Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Sốt đất “ảo” hạ nhiệt, vì sao giá căn hộ vẫn tăng?

Sốt đất “ảo” hạ nhiệt, vì sao giá căn hộ vẫn tăng? - Ảnh 1.  - photo 1 16198289427761807579823 - Sốt đất “ảo” hạ nhiệt, vì sao giá căn hộ vẫn tăng?

Khi nắm bắt được thông tin các địa phương điều chỉnh giá đất, quy hoạch lên đô thị, sân bay… lập tức “cò” đổ xô về địa phương đó “làm mưa làm gió”

Sốt đất ảo sẽ về đúng bản chất

Theo bà Đỗ Thị Hồng Nhung – Chủ tịch HĐQT Cty CP Iblockchain: Trong thời gian vừa qua, giá đất tại nhiều tỉnh thành đã được “cò” thêu dệt và “thổi” lên cao gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 10 lần so với giá trước đây được xem như là hiện tượng chưa từng xảy ra trong lĩnh vực Bất Động Sản.

Điển hình, khi nắm bắt được thông tin các địa phương điều chỉnh giá đất, quy hoạch lên đô thị, sân bay… thì lập tức “cò” tập trung và đổ xô về địa phương đó “làm mưa làm gió”, sẵn sàng giao dịch, trao đổi, mua bán không chỉ đất thổ cư mà cả đất nông nghiệp khiến nhiều CQCN của địa phương phải vào cuộc và đưa ra cảnh báo là hết sức bất thường.

Và cũng chính vì sự bất thường này mà CP đã phải chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương vào cuộc để siết chặt kỷ cương về tình trạng sốt đất ảo. Việc CP vào cuộc được xem là động thái tích cực ngặn chặn tình trạng sốt ảo, cò thổi giá làm lũng đoạn thị trường.

Tuy nhiên, theo bà Nhung, ở một phân khúc như: nhà chung cư, đất nền có giấy tờ pháp lý rõ ràng sẽ lên ngôi và dự báo về giá sẽ còn tăng cao, thậm chí lập kỷ lục. Bởi trên thực tế, nhu cầu cho phân khúc này là có thực, chưa kể thị trường cho phân khúc này đang nằm trong tình trạng “cung thấp hơn cầu”.

Phân khúc căn hộ sẽ không hạ nhiệt

Dẫn chứng về tình trạng nêu trên, bà Nhung cho rằng: Suốt gần 1 tháng qua, giới buôn bất động sản siêu sang tại thành phố.Hồ Chí Minh xôn xao về sự xuất hiện của dự án chung cư Grand Marina tọa lạc trên đường Tôn Đức Thắng, được công bố giá giao dịch thành công 18.000 USD/m² (tương đương 423 tr. đ/m²).

Với mức giá này, các căn hộ dao động 18 – 24 tỉ đồng/căn tùy theo diện tích từ 40 – 110 m². Giá bán rumo (giá thăm dò và công bố phổ biến) của các căn hộ tại chung cư này có mức khởi điểm 16.000 USD/m² (tương đương 376 tr. đ/m²), nhắm đến khách hàng thượng lưu.

Sốt đất “ảo” hạ nhiệt, vì sao giá căn hộ vẫn tăng? - Ảnh 2.  - photo 1 1619828944159637827894 - Sốt đất “ảo” hạ nhiệt, vì sao giá căn hộ vẫn tăng?

Dự án Vinhomes Golden River do Vingroup làm CĐT là một VD điển hình cho phân khúc căn hộ CC ngày càng khan hiếm vì cầu lớn hơn cung

Tuy nhiên, đây chưa phải mức giá nhà cao nhất thị trường bất động sản ở thành phố.Hồ Chí Minh hiện nay, nhưng cũng khiến cả người dân và giới đầu tư bất động sản phải kinh ngạc vì mặt bằng giá mới tăng chóng mặt tại khu vực Ba Son (Q1). 5 năm trước, khi Vinhomes Golden River Ba Son ra mắt, giá mở bán chỉ chừng 3.500 USD/m² (hơn 82 tr. đ/m²) đã được xếp vào hạng siêu sang. Đến năm 2019, cũng ở khu vực này, Alpha King giới thiệu ra thị trường 2 dự án kế bên với giá bán từ 10.000 – 12.000 USD/m² (235 – 282 tr. đ/m²) đã “gây sốc”, trở thành dự án chung cư có giá cao nhất lịch sử. Vậy mà chưa đầy 2 năm sau, đỉnh giá mới đã tăng gần 100%, chạm mốc 423 tr. đ, thiết lập kỷ lục mới cho giá nhà khu vực Ba Son.

