Sức mua (chỉ số PMI) cũng tăng vọt lên 51,1 điểm vào tháng 6/2020, với 42,7 điểm vào tháng 5, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên trên ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 1 sau thành công của CP trong việc kiềm tỏa và ngăn chặn đại dịch. Sự phục hồi này được cho là nhờ có sự gia tăng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, cùng với hoạt động mua hàng tích cực và số lượng các mặt hàng tồn kho tiền SX tăng cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 hecta. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và bắt đầu XD. Công suất thuê đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills VN cho biết: “Với nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung, có thể thấy rõ sự cần thiết của việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm. Công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đ.Nai, L.An, và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng đã gia tăng đáng kể từ năm 2018”.

“Hầu hết các giao dịch cho thuê trong nửa đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo đã diễn ra từ năm ngoái. Trong khi đó, nhiều hợp đồng thuê được thực hiện bởi các Cty đã có mặt tại VN và đang tìm cách mở rộng SX. Các chính sách hạn chế đi lại giữa các nước đã ảnh hưởng đến nhu cầu gia nhập thị trường, làm hoãn lại các đợt khảo sát mặt bằng của các nhà đầu tư quốc tế lớn, khiến số lượng hợp đồng thuê được ký kết với các nhà phát triển trong nước giảm mạnh”, ông Campbell nhận định.

Mặc dù không gì có thể đảm bảo cho sự thuận lợi của năm tới, có thể chắc chắn rằng ngành công nghiệp VN đang phụ thuộc vào sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi TQ, và nhiều chủ thuê đang chuẩn bị nguồn lực để nắm bắt và đáp ứng những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ. 

CafeF