Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Cảnh báo cuộc gọi mạo danh lừa đảo hàng trăm tr. đ

Một số nhà mạng vừa cảnh báo, hướng dẫn khách phòng tránh các cuộc gọi từ đầu số NN hoặc mạo danh công an, tòa án… để lừa tiền

VPNT vừa cho biết, đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về các cuộc gọi mạo danh lừa đảo. Trong đó, một khách hàng bị lừa mất 700 tr. đ vì cuộc gọi mạo danh.

Trước tình hình phức tạp này, VPNT cảnh báo khách hàng có 2 kịch bản là lừa đảo phát sinh cước quốc tế và mạo danh các cơ quan để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Với hình thức mạo danh, tội phạm thường gọi điện, nhắn tin mạo danh công an, viện kiểm sát để “dọa” nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền… Sau đó, yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ NN nên yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà.

Nhà mạng này khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

“Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại”, VNPT cho biết. Đồng thời nhà mạng này hướng dẫn khách hàng trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc gọi đến số 0692348560 (trực ban hình sự) của Cục Cảnh sát hình sự (C02).

Với trường hợp nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số NN như Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226), đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao NN, nhằm mục đích lôi kéo lừa khách gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Các cuộc gọi này thường vào buổi tối hoặc nửa đêm khi khách hàng còn ngái ngủ, lừa tưởng người thân gọi về VN có chuyện cần gấp.

Các cuộc gọi đó có đặc điểm xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn với nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

“KH không thực hiện gọi lại những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở NN”, VPNT nhấn mạnh. Đồng thời, nhà mạng này khuyến cáo khách hàng phản ánh ngay về tổng đài khi gặp hiện tượng trên.

Ngoài VNPT, các nhà mạng như Mobifone, Viettel… trước đây cũng nhiều lần cảnh báo thủ đoạn lừa tiền khách hàng qua các hình thức này hay giả danh để chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng. Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây cũng đưa ra một số giải pháp mạnh tay để ngăn chặn tình trạng cuộc gọi rác, trong đó yêu cầu các nhà mạng cắt liên lạc thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ tháng 7.

Gần đây nhất, công an Khánh Hòa đã phát hiện một trường hợp mạo danh nhà mạng báo trúng thưởng iPhone X, Pro Max và phiếu mua hàng của siêu thị tới nhiều người, yêu cầu chuyển tiền để nhận quà. Để nhận giải, khách hàng phải nộp phí 10% giá trị giải thưởng, từ 2,9 đến 3,9 tr. đ. Tuy nhiên, giải thưởng nhận về chỉ là các iPhone 4, 5 đã cũ, hỏng, còn thẻ mua hàng đều giả.

Anh Tú

VnExpress