Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Bộ Công Thương hợp tác đào tạo chuyên gia với Samsung

Lễ khai mạc chương trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu VN theo dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung vừa diễn ra, mở đầu cho hoạt động hỗ trợ đào tạo chuyên gia khuôn mẫu cho VN của Samsung.

Hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu VN giai đoạn 2020-2023 nằm trong khuôn khổ kỳ họp 9 Ủy ban Hỗn hợp VN – H.Quốc hồi cuối năm ngoái, tại Seoul giữa Bộ Công Thương và Samsung VN. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp đội ngũ 200 chuyên gia là lực lượng, nền tảng cho ngành khuôn mẫu VN trong thời gian tới.

“Nhu cầu về khuôn mẫu cho SX nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện… để nâng cao chất lượng SP là rất lớn, giúp doanh nghiệp nội địa nâng cao năng lực. Dự án hợp tác là chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển ngành khuôn mẫu VN”, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo đó, với tư vấn, hướng dẫn từ các chuyên gia Samsung, các doanh nghiệp có cơ hội nâng cao trình độ thiết kế, chế tạo, SX khuôn mẫu với độ gia công chính xác cao, đảm bảo tính chủ động và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chương trình đào tạo được XD trên nền tảng công nghệ khuôn mẫu lâu năm của Samsung cùng các kinh nghiệm từ tập đoàn này. “Học viên được tiếp cận kiến thức khuôn mẫu, kinh nghiệm thực tế để trở thành người tiên phong, đi đầu nâng cao năng lực khuôn mẫu”, ông Choi Joo Ho, TGĐ Tổ hợp Samsung tại VN bày tỏ.

Đại diện Samsung cũng nhấn mạnh, Cty với những thế mạnh về kỹ thuật tiên tiến, minh bạch, sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia VN, đồng hành cùng sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của VN thông qua hợp tác lần này.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Bộ Công Thương hợp tác đào tạo chuyên gia với Samsung

Ông Choi Joo Ho, TGĐ Tổ hợp Samsung tại VN.

Đại sứ H.Quốc tại VN, ông Park Noh Wan cho biết, dự án sẽ giúp hỗ trợ năng lực cạnh tranh điện tử, ôtô… của VN. Bên cạnh đó, các chuyên gia NN cũng chia sẻ các kinh nghiệm vận hành, phát triển nhà máy thông minh tới các doanh nghiệp trong thời gian tới.

H.Quốc là một trong những nước có ngành khuôn mẫu phát triển mạnh nhất trên TG, bên cạnh N.Bản, Đức… với các tổ hợp SX chất lượng cao như thiết kế chế tạo khuôn dập nóng, dập nguội, khuôn đúc áp lực, khuôn dập tư động. Từ năm 2005, H.Quốc đã thành lập Hiệp hội khuôn mẫu với hàng nghìn doanh nghiệp phát triển khuôn mẫu. H.Quốc cũng có nhiều trung tâm tập trung đào tạo và phát triển ngành này, từ thiết kế, đào tạo, đến SX…

Khuôn mẫu không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực SX, hiện hữu trong các SP đa dạng, từ đồ gia dụng đến các SP hàng không và điện tử hiện đại. Đơn cử như với SP ôtô có hàng nghìn chi tiết khuôn mẫu.

Tại VN, giá trị ngành khuôn mẫu hiện đạt trên 1 tỉ USD mỗi năm, tỉ lệ tăng trưởng trên 18% mỗi năm, thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngành khuôn mẫu khi tập trung đầu tư và phát triển công nghệ có khả năng tạo ra SP số lượng lớn, thời gian SX ngắn, chất lượng cao.

Tuy có tiềm năng lớn, doanh nghiệp VN chỉ làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập, sự phát triển ngành khuôn mẫu cũng như số lượng doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu năng suất, chất lượng và độ chính xác để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu còn hạn chế. Hiện nước ta có khoảng 1.800 doanh nghiệp SX phụ tùng, linh kiện, song mới chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia mạng lưới SX của các tập đoàn đa quốc gia. Doanh nghiệp trong nước mới chiếm khoảng 42%, còn lại là nhóm doanh nghiệp NN.

Phong Vân

VnExpress