Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Bloomberg: Microsoft muốn mua TikTok tại Mỹ

Mua mảng KD tại Mỹ của TikTok sẽ giúp Microsoft thêm ứng dụng hướng đến giới trẻ, đồng thời giúp TikTok xoa dịu sức ép của chính phủ Mỹ.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Microsoft đang đánh giá khả năng mua lại mảng KD tại Mỹ của TikTok. Việc này sẽ bổ sung cho hãng phần mềm một DV truyền thông XH phổ biến, đồng thời giải tỏa sức ép của chính phủ Mỹ lên ứng dụng chia sẻ video TQ này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc yêu cầu ByteDance (Cty mẹ của TikTok) thoái vốn trong chi nhánh Mỹ, nguồn tin khác cho biết trên Bloomberg. Mỹ đang điều tra rủi ro an ninh quốc gia khi ứng dụng này được kiểm soát bởi một Cty TQ.

“Chúng tôi đang điều tra và có thể cấm TikTok”, Trump cho biết trước báo giới tại Nhà Trắng hôm qua, “Chúng tôi đang đánh giá các phương án”.

Một người dùng smartphone mở ứng dụng của TikTok. Ảnh: Bloomberg  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Bloomberg: Microsoft muốn mua TikTok tại Mỹ

Một người dùng smartphone mở ứng dụng của TikTok. Ảnh: Bloomberg

Dù vậy, bất kỳ giao dịch nào cũng có thể đối mặt với nhiều rào cản pháp lý. ByteDance mua Musical.ly năm 2017, sau đó sáp nhập với Cty này với TikTok, tạo ra một ứng dụng truyền thông XH được ưa chuộng tại Mỹ. Đây là ứng dụng đầu tiên của TQ làm được điều này. Khi TikTok ngày càng phổ biến, giới chức Mỹ lo ngại khả năng chính phủ TQ sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ.

Năm 2019, Ủy ban Đầu tư NN của Mỹ đã bắt đầu xem lại thương vụ mua Musical.ly. Vài năm gần đây, cơ quan này đã điều tra nhiều thương vụ thâu tóm doanh nghiệp Mỹ để đánh giá nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Họ có thể đề nghị Tổng thống chặn lại hoặc đảo ngược các giao dịch.

Mua TikTok sẽ là thành công lớn với Microsoft, khi có thêm một ứng dụng phổ biến với giới trẻ. Thời gian qua, họ đã đầu tư vào truyền thông XH, nhưng chưa phát triển được DV riêng trong lĩnh vực hấp dẫn này. Năm 2016, Microsoft mua MXH nghề nghiệp LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Trước đó, Microsoft cũng có nhiều thương vụ thành công, như mua game Minecraft năm 2014.

Dù vậy, ngoài Xbox, họ không tập trung nhiều vào người tiêu dùng trẻ. Việc mua TikTok sẽ giúp Cty có thê, lợi thế, Dan Ives – nhà phân tích tại Wedbush Securities nhận định.

TikTok đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc rằng họ chuyển dữ liệu người dùng về TQ và làm việc cho chính phủ. ByteDance đặt trụ sở tại TQ. Tuy nhiên, TikTok có CEO Mỹ và ByteDance cũng đang cân nhắc thay đổi cấu trúc để làm hài lòng giới chức Mỹ.

Dù vậy, việc tách riêng mảng KD tại Mỹ vẫn sẽ phức tạp. Tại nhiều hãng công nghệ Mỹ, các kỹ sư làm việc cho một SP nhất định. E.g. tại Google, họ chỉ làm cho YouTube hoặc Google Map. Tuy nhiên, kỹ sư của ByteDance làm việc cho nhiều nền tảng và DV.

Thương vụ với Microsoft có thể giúp ByteDance tránh khỏi cuộc chiến chính trị giữa Mỹ và TQ. Gần đây, giới phân tích đánh giá TikTok có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của giới chức Mỹ, sau ZTE và Huawei. Nghị sĩ Mỹ Marco Rubio hoan nghênh ý tưởng bán TikTok. “Với mô hình hiện tại, TikTok là mối đe dọa với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dân Mỹ”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)

VnExpress