Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Sếp Vinhomes: Chúng tôi đã chi 6.000 tỷ. đ để trả lợi nhuận cam kết cho 2.500 khách hàng mua các căn hộ condotel

Sau cú sốc “vỡ trận” cam kết tại dự án Cocobay Đ.Nẵng, thị trường BĐS nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là phân khúc căn hộ khúc căn hộ condotel. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bà Trần Thị Mỹ Lộc – Phó TGĐ Cty cổ phần Vinhomes.

Thưa Bà, Vinhomes có phải là doanh nghiệp BĐS đưa ra SP căn hộ condotel đầu tiên trên thị trường?

Vingroup đúng là doanh nghiệp tiên phong đưa ra căn hộ condotel trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng VN. Dự án đầu tiên của chúng tôi ở N.Trang với mức cam kết lợi nhuận 10%/năm trong vòng 5 năm.

Vậy sau 3 năm khách hàng mua căn hộ condotel của Vinhomes đã nhận lợi nhuận thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có 2.500 khách hàng tại 3 dự án condotel ở N.Trang và Đ.Nẵng. Các dự án này đã đi vào hoạt động ổn định trong vòng 3 năm qua. Với mức cam kết lợi nhuận 10%/năm, mỗi năm chúng tôi tri trả khoảng 2.000 tỷ. đ tiền cam kết lợi nhuận cho khách hàng. Tính trong vòng 3 năm qua, Vinhomes đã chi trả khoảng 6.000 tỷ. đ cho khách.

Hiện tại, các SP căn hộ condotel Vinhomes tại P.Quốc đang phân phối trên thị trường có mức cam kết lợi nhuận thế nào?

Hiện tại, các căn hộ condotel tại dự án Grand World P.Quốc đang được cam kết với mức lợi nhuận 10%/năm trong vòng 3 năm.

Tại sao, trước đây các SP condotel của Vinhomes cam kết lợi nhuận trong vòng 5 năm, hiện nay chỉ còn có 3 năm, phải chăng Vinhomes lo ngại thời gian chi trả được lợi nhuận cho khách đang bị dài?

Hoàn toàn không có chuyện đó! Mỗi một SP của chúng tôi đều nằm trong một hệ sinh thái đa dạng. Hệ sinh thái nghỉ dưỡng Vinperl hiện nay đang lớn nhất VN. 3 dự án condotel  được XD tại Đ.Nẵng và N.Trang được XD cùng lúc với hệ sinh thái Vinperl vì vậy chúng tôi xác định 5 năm là khoảng thời gian an toàn để các SP condotel đi vào hoạt động ổn định và đem lợi dòng lợi nhuận cho khách hàng.

Tại P.Quốc, chúng tôi đã có sẵn hệ sinh thái hoạt động và vận hành ổn định, chính vì vậy chúng tôi tính toán chỉ 3 năm sau là khách hàng có thể an tâm với lợi nhuận từ SP đầu tư. Đây là lý do vì sao các SP condotel tại P.Quốc sử dụng hình thức cam kết lợi nhuận trong vòng 3 năm.

Vậy theo bà, mức cam kết lợi nhuận của Vinhomes 10% là đang rất hợp lý?

Chúng tôi tự tin mức cam kết lợi nhuận này vì các căn hộ condotel của chúng tôi có Vinperl đơn vị vận hành KS uy tín. Đặc biệt, chúng tôi có một hệ sinh thái nghỉ dưỡng quy mô lớn bậc nhất VN. Chính vì thế trong suốt 3 năm qua khách mua dự án condotel của Vinhomes vẫn sống khỏe.

Tôi kể một câu chuyện vui như thế này: Sau khi Cocobay Đ.Nẵng vỡ trận, trên diễn đàn của khách hàng nhiều người đã viết “May quá! tôi đã sáng suốt mua SP condotel của Vinhomes!.

Tôi thấy rằng đã là nhà đầu tư thì ai cũng muốn lợi nhuận cao, giá BĐS của Vinhomes luôn cao hơn các doanh nghiệp khác. Chỉ cần các dự án ngay bên cạnh có giá rẻ hơn là đã hút được khách. Nhưng khách hàng, thậm chí nhiều nhà đầu tư họ không làm rõ được câu chuyện, mua BĐS nghỉ dưỡng là mua cả một hệ sinh thái nghỉ dưỡng, những giá trị gia tăng từ hệ sinh thái đó sẽ góp phần gia tăng giá trị SP. SP Bất Động Sản nghỉ dưỡng khác với SP bất động sản để ở là ở chỗ đó. Nếu không có hệ sinh thái thì bất động sản nghỉ dưỡng khó có thể thành công trong vận hành.

Bà nghĩ sao về câu chuyện đổ vỡ của Cocobay Đ.Nẵng?

Tôi có thể nói thế này, việc đổ vỡ của một dự án trên thị trường rộng lớn như chúng ta có một đoàn quân đang đi, một dự án đổ vỡ giống như một anh lính đang đi giữa đường bị ngã. Đấy chỉ là trường hợp cá biệt còn đoàn quân vẫn tiếp tục đi.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng vậy, thị trường vô cùng tiềm năng và thị trường vẫn phải phát triển. Một trường hợp cá biệt không đại diện cho toàn bộ thị trường!

Theo bà cam kết lợi nhuận có phải là một hình thức đang làm xấu xí, méo mó cho thị trường?

Hoàn toàn không có chuyện đó. Cam kết lợi nhuận là một mô hình đúng đắn của thị trường hiện nay. Trong vận hành KD KS ít nhất 3 năm đầu thường không có sự ổn định về lợi nhuận. Vì thế nhà đầu tư dễ bị hẫng hụt. Việc các CĐT cam kết lợi nhuận giúp khách hàng tự tin hơn với SP đầu tư của mình.

Bà nghĩ rằng condotel vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả, vậy bà có thể chia sẻ một số lý do vì sao nhà đầu tư vẫn nên chọn Condotel?

Hiện nay, so với T.Lan số lượng căn hộ KS trên thị trường VN chỉ ở mức 1/7. Trong khi đó, khách du lịch tại VN tăng trưởng lên đến 2 con số hàng năm. Dư lượng tăng trưởng du lịch còn rất mạnh. Chính vì thế căn hộ Condotel vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả. Nhưng điều quan trọng chúng ta phải biết lựa chọn CĐT và SP đầu tư?

Hiện nay các dự án căn hộ condotel mọc lên rất nhiều. Làm thế nào để khách hàng không mắc vào bẫy lợi nhuận?

Theo tính toán của các chuyên gia trong ngành KS, lợi nhuận trong hoạt động KD KS chỉ ở mức 5-6%. Đối với các dự án phải thuê đơn vị quản lý chi phí phải chi trả lên đến 3-4%. Vì vậy, nếu một doanh nghiệp nào đó chào bán SP condotel phải thuê đơn vị vận hàng mà cam kết lợi nhuận lên đến trên 10% là có vấn đề.

Ngược lại, đối với những đơn vị có tiềm lực, có khả năng đặc biệt trong việc tự quản lý, khái thác phát triển KS thì mức cam kết 10%/năm là hợp lý và chấp nhận được.

Xin cảm ơn Bà!

CafeF