Theo bà Nhung, thực tế, từ cuối năm 2020, phân khúc nhà CC đã được các Cty tư vấn dự báo sẽ chứng kiến các mức giá mới từ dự án The Spirit of Saigon “chốt” cao chót vót. Tọa lạc ngay vị trí vàng là ở khu tứ giác Bến Thành, có 4 mặt tiền là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette và đối diện chợ Bến Thành, khu căn hộ này chào bán giá từ 20.000 – 25.000 USD/m² (tương đương khoảng 460 – 570 tr. đ/m²), phá vỡ kỷ lục về giá của các dự án được thiết lập trước đó, trở thành dự án có giá bán cao nhất lịch sử thị trường bất động sản căn hộ tại thành phố.Hồ Chí Minh.

Chưa kể, diện tích căn hộ tại The Spirit of Saigon rất lớn, từ 90 – 275 m². Tính ra, các khách hàng sẽ phải chi từ khoảng 41,5 – gần 157 tỉ đồng để sở hữu 1 căn hộ The Spirit of Saigon.

Quy luật thị trường

Ông Nguyễn Văn Thuấn – TGĐ Cty Phương Quang nhận định: Việc CP đã chỉ đạo các bộ ngành hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, XD và KD BĐS để tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là tháo gỡ về mặt trình tự, thủ tục đầu tư được xem là một động thái tích cực để kìm hãm cơn sốt đất ảo. Do đó, hiện tượng hạ nhiệt giá bất động sản trong thời gian tới được xem là về với đúng bản chất của thị trường.

Sốt đất “ảo” hạ nhiệt, vì sao giá căn hộ vẫn tăng? - Ảnh 3.  - photo 2 16198289446721738609361 - Sốt đất “ảo” hạ nhiệt, vì sao giá căn hộ vẫn tăng?

Hiện tượng hạ nhiệt giá bất động sản trong thời gian tới được xem là về với đúng bản chất của thị trường

“Ở khía cạnh khác, dòng tiền đổ vào các cơn sốt đất nền ở các địa phương thời gian qua đến từ nhiều nguồn khác nhau có vẻ dè dặt và cẩn thận hơn như: tiền nhàn rỗi trong dân, tiền nhà đầu tư chứng khoán… được nhà đầu tư khá thận trọng hơn sau những cảnh báo về rủi ro pháp lý mà các CQCN đã đưa ra” – ông Thuấn nhận định.

Bên cạnh đó, theo ông Thuấn, việc các hệ thống ngân hàng đang kiểm soát tín dụng KD BĐS chặt chẽ thông qua các hệ số rủi ro. Thậm chí, các khoản cho vay để mua nhà, sửa nhà… các ngân hàng cũng khá thận trọng và đều phải thẩm định giá trị tài sản và mục đích sử dụng vốn nghiêm túc. Do đó, việc cho vay vào những mục đích phân lô, bán nền, đầu cơ đất sẽ bị kiểm soát một cách chặt chẽ. Vì vậy, các giao dịch, chiêu trò “thổi giá” tại các dự án chưa xong thủ tục pháp lý, thậm chí tự phân lô bán nền để bán, hoặc là thu gom đất nông nghiệp để mua bán sang tay sẽ không còn cửa tung hoành.

“Và điều hiển nhiên là giá đất sẽ phải về theo đúng quy luật của thị trường. Tuy nhiên, trong phân khúc về căn hộ CC, chung cư CC… có giấy tờ pháp lý rõ ràng sẽ lên ngôi. Và dấu hiệu này cho thấy loại hình này sẽ tăng khá cao, thậm chí khan hiếm vì cầu lớn hơn cung”  – ông Thuấn nói.

CafeF