Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Cơ hội thúc đẩy công nghiệp phụ trợ tại triển lãm Vimexpo

Với mục tiêu “kết nối để phát triển”, Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo VN – Vimexpo 2020 sẽ là điểm gặp gỡ giữa các doanh nghiệp để hiện thực hóa các nhiều chính sách mới từ Nghị quyết 115 của CP nhằm tạo cú hích cho ngành này.

Triển lãm sẽ mở 250 gian hàng của 150 đơn vị trên diện tích trưng bày 5.000 m² giới thiệu SP của 6 nhóm công nghiệp hỗ trợ mục tiêu, gồm dệt may, da giày, điện tử, SX lắp ráp xe hơi, cơ khí chế tạo, công nghiệp công nghệ cao.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, đây không chỉ là sân chơi lớn nhất của ngành công nghiệp hỗ trợ VN mà còn có tầm ảnh hưởng quốc tế. Doanh nghiệp tham gia mua hàng công nghiệp có thể tìm kiếm những SP đa dạng, chất lượng tốt nhất.

Công nghiệp phụ trợ là bước đệm để sản xuất sản phẩm công nghệ cao.  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Cơ hội thúc đẩy công nghiệp phụ trợ tại triển lãm Vimexpo

Công nghiệp phụ trợ là bước đệm để SX SP công nghệ cao.

Vimexpo cũng là nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm của rất nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nhân thành đạt hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Doanh nghiệp có thể tìm thấy nhà cung cấp phù hợp hay cập nhật công nghệ mới.

Điều này tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ VN phát triển song song với nền kinh tế chung. Các hoạt động triển lãm được xem là kênh để hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành tăng cường kết nối với các nhà cung cấp, nâng cao kinh nghiệm.

Sự kiện thuộc Chương trình phát triển Công nghiệp hỗ trợ, do Bộ Công Thương phối hợp Cục Công nghiệp, Cty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm CIS VN tổ chức. Việc nâng cao sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp hỗ trợ để thực hiện mục tiêu đến năm 2025, doanh nghiệp VN có khả năng SX các SP công nghiệp hỗ trợ có tính cạnh tranh cao.

Theo Bộ Công Thương, các SP công nghiệp hỗ trợ trong nước đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho SX, tiêu dùng trong nội địa, chiếm khoảng 11% giá trị SX toàn ngành công nghiệp; năm 2030 đáp ứng 70% nhu cầu nội địa, chiếm khoảng 14% giá trị SX công nghiệp.

Công nghiệp phụ trợ phát triển sẽ đem lại nhiều cơ hội cho Việt Nam.  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Cơ hội thúc đẩy công nghiệp phụ trợ tại triển lãm Vimexpo

Công nghiệp phụ trợ phát triển sẽ đem lại nhiều cơ hội cho VN.

Bộ Công Thương đánh giá sự kiện có ý nghĩa lớn với các doanh nghiệp SX, bởi Covid-19 thời gian vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến chuỗi giá trị ngành SX toàn cầu, gây đứt gãy chuỗi cung ứng, tác động tiêu cực đến kinh tế, XH toàn cầu.

Thực tế, trong 8 tháng đầu năm qua mặc dù SX công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, chỉ số SX công nghiệp toàn ngành chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, ngành chế biến chế tạo vẫn duy trì mức tăng 3,7%, góp 3 điểm phần trăm vào mức tăng chung, cho thấy vai trò rất lớn của ngành này.

Covid-19 kéo dài sẽ làm chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp. Nhiều ngành SX công nghiệp chỉ lực như dệt may, da giày, điện tử, điện thoại, xe có động cơ… bị tác động do đơn hàng suy giảm đầu ra khó khăn.

Phát triển công nghiệp phụ trợ là động lực để phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ thành các doanh nghiệp vệ tinh cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn trong tương lai. Mục tiêu của ngành là giúp VN giảm gánh nặng nhập khẩu. Công nghiệp hiện nay lấy xuất khẩu là động lực, thì phát triển công nghiệp phụ trợ cần lấy thay thế nhập khẩu là động lực, trong đó tiềm lực nằm ở khối dân doanh. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp phụ trợ VN còn rất hạn chế, nhất là các linh, phụ kiện đòi hỏi tính chính xác cao.

Bộ Công Thương nhận định, việc đưa ra cơ chế chính sách kịp thời nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong giai đoạn này là một trong những giải pháp cấp thiết. Những động lực mới giúp phát triển SX và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, mà còn tác động đến toàn ngành công nghiệp nói riêng và sự phát triển bền vững kinh tế VN nói chung trong dài hạn.

Thành Dương

VnExpress