Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

'Siết' cấp phép dự án BĐS mới để trách dư thừa tồn kho

Trong báo cáo hoạt động chất vấn chuyên đề gửi tới Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội, Bộ XD cho biết,  thị trường BĐS năm 2019 và các tháng đầu năm 2020 xuất hiện tình trạng thị trường dư thừa SP nhà ở thuộc phân khúc trung, CC, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu SP nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

Siết cấp phép dự án bất động sản mới để trách dư thừa tồn kho - Ảnh 1.  - photo 1 1587696465974294974998 - 'Siết' cấp phép dự án BĐS mới để trách dư thừa tồn kho

Bộ XD yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới dự án BĐS… để trách dư thừa tồn kho.

“Nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, CC (giá từ 25 triệu đ/m² trở lên) chỉ chiếm khoảng từ 20% – 30% thị trường tùy từng địa phương, đô thị cụ thể và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Trong khi đó, nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đ/m²) chiếm đến 70% – 80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại đang thiếu”, Bộ XD dẫn chứng.

Theo Bộ XD, cả nước hiện có 4.438 dự án khu đô thị và dự án nhà ở, tổng vốn đầu tư khoảng 4,8 triệu tỷ. đ, trong đó giá trị tồn kho BĐS khoảng 104.000 tỷ. đ. Lượng hàng tồn kho BĐS chủ yếu là căn hộ CC, Condotel (căn hộ du lịch)…

Từ thực tế trên, Bộ XD yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án BĐS, đặc biệt là các dự án BĐS CC, các dự án KDL nghỉ dưỡng, b.thự, căn hộ CC nhằm đảm bảo cân đối cung – cầu tránh để tình trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường BĐS, bảo đảm tuân thủ pháp luật, hiệu quả đầu tư, ngăn chặn các hành vi trục lợi, tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất đai.

Bên cạnh đó, Bộ XD cũng sẽ kiểm tra, giám sát các địa phương trọng điểm trong việc triển khai các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị, dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng có quy mô lớn, sử dụng nhiều diện tích đất để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các vi phạm quy định của pháp luật.

Theo Đình Phong

Tiền phong

CafeF