Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

“Sốt đất” ở Bắc Giang, thận trọng với những nơi “nhảy giá” từng ngày

Ông lớn đổ bộ

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có nhiều nhà đầu tư và môi giới đổ về Bắc Giang giao dịch nhà đất được giới KD nhà đất nơi đây lý giải là bởi trong những năm qua Bắc Giang có sự phát triển đột phá về hạ tầng, có nhiều ông lớn Địa ốc đổ về đầu tư, đặc biệt là tỉnh Bắc Giang luôn nằm trong top đầu thu hút dòng vốn FDI.

Nhất là mới đây, khi hãng tin Reuters đưa tin tập đoàn Foxconn, chuyên SX các SP cho Apple đang chuyển một phần dây chuyền SX máy tính bảng (Ipad) và máy tính xách tay (MacBook) từ TQ sang VN theo yêu cầu của Apple.

Foxconn đang XD dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại Bắc Giang, dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021. Trước đó, tập đoàn này cũng đã đề xuất XD một dự án nhà ở XH tại Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang quy mô 3.400 tỷ trên diện tích 16,7ha.

“Sốt đất” ở Bắc Giang, thận trọng với những nơi “nhảy giá” từng ngày - Ảnh 1.  - bacgiang 1615864616431819413577 - “Sốt đất” ở Bắc Giang, thận trọng với những nơi “nhảy giá” từng ngày

Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng đang đón nhận được sự quan tâm rất lớn từ các Tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư các dự án Bất Động Sản lớn. Trong đó đó phải kể đến như trường hợp Tập đoàn CapitaLand cũng đã bày tỏ mong muốn được tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư lĩnh vực khu, cụm công nghiệp và khu đô thị thông minh; Tập đoàn Kosy cũng đang triển khai khu đô thị Kosy, Thủ đô Invest đang triển khai dự án Eco City, Apec Group với dự án Apec Aqua Park, dự án chung cư Saigontel Central Park Bắc Giang của CTCP Công nghệ Viễn thông SG (Saigontel), FLC cũng đang triển khai thực hiện nghiên cứu, lập quy hoạch 6 dự án…

Ngoài ra HĐQT Tổng Cty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (Mã: KBC) cũng vừa thông qua phương án hợp tác KD từng phần tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Bắc Giang) với Cty con là CTCP Khu công nghiệp SG – Bắc Giang (SBG). Theo đó, Kinh Bắc sẽ góp tối đa 300 tỷ. đ và phần vốn góp này không vượt quá 80% tổng mức đầu tư dự án. Hai bên sẽ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư XD cơ sở hạ tầng trên phần diện tích 93,5 hecta.

Cuối tháng 12/2020, Tập đoàn Vingroup đã có buổi làm việc với UBND thành phố Bắc Giang về ý tưởng quy hoạch Dự án khu đô thị kết hợp sân Golf tại thành phố Bắc Giang. Theo đề xuất, dự án được lập quy hoạch trên diện tích khoảng 1.500 hecta, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang Bắc Giang và xã Tiền Phong, Tân Liễu, huyện Yên Dũng.

Vì thế, thị trường bất động sản Bắc Giang đang ghi nhận tình trạng “sốt đất” ở nhiều khu vực. Mới đây, Sở XD địa phương này đã có văn bản cảnh báo về sự phát triển không ổn định khi giá nhà đất đang tăng nóng. Theo đó, Sở XD cũng đã có những chỉ đạo về việc giá nhà đất tại đây bất ngờ “nhảy giá” chóng mặt.

Giá đất tăng chóng mặt

Nhiều dự án đất đô thị ở Bắc Giang hiện nay xuất hiện lượng lớn nhà đầu tư cùng môi giới xuất hiện, giao dịch trở nên sôi động và giá cả thì không ngừng được đẩy lên từng ngày.

Những kiểu rao bán đất nền xung quanh các KCN lớn hiện giờ không phải hiếm. Theo một môi giới nhà đất ở khu vực Lan Mẫu và Yên Sơn thì giá đất khu vực này có nơi đã cán mốc từ 20-30 tr. đ/m², thậm chí có nơi lên tới 40 tr. đ/m², mức này đã tăng nhiều lần trước đó. Môi giới này cho rằng, có những lô đất mới giao dịch trước đó nhưng đã sang tay ngay để hưởng chênh lệch 3 triệu/m². Có nhà đầu tư mua sáng, rồi sang tay ngay buổi chiều đã lãi ngay 200 triệu không phải làm gì.

“Sốt đất” ở Bắc Giang, thận trọng với những nơi “nhảy giá” từng ngày - Ảnh 2.  - bacgiang2 1615864549147200750648 - “Sốt đất” ở Bắc Giang, thận trọng với những nơi “nhảy giá” từng ngày

Nhà đầu tư đổ về Bắc Giang tìm cơ hội đầu tư

Ngay cả những vụ đấu giá đất ở tỉnh này vừa qua cũng đã trở nên “nóng” ngay từ hồi cuối năm trước. Chẳng hạn, 86 lô đât ở thị trấn Nham Biền có đến có gần 1.100 người với hơn 3.100 hồ sơ đăng ký tham gia. Tổng giá khởi điểm gần 91,9 tỷ. đ nhưng giá trị trúng đấu giá gần 211,5 tỷ. đ. Tháng 12/2020, 115 lô đất cũng ở khu dân cư này được đấu giá thu về gần 211 tỷ. đ, tăng gần 120 tỷ. đ so với giá khởi điểm.

Hay phiên đấu giá 45 lô đất nền tại Yên Dũng vừa qua (23/1) nóng hổi khi có rất nhiều nhà đầu tư tham gia, thậm chí cả “cò đất”, khiến giá đất tăng chóng mặt, gần gấp đôi. Giá khởi điểm đưa ra đấu giá lô 72 m² là 25 tr. đ/m², tương đương 1,8 tỷ. đ. Kết thúc phiên đấu, lô này được chốt giá cho khách trúng là 3,2 tỷ. đ. Toàn bộ 45 lô đất đã bán sạch với tổng giá trị tổng giá trị 158 tỉ đồng, chênh lệch 67 tỷ. đ so với giá khởi điểm. Lô thấp nhất trúng với giá 3,2 tỷ. đ, cao nhất là 5,4 tỷ. đ.

Theo báo cáo mới đây của Hội Môi giới BĐS VN (VARs), thị trường bất động sản một số tỉnh phía Bắc như Q.Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng đang thu hút được các nhà đầu tư.

Theo thống kê của (VARs), trong quý III/2020, thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền, nhất là khu vực ven các khu công nghiệp. Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng SP mới rất hạn chế. Đặc biệt, có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng.

Mới đây, Sở XD tỉnh Bắc Giang cũng đã cảnh báo về hiện tượng “nhảy giá” đất chóng mặt ở địa phương này. Đồng thời yêu cầu các CĐT không được huy động vốn khi chưa đủ kiều điện KD BĐS theo quy định, công khai thông tin về BĐS đưa vào KD theo quy định tại Điều 6 Luật KD BĐS và chỉ được phép KD BĐS hình thành trong tương lai khi đủ điều kiện quy định tại Luật Nhà ở, Luật KD BĐS.

CafeF