Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Doanh nghiệp Mỹ tại TQ ủng hộ Biden

Giới doanh nghiệp Mỹ tại TQ hy vọng Biden sẽ giúp việc làm ăn thuận lợi khi mối quan hệ của hai cường quốc ổn định.

Hai phần ba trong 124 doanh doanh nghiệp vừa được khảo sát bởi Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Thượng Hải cho biết lạc quan hơn về việc làm ăn ở TQ khi Trump thất cử. Một nửa doanh nghiệp được AmCham Thượng Hải khảo sát có doanh thu toàn cầu trên 1 tỷ USD.

Gần một phần ba doanh nghiệp tin rằng căng thẳng Mỹ – TQ chỉ kéo dài thêm một năm hoặc ngắn hơn. Hồi tháng 7, chỉ 14,1% doanh nghiệp dự tính tương tự. Điều này cho thấy một số đơn vị kỳ vọng vào việc Biden sẽ thiết lập lại mối quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất TG.

“Các doanh nghiệp đang báo hiệu rằng chính quyền của Biden sẽ mang đến sự ổn định hơn cho quan hệ Mỹ – Trung. Chính quyền mới sẽ được chào đón sau vài năm các Cty Mỹ phải đối phó với những chính sách không chắc chắn và đôi khi thất thường”, Chủ tịch AmCham Thượng Hải, Ker Gibbs nói.

Trong bài phát biểu đầu tuần qua, Biden cho biết ông sẽ làm việc với các đồng minh để “thiết lập các quy tắc của con đường” với thương mại toàn cầu sau giai đoạn Trump đã đối đầu với các đồng minh hàng đầu từ EU, Mexico, N.Bản và H.Quốc. Đồng thời, ông cũng tuyên bố sẽ “cứng rắn” với TQ nếu đắc cử.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của Biden, ông đã giới thiệu kế hoạch một chuỗi chính sách tiếp tục hành động của chính quyền Trump để mang các lĩnh vực SX quan trọng trở lại, đặc biệt là vật tư y tế, dược phẩm và công nghệ.

Dù vậy, 84,7% doanh nghiệp vẫn cho biết không tin vào việc sẽ thêm rào cản thương mại hay tăng thuế quan dưới thời Biden. Thay vào đó, 70% doanh nghiệp dự đoán Biden sẽ sử dụng “áp lực đa phương trong quản lý quan hệ thương mại với TQ”. Nhìn chung, các Cty Mỹ tại TQ đang mong đợi quan hệ giữa hai nước được thiết lập lại.

Tú Anh (theo SCMP)

VnExpress