Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Bà Nguyễn Thị Như Loan bế tắc với dự án Phước Kiển

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai nói không biết dự án sẽ về đâu khi còn một tháng nữa hết hạn được chấp thuận đầu tư, có thể phải làm thủ tục lại từ đầu.

Chiều 30/6, bà Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ với nhà đầu tư “nỗi đau” dai dẳng cả thập niên từ dự án KDC Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, tại đại hội cổ đông thường niên 2020 của Cty CP Quốc Cường Gia Lai.

Mặc dù từng được kỳ vọng sẽ mang về cho Cty doanh thu giai đoạn 2011 – 2016 trên 12.000 tỷ. đ, lợi nhuận trên 7.000 tỷ. đ, song đến nay ngót 10 năm, dự án quy mô 91,6 hecta vẫn chỉ là giấc mơ dang dở và bà Loan thừa nhận thủ tục pháp lý càng gỡ càng rối.

“Dự án Phước Kiển như đứa con tôi nuôi từ nhỏ mong nó trưởng thành, pháp lý có 7 bước đã làm xong 5 bước theo tuần tự”, bà Loan kể và cho hay quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được phê duyệt từ tháng 4/2017. Cũng trong năm này, dự án đã được chấp thuận đầu tư có thời hạn là 3 năm, nhưng 1 tháng nữa chấp thuận đầu tư hết hiệu lực.

Tháng 2, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS. Bà Loan cho hay sau cuộc họp này, Quốc Cường Gia Lai được sắp xếp thời gian để gặp các sở ngành tìm hướng xử lý. Nhưng tình hình hiện tại Sở XD nói có thể giao đất còn Sở Tài nguyên Môi trường nói không, Cty không biết làm gì cho đúng. Sau đó, doanh nghiệp được tư vấn hướng giải quyết là hủy chấp thuận đầu tư trước khi hết hạn để tiến hành làm thủ tục quay lại từ đầu.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: V.L  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Bà Nguyễn Thị Như Loan bế tắc với dự án Phước Kiển

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Cty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: V.L

Đối tác đã rót 2.282 tỷ. đ vì dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng dự án vẫn không xong. “Cty khổ tâm với đối tác, khổ tâm với ngân hàng vì không ai dám cho vay. Tôi bế tắc, không biết đi về đâu với dự án Phước Kiển”, bà Loan thừa nhận.

Pháp lý đã rối, tình hình đền bù giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiển càng khó khăn hơn. Năm 2015 doanh nghiệp đền bù 80%, theo quy định còn 20% Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện dự án còn 3ha đất bế tắc không cách nào thỏa thuận đền bù vì chủ đất còn lại không hợp tác. Mặt khác, muốn đền bù theo mức giá thị trường hiện nay cần phải huy động được 2.000-2.500 tỷ. đ nữa.

“Tôi mong muốn thực hiện dự án này có chết cũng mãn nguyện nhưng bây giờ đi gõ cửa cầu cứu khắp nơi không ai gỡ vướng mắc này được đành lực bất tòng tâm, cố gắng chờ đợi”, Chủ tịch QCG nói.

Do đặc thù thị trường Địa ốc thành phố Hồ Chí Minh khó khăn vướng mắc về pháp lý kéo dài nhiều năm chưa giải quyết được, cộng thêm Covid-19 tác động tiêu cực đến sức mua BĐS, Cty đặt kế hoạch doanh thu thuần năm 2020 ở mức thận trọng với mục tiêu 900 tỷ. đ và EBIT 100 tỷ. đ.

Đây là mục tiêu thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch năm 2019 nên bà Loan cũng bị cổ đông trách móc về hiệu quả KD có dấu hiệu kém dần. “Tôi thừa nhận doanh thu thụt lùi, bản thân tôi cũng thấy xấu hổ khi đưa ra kế hoạch cao nhưng năm nào cũng không làm được. Vì vậy năm 2020 tôi muốn đặt kế hoạch khả thi, có thể thực hiện được”, bà Loan tiếp nhận lời phê bình của cổ đông.

Năm 2019, doanh thu và thu nhập khác của Cty đạt 953 tỷ. đ, chỉ đạt 68,67% kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là tình hình KD không đạt được như kỳ vọng, và lượng SP bàn giao trong năm không đạt kế hoạch đề ra. Doanh thu giảm, dẫn đến EBIT giảm về mức 78,3 tỷ. đ, chỉ đạt 39,15% kế hoạch đề ra, đồng thời lợi nhuận sau thuế khá khiêm tốn, chỉ đạt 58,49 tỷ. đ.

Trung Tín

VnExpress