Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Vinhomes và một doanh nghiệp lạ đều muốn thành "ông chủ" siêu dự án hơn 1 tỷ USD ở Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án KĐT Hàm Nghi tại thành phố. Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà. 

Theo đó, trong quý III/2020, Sở XD Hà Tĩnh (Bên mời thầu) sẽ đấu thầu rộng rãi theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng chi phí thực hiện là 23.545 tỷ. đ; thời gian thực hiện Dự án là 6 năm. 

Được biết, trước đó vào ngày 7/5, Sở XD Hà Tĩnh tổ chức Lễ mở thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án KĐT Hàm Nghi. Đến thời điểm đóng thầu, có 2 nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ là: Cty CP Vinhomes và Cty TNHH Đầu tư KD và phát triển thương mại Việt An.

Trong đó, Cty Vinhomes (thuộc Tập đoàn Vingroup) được biết đến là doanh nghiệp Bất Động Sản lớn nhất VN. Tại Hà Tĩnh, Vinhomes đã đầu tư một số dự án như dự án Vinhomes New Center, Trung tâm Thương mại Vincom Plaza, KS Vinpearl City Hotel Hà Tĩnh, Vinpearl Ocean Villas, Công viên nước Vinpearl Land Cửa Sót,…

Tuy nhiên, Cty TNHH Đầu tư KD và phát triển thương mại Việt An vẫn là cái tên khá xa lạ trên thị trường. Theo tìm hiểu, Cty TNHH Đầu tư KD và Phát triển Thương mại Việt An được thành lập năm 2013, tiền thân là Cty TNHH Đầu tư XD và Thương mại Ecocons HN. TGĐ kiêm người đại diện theo pháp luật của Việt An bà Trần Kim Quyên (sinh năm 1971).

Trong hai năm 2017-2018, Cty Việt An điều chỉnh mạnh vốn điều lệ mạnh từ mức 276 tỷ. đ lên 4.025 tỷ. đ. Cuối năm 2019, tên tuổi Việt An được nhắc đến nhiều qua thương vụ liên tiếp mua lại 5.000 tỷ. đ trái phiếu. 

Cụ thể, llô trái phiếu VAN122019 được phát hành vào ngày 12/12/2018, có kỳ hạn 12 tháng, khối lượng 5.000 tỷ. đ. Như vậy, ngày 12/12/2019 sẽ là thời điểm đáo hạn của lô trái phiếu này nhưng Cty Việt An lại chấp nhận mua trước hạn trái phiếu ở thời điểm rất gần với ngày đáo hạn (ngày 5/12 và 11/12 so với ngày đáo hạn 12/12).

Nửa đầu năm 2019, Việt An cũng đã thanh toán 183,26 tỷ. đ tiền lãi cho lô trái phiếu kể trên. Lãi suất lô trái phiếu này nằm ở mức 7,3%/năm – tương đối “mềm” nếu so với mặt bằng thị trường.

Dự án KĐT Hàm Nghi được XD trên địa bàn các phường Thạch Linh, Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) và các xã Thạch Tân, Thạch Đài (huyện Thạch Hà) với tổng diện tích 136,8ha. Số vốn đầu tư dự kiến là 23.545 tỷ. đ và được triển khai thực hiện trong thời gian 6 năm.

Dự án sẽ là khu ĐTM với các khu chức năng: nhà ở (gồm nhà ở thấp tầng, nhà ở cao tầng, nhà ở XH, nhà ở tái định cư), công trình công cộng, công trình hỗn hợp, trường học, bệnh viện, cây xanh, thể dục thể thao, mặt nước, giao thông, bãi đỗ xe và hạ tầng kỹ thuật khác…

Dự án được kỳ vọng là khu đô thị kiểu mẫu tại Hà Tĩnh với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng XH đồng bộ, hiện đại, cảnh quan môi trường chất lượng cao, hài hòa với thiên nhiên, tạo điểm nhấn kiến trúc cho thành phố. Hà Tĩnh, đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của người dân TP và khu vực lân cận…

Thanh Ngà

Theo Nhịp sống kinh tế

CafeF