Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Vì sao bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có tiềm năng lớn?

Theo các chuyên gia trong ngành, có 2 nhân tố quan trọng làm cho Bất Động Sản công nghiệp trở thành phân khúc được đánh giá là có tiềm năng lớn.

Vì sao bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có tiềm năng lớn? | ĐỊA ỐC NOVALAND

Đó là, đầu tư trực tiếp NN (FDI) có xu hướng gia tăng do lợi thế cạnh tranh của VN được nâng lên rõ nét. Làn sóng dịch chuyển doanh nghiệp FDI từ TQ và một số nước sang VN đang diễn ra.

Cùng với đó, doanh nghiệp trong nước, nhất là nhiều tập đoàn kinh tế lớn đang quan tâm đến việc XD các khu công nghiệp (KCN) gắn liền với khu ĐTM.

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối năm 2019, cả nước có 335 KCN với tổng diện tích đất tự nhiên khoarng96,5 nghìn hecta, trong đó 256 KCN đã đi vào hoạt động và 79 KCN đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng. Tỉ lệ lấp đầy các KCN đạt 53%. Các KCN đi vào hoạt động đạt gần 75%. Có 16 khu kinh tế ven biển với diện tích mặt đất và mặt nước là 730.553 hecta. Trong 16 khu kinh tế này, đã có 14 KCN, khu phi thuế quan đi qua hoạt động, với tổng diện tích đất tự nhiên 4.000hecta và 20 KCN, khu phi thuế quan đang trong giai đoạn XD cơ bản, với tổng diện tích đất tự nhiên 3.600hecta.

Không những chỉ các địa phương có nhiều KCN như HN, Tp.Hồ Chí Minh , Đ.Nai, Hải Phòng, Bắc Ninh mà còn có thêm các địa phương khác như Bắc Giang, L.An có nhu cầu XD thêm KCN.

Do tính hấp dẫn của bất động sản công nghiệp nên thời gian qua một số tập đoàn kinh tế đã tham gia mạnh vào phân khúc này. Chẳng hạn, Vingroup thông qua Cty con là Vinhomes đã có dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên. Tháng 3/2020, Cty cổ phần Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes- Vinhomes -iz (Cty con của Vihomes) tăng vốn điều lệ 6.000 tỉ đồng đã có dự án KCN Thủy Nguyên (Hải Phòng) với vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng và tổ SX công nghiệp phía nam sông Lục Lâm (Q.Ninh) với vốn đầu tư 3.400 tỉ đồng.

Hay Cty cổ phần Đầu tư Tân Thành L.An và Cty TNHH Quản lý KCN Sáng tạo VN (VNIP) đầu tư tại KCN Việt Phát (L.An) dự án KCN và khu đô thị trên diện tích 1.825hecta, trong đó KCN 1.200 hecta và khu đô thị 625hecta.

Tương tự, Becamex Bình Dương đầu tư dự án KCN Becamex Bình Định trên diện tích 1.000hecta, vốn đầu tư 3.300 tỉ đồng. Ngoài ra, KCN này còn có 400hecta XD khu đô thị và các công trình DV.

Tổng Cty Cao su Đ.Nai đã kiến nghị với UBND tỉnh Đ.Nai chuyển đổi mục đích sử dụng 1.800hecta cây cao su tại huyện Thống Nhất, Long Khánh, Long Thành, Cẩm Mỹ sang KCN, cụm KCN 5.00hecta và sang SX nông nghiệp công nghệ cao và khu đô thị.

Theo các chuyên gia, sự phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp tạo ra nhu cầu đầu tư quy mô lớn cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước theo định hướng mới với nhiều loại hình khác nhau, trong khi cần đất sạch với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho các tập đoàn kinh tế lớn, thì cũng cần XD nhà xưởng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê theo 2 hướng: Nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo yêu cầu của NĐT.

CafeF