Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Shark Hưng: Thị trường BĐS cần 18-24 tháng để phục hồi

Ông đánh giá thế nào về sự ứng phó của các doanh nghiệp BĐS trong những tháng khó khăn vừa qua?

Doanh nghiệp BĐS (Bất Động Sản) nói riêng và các doanh nghiệp nói chung đều gặp khó khăn nhất định.

Trước hết là việc giãn cách XH trong một thời gian khiến cho công việc ngưng trệ. Tiếp theo là các chỉ số kinh tế, đầu tư NN bị suy giảm nghiêm trọng.

Nhiều bất động sản du lịch, thương mại đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Nhiều bất động sản VP, shophouse bị giảm giá hoặc không có khách thuê.

Ở một mảng khác, là bất động sản nhà ở xem ra có vẻ ít chịu ảnh hưởng hơn, mặc dù chưa có dấu hiệu về giá nhưng cũng giảm về lượng giao dịch, đặc biệt phân khúc nhà ở giá trung bình và thấp – vốn chiếm lượng giao dịch nhiều nhất.

Duy nhất chỉ có loại hình bất động sản công nghiệp , hậu cần và căn hộ DV có xu hướng tăng giá. Điều này được cho là do có sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi TQ do lo sợ dịch bệnh và vấn đề chiến tranh thương mại.

Để ứng phó với dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp KD BĐS đã chủ động thay đổi phương thức KD, ngay cả khẩu vị của khách hàng của ít nhiều thay đổi sau dịch bệnh. Vậy đây có phải là điểm báo cho thị trường BĐS trong những năm tới?

Sự thay đổi lớn nhất là phương thức giao dịch. Điều này không chỉ ở bất động sản, mà cả với hàng hóa tiêu dùng khác, thì phương thức giao dịch online cũng đã được áp dụng triệt để.

Xét ở một góc độ khác thì trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, khiến cho việc chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng hơn.

Tiếp theo là những loại hình bất động sản với mục đích đầu tư nhằm thu lãi vốn trong trung và dài hạn cũng được quan tâm hơn là việc KD dòng tiền trong ngắn hạn.

Shark Hưng: Thị trường bất động sản cần 18-24 tháng để phục hồi - Ảnh 1.  - photo 1 15947162041221616130125 - Shark Hưng: Thị trường BĐS cần 18-24 tháng để phục hồi

Theo Shark Hưng, đối với bất động sản du lịch thì phân khúc bình dân hoặc trung cấp có vẻ tốt hơn vì đáp ứng chủ yếu cho nhu cầu nội địa.

Theo ông, trong bối cảnh hiện nay đầu tư vào BĐS có an toàn không? Vì sao?

Không thể nói bất động sản một cách chung chung được. Nhưng trong các hình thức đầu tư khi khủng hoảng tài chính, thì vàng và bất động sản luôn là kênh được các nhà đầu tư ưu tiên. Còn cụ thể thì tùy từng loại hình bất động sản và nhiều yếu tố khác.

Theo ông, thời điểm này, đầu tư vào phân khúc nào sẽ giúp sinh lời cao và an toàn nguồn vốn? Vì sao?

Mỗi loại hình bất động sản sẽ có những phân khúc tốt và không tốt.

Giả như, bất động sản du lịch thì phân khúc bình dân hoặc trung cấp thì có vẻ tốt hơn vì đáp ứng chủ yếu cho nhu cầu nội địa.

bất động sản nhà ở gắn liền đất thì phân khúc trung và CC sẽ được ưu tiên…

Vì bản chất của bất động sản là tài sản gắn liền với đất. Tỷ trọng sinh lời cũng chủ yếu từ việc tăng giá đất mà ra.

Ông đánh giá thế nào về cơ hội phục hồi của ngành BĐS những tháng cuối năm?

Xét tổng thể thị trường thì chưa thể phục hồi ngay được, mà có lẽ cần từ 18-24 tháng. Tuy nhiên, cá biệt sẽ có những điểm sáng ở một vài vị trí và một số loại hình bất động sản.

VD, bất động sản công nghiệp, DV; bất động sản có gắn liền với đất: nhà liền kề, nhà phố, đất nền… sẽ phục hồi nhanh hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!

CafeF