Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Chiến tranh thương mại: Mỹ

Bloomberg trích nguồn tin thân cận cho biết Mỹ và TQ đang tiến gần việc thống nhất số thuế nhập khẩu sẽ gỡ bỏ trong thỏa thuận sơ bộ.

Nguồn tin trên tiết lộ các nhà đàm phán Mỹ kỳ vọng thỏa thuận giai đoạn một với TQ được ký kết trước khi vòng áp thuế mới của Mỹ có hiệu lực ngày 15/12. Người này cũng khẳng định bình luận hôm thứ ba của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giảm tính cấp bách của thỏa thuận không có nghĩa việc đàm phán đang chững lại.

Bên cạnh đó, việc Mỹ tìm cách trừng phạt giới chức TQ quanh vấn đề Hong Kong và Tân Cương gần đây cũng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình đàm phán. Các vấn đề nổi bật được thảo luận là cách đảm bảo TQ mua nông sản Mỹ và số lượng chính xác về thuế nhập khẩu sẽ bị gỡ bỏ.

Cờ Mỹ và Trung Quốc trong một cuộc đàm phán thương mại hồi tháng 2. Ảnh: Reuters  - us china 1575456621 3284 1575456747 - Chiến tranh thương mại: Mỹ

Cờ Mỹ và TQ trong một cuộc đàm phán thương mại hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

Chứng khoán châu Âu và các chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ chiều nay tăng vọt sau tin tức trên. Wall Street hôm qua đi xuống khi Trump cho biết không có hạn chót nào cho việc ký thỏa thuận với Bắc Kinh. Và việc này có thể lùi về sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế chiều nay cũng tăng 0,22% so với USD.

Nhà đầu tư đang theo dõi sát các diễn biến về thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ và TQ. Họ ngày càng lo ngại Trump có thể vẫn tiếp tục áp thêm thuế với TQ tháng này.

Dù giới chức hai nước thường xuyên khẳng định đàm phán có tiến triển và vẫn duy trì liên lạc, giọng điệu tiêu cực từ cả hai bên đã làm dấy lên lo ngại việc đàm phán có thể kéo dài. Hôm qua, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trên CNBC rằng việc trì hoãn sẽ làm giảm lợi thế của TQ. Ông cũng khẳng định thuế nhập khẩu sẽ vẫn được áp dụng, trừ phi hai nước đạt thỏa thuận.

Hà Thu (theo Bloomberg)

VnExpress