Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Bộ trưởng Thương mại Mỹ tìm cơ hội cho doanh nghiệp tại VN

Ông Wilbur Ross cùng nhiều đại diện chính phủ và doanh nghiệp hàng đầu Mỹ tới VN để tìm cách thắt chặt quan hệ thương mại.

Tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Phòng thương mại Mỹ tại VN (Amcham) tối ngày 8/11, Bộ trưởng Ross cho biết trong 2 ngày qua, ông đã gặp nhiều lãnh đạo chính phủ, và doanh nghiệp hai nước.

“Chúng tôi đã hiểu thêm về các lĩnh vực tăng trưởng của VN và tìm ra cách làm việc cùng nhau để nâng tầm quan hệ thương mại Việt – Mỹ. Tôi hy vọng nỗ lực đó sẽ mang lại cơ hội KD lớn cho các Cty Mỹ trong chuyến đi này. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp của họ và doanh nghiệp khác tại Mỹ cũng có thể hưởng lợi từ những thay đổi tại đất nước này”, ông nói.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Giang Huy  - ross phuc 1573235187 5414 1573235500 - Bộ trưởng Thương mại Mỹ tìm cơ hội cho doanh nghiệp tại VN

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Giang Huy

Trước đó, Bộ trưởng Ross và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết 5 thỏa thuận KD lớn và các biên bản ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực năng lượng, y tế, vận tải. Ross cho biết trong phái đoàn lần này có nhiều tập đoàn lớn của Mỹ, cho thấy “họ rất quan tâm đến thị trường VN đầy tiềm năng”. Ông khẳng định việc thu nhập bình quân của VN tăng thời gian qua là một thành tựu của sự phát triển. 

Bộ trưởng cho biết các Cty Mỹ rất sẵn sàng về tài chính và kinh nghiệm để đầu tư vào VN. Vì vậy, ông muốn chính phủ cải thiện về môi trường đầu tư và thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho việc này. 

Thủ tướng khẳng định sẽ vẫn mở cửa và tạo điều kiện cho doanh nghiệp Mỹ. Người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh việc VN đang CP hóa DNNN sẽ tạo điều kiện cho các Cty Mỹ trở thành đối tác chiến lược. Các lĩnh vực VN hiện có nhu cầu lớn về đầu tư là năng lượng, cơ sở hạ tầng, y tế, hàng không, tài chính…

Trong chuyến thăm VN, Bộ trưởng Ross cũng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa hai nước. VN đã đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề này, như hợp tác với chính quyền liên bang và bang của Mỹ, đồng thời khuyến khích mua thêm nhiều hàng hóa và DV từ nước này. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 giữa VN và Mỹ vào khoảng 60 tỷ USD.

Hà Thu

VnExpress