Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Canh bạc 2 tỷ USD của người giàu nhất VN

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng muốn xuất khẩu xe điện sang Mỹ vào năm 2021, và dự định rót tới 2 tỷ USD tiền túi để đạt mục tiêu này. 

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tạo ra một thương hiệu quốc tế”, tỷ phú 51 tuổi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, “Đây sẽ là con đường rất khó khăn. Chúng tôi sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Nhưng nó là con đường duy nhất phía trước”, ông nói. 

Vinfast – hãng xe ông Vượng sở hữu 49% – bắt đầu bán ô tô tại VN từ đầu năm nay và đang nhắm đến việc mở rộng sang mảng xe điện. Để cạnh tranh trên thị trường quốc tế, Vinfast sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Các hãng xe như Tata Motors (Ấn Độ) hay Proton Holdings (Malaysia) phải rất chật vật mới thu hút được người dùng NN. Thậm chí ngay tại VN, Vinfast cũng đang phải cạnh tranh với các đối thủ ngoại tên tuổi như Toyota, Ford Motor hay Hyundai.

Tuy nhiên, ông Vượng không tỏ ra e ngại. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông hiện sở hữu khoảng 9,1 tỷ USD. Năm ngoái, ông đã bán bớt cổ phiếu Vingroup và dự định bán thêm tối đa 10% để huy động vốn cho dự án đầy tham vọng này.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng hiện là người giàu nhất Việt Nam. Ảnh: Bloomberg  - pham nhat vuong 1575951830 5347 1575951925 - Canh bạc 2 tỷ USD của người giàu nhất VN

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng hiện là người giàu nhất VN. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú cho biết hãng xe sẽ không có lãi trong khoảng 5 năm tới. Ông nhận định thị trường trong nước “quá nhỏ” và doanh số NN là chìa khóa để có lợi nhuận. Ông Vượng nắm trực tiếp 26% Vingroup. VN Investment Group – Cty ông sở hữu 92% CP – nắm thêm 31,6% nữa.

Vinfast cũng sẽ phải vượt qua yêu cầu rất cao của người tiêu dùng Mỹ và các thị trường phát triển khác. Tại các nước này, tiêu chuẩn về khí thải và an toàn đang ngày càng ngặt nghèo.

Một thách thức khác là SX và bán thành công xe điện. Rất nhiều startup TQ, được chống lưng bằng hàng tỷ USD vốn đầu tư, đã đặt cược vào việc bán xe điện tại thị trường ô tô lớn nhất TG, nhưng rất ít Cty thành công. BAIC BluePark New Energy Technology – hãng chuyên xe điện lớn nhất TQ dự báo năm nay thua lỗ. NIO cũng chưa có lợi nhuận nhiều năm qua và đang vật lộn với thiếu tiền mặt cũng như nhu cầu xe điện yếu.

Xe điện đầu tiên của Vinfast sẽ được xuất xưởng sớm nhất là cuối năm ngoái. Tuy nhiên, ông Vượng cho biết có kế hoạch bán chúng sang Mỹ, châu Âu và Nga năm 2021.

Michael Dunne – GĐ hãng tư vấn Zozo Go cho rằng Vinfast sẽ phải giải quyết nhiều trở ngại khi cạnh tranh quốc tế. “Họ sẽ phải mất một thời gian nữa mới cạnh tranh được tại Mỹ – thị trường hiện khắc nghiệt nhất TG. Họ cần một thương hiệu thật mạnh”, Dume nói và dẫn chứng, nhiều người tiêu dùng thích mua xe cũ của Honda hay Toyota hơn là xe mới của một hãng ít tên tuổi. Để có lợi thế về chi phí, Vinfast cần SX ít nhất 100.000 xe mỗi năm, gây dựng một thương hiệu toàn cầu và mạng lưới phụ tùng – DV ổn định. Dù vậy, Vinfast vẫn có cơ hội tấn công các thị trường ĐN.Á nhỏ hơn.

Vinfast đang bán các SP đầu tiên với giá dưới chi phí. Họ lên kế hoạch SX 500.000 chiếc mỗi năm cho đến năm 2025.

Trong vài năm tới, Vingroup sẽ phải chi “hàng nghìn tỷ. đ mỗi năm” để bù lỗ cho Vinfast, ông Vượng cho biết. Khoản lỗ dự kiến vào khoảng 18.000 tỷ. đ một năm, trong đó có 7.000 tỷ. đ do bán xe dưới chi phí SX.

Vingroup cũng sẽ bán bớt CP trong các mảng khác để dồn tiền cho Vinfast. Nhiều mảng KD đã được yêu cầu cắt giảm chi phí, ông nói. Họ cũng sẽ tìm cách vay ngoài, bên cạnh khoản vay quốc tế 1,95 tỷ USD đã có. Ông Vượng còn muốn niêm yết Vinfast tại VN và quốc tế nếu có thể.

“Chúng tôi muốn gây dựng một thương hiệu VN danh tiếng TG. Thách thức lớn nhất là SP VN không có thương hiệu toàn cầu. Với nhiều bạn bè quốc tế, VN vẫn là một nước nghèo, lạc hậu. Chúng tôi phải tìm cách quảng bá và chứng minh SP của mình đại diện cho một VN năng động, đang phát triển và đang tiến tới các chuẩn mực cao nhất của TG”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)

VnExpress