Apt For Rent dự án novaland căn hộ novaland quận 2

Alibaba không chịu ảnh hưởng từ kinh tế TQ

Quý trước, TQ chỉ tăng trưởng hơn 6%, trong khi doanh thu Alibaba tăng hơn 40%.

Tại một diễn đàn công nghệ hôm qua ở San Francisco (Mỹ), Phó chủ tịch Alibaba Group – Joseph Tsai cho biết họ ít chịu ảnh hưởng từ kinh tế trong nước, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang hoạt động trên Internet. “Việc KD của chúng tôi tách biệt” khỏi kinh tế TQ do “chúng tôi hoạt động trong ngành thương mại điện tử và đang số hóa toàn bộ lĩnh vực”, ông cho biết. Ông cũng khẳng định tăng trưởng của Cty sẽ tiếp tục cao hơn mức chung của cả nền kinh tế, do thương mại điện tử tăng trưởng nhanh hơn bán lẻ truyền thống.

Quý cuối năm ngoái, GDP TQ tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong khi đó, doanh thu Alibaba tăng 41% lên 117,3 tỷ NDT (17,3 tỷ USD). Dù vậy, đây vẫn là tốc độ chậm nhất hơn 2 năm qua.

Phó chủ tịch Alibaba Group - Joseph Tsai. Ảnh: Bloomberg  - tsai 1550046148 4695 1550046467 - Alibaba không chịu ảnh hưởng từ kinh tế TQ

Phó chủ tịch Alibaba Group – Joseph Tsai. Ảnh: Bloomberg

Kinh tế TQ giảm tốc gây sức ép lên nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, Alibaba đã tìm ra các động lực tăng trưởng mới, như điện toán đám mây và giải trí. Họ cũng đang hiện đại hóa các hãng bán lẻ truyền thống.

Tsai ví tình hình của Alibaba với Amazon. Đại gia thương mại điện tử Mỹ có khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu hai chữ số, dù kinh tế Mỹ được dự báo chỉ tăng trưởng 2,5% năm nay.

Tại sự kiện, ông cũng ca ngợi chính sách của TQ – giảm khoảng 200 tỷ USD thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong 3 năm tới. Việc này có thể thúc đẩy hoạt động KD của các Cty trong bối cảnh kinh tế đi xuống.

“Trong các chu kỳ kinh tế trước, CP TQ sẽ sử dụng chính sách tiền tệ để bơm thanh khoản vào hệ thống”, Tsai cho biết. Nhưng giờ, họ cần “sử dụng chính sách tài khóa, như giảm thuế chẳng hạn. Khi có nhiều vốn hơn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ này sẽ phát triển được việc KD”.

Hà Thu (theo Bloomberg)

VnExpress