Apt For Rent dự án novaland căn hộ novaland quận 2

Cá ngừ xuất sang Mỹ tăng đột biến

6 tháng đầu năm xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 61% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 159 triệu USD. 

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), SP được xuất nhiều nhất sang thị trường Mỹ 6 tháng đầu năm là cá ngừ loin, phile đông lạnh chiếm tỷ trọng 62%. Cá ngừ đóng hộp chiếm tỷ trọng nhiều thứ 2 với 23% đạt kim ngạch 37 triệu USD, tăng 37%. SP cá ngừ chế biến khác chiếm 14%, cũng tăng 179%.

VN đang là nguồn cung thứ 2 cho thị trường này về thăn cá ngừ đông lạnh, chiếm 31%, sau Indonesia chiếm 44%. Trong khi đó, phân khúc SP cá ngừ chế biến, đóng hộp, VN đứng thứ 3, chiếm 9,5% thị phần, sau T.Lan (46%) và Ecuador (14%). 

Đặc biệt, Mỹ có xu hướng tăng nhập dòng SP thuộc họ cá ngừ, vốn trước đây đa phần nhập từ TQ nhưng nay đang giảm mạnh. Cụ thể, quý I/2019, Mỹ chỉ nhập 1.304 tấn từ TQ, bằng một phần ba khối lượng cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này được đánh giá là do chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, khi thuế suất áp cho các mặt hàng này từ TQ đã tăng 4% lên 10%. Từ tháng 5, Mỹ tiếp áp mức thuế nhập mới, tăng từ 10% lên 25% đối với các SP cá ngừ từ TQ. Do đó, các Cty của Mỹ sẽ chuyển sang T.Lan và VN để tìm nguồn cung cá ngừ loin hấp đông lạnh.

VASEP dự báo, nửa cuối năm kim ngạch xuất khẩu cá ngừ VN sẽ còn tăng mạnh sang thị trường này.

Hồng Châu

VnExpress