Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Tình hình phân bổ căn hộ và nền đất tái định cư tại Tp.Hồ Chí Minh

Theo báo cao của Sở XD, hiện tỉ lệ sử dụng nhà đất phục vụ tái định ở hầu hết các quận – huyện rất thấp, do đó Sở XD đề xuất UBND Tp.Hồ Chí Minh chỉ phân bổ 3.426 thay vì 4.250 nhà đất được các địa phương đăng ký. 

Trước đó, tháng 10/2020 UBND Tp.Hồ Chí Minh chấp thuận phân bổ 3.656 căn hộ và nền đất cho các quận – huyện để phục vụ tái định cư. Tính đến hết tháng 3/2021, các quận – huyện đã sử dụng 345 căn hộ và nền đất, đạt tỷ lệ 9,4%. Vẫn còn 3.311 căn hộ và nền đất chưa sử dụng. 

Theo Sở XD, địa phương đã bố trí nhà ở tái định cư nhiều nhất là Quận 4, với 114 căn hộ. Một số địa phương không sử dụng căn nào như Q3, Quận 5, Q8, Q.11, Q.Phú Nhuận, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Hầu hết các quận – huyện có tỷ lệ bố trí rất thấp trên số lượng nhà đất đã đăng ký. 

Một số nguyên nhân dẫn đến chậm sử dụng nhà ở tái định cư như: Công tác định giá bị kéo dài, các thủ tục đầu tư thay đổi, căn hộ xuống cấp cần sửa chữa trước khi bố trí.  Ngoài ra, nhiều hộ dân chưa đồng thuận với chính sách bồi thường, dẫn đến khiếu nại; không đồng ý tái định cư vì xa nơi giải toả hoặc thay đổi nguyện vọng từ nhận nhà tái định cư sang hỗ trợ tiền để tự lo nơi ở mới.

Theo báo cáo, hiện vẫn còn vướng mắc trong khâu tiếp nhận như Tp.Thủ Đức vẫn chưa thể bàn giao 8 nền đất hoán đổi do Nhà nước trực tiếp quản lý tại P.Linh Tây và P.Tam Bình do Cty Tân Hải Minh, Cty CP Areco, Cty Savico làm CĐT. 

Để giải quyết nhu cầu tái định cư cho người dân trên địa bàn trong thời gian tới, UBND thành phố.Thủ Đức và 21 quận – huyện đã đăng ký sử dụng 4.250 căn hộ và nền đất. Trong đó, thành phố.Thủ Đức đăng ký nhiều nhất, với 1.467 căn hộ và nền đất; ít nhất là Q.Tân Phú, chỉ 1 nền đất. 

Trên cơ sở đăng ký của các địa phương, Sở XD đề xuất UBND Tp.Hồ Chí Minh phân bổ 3.426 căn hộ và nền đất để phục vụ tái định cư cho 250 dự án chỉnh trang đô thị, công ích.  3.426 căn hộ và nền đất này dự kiến được phân bổ gồm: 781 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho khu ĐTM Thủ Thiêm; 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao;  161 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích. 

CafeF