Apt For Rent dự án novaland căn hộ novaland quận 2

DV bán video giàu sang để ‘sống ảo’ ở TQ

DV bán những video cảnh giàu sang đang phát triển nhờ nhu cầu từ những người muốn XD hình tượng ‘đại gia’ trên mạng.

Những người dùng Internet TQ có tài chính hạn hẹp nhưng muốn XD hình tượng thượng lưu, con nhà giàu hay tuổi trẻ tài cao trên mạng đang được hậu thuẫn bởi các DV hậu cần nội dung chuyên nghiệp.

Hàng loạt đơn vị tại nước này đang cung cấp những kho video cảnh sống giàu sang với giá khoảng 10 nhân dân tệ (khoảng 1,5 USD) mỗi video. Với mức phí rất rẻ, người dùng có thể thoải mái chọn lựa video mình thích để đăng tải trên trang cá nhân và ghi chú thông tin tùy ý mà không ngại vi phạm bản quyền.

Một video bên trong chiếc xe sang được bán với giá 6 nhân dân tê. Ảnh:Pear Video  - 8aeb667a 5f27 11e9 b745 17e2af 4505 3248 1555315135 - DV bán video giàu sang để ‘sống ảo’ ở TQ

Một video bên trong chiếc xe sang được bán với giá 6 nhân dân tệ. Ảnh:Pear Video

Các video có nội dung chủ yếu xoay quanh những chiếc xe đắt tiền, bàn tiệc xa hoa, khu nghỉ dưỡng CC và những người nổi tiếng tại TQ. Thị trường này phát triển dựa vào những ‘zhuangbi’, thuật ngữ tiếng lóng trên MXH nước này, chỉ những người thích khoe khoang. Những người này có thể mua video về, biên tập, cắt ghép và lồng tiếng của chính họ bằng các ứng dụng rồi đăng lên tài khoản cá nhân trên Weibo.

Trên Taobao, hàng chục kho video phục vụ ‘sống ảo’ đang quảng cáo đến người dùng. Một khách hàng ẩn danh đã viết một bài đánh giá DV này với lời khen “với hơn 700 video để lựa chọn, tôi có thể giả mạo một cuộc sống giàu có trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm”.

Tuy nhiên, cũng có những người chỉ trích thị trường mua bán video ‘sống ảo’. Một blogger TQ nhận xét trên Sina Weibo rằng, “Với một số người, những thứ họ càng thiếu thì lại càng muốn được khoe mẽ”. “Có phải họ khoe giàu để người khác tìm đến mà vay tiền không?”, một người khác cười cợt.

Ngay cả khi tăng trưởng kinh tế của TQ chậm lại, tầng lớp trung lưu nước này vẫn đang tăng, hiện gần 400 triệu người, góp phần thúc đẩy tiêu dùng đáng kể trong và ngoài nước. Khoảng 35% dân số TQ được dự đoán sẽ có thu nhập hơn 10.000 USD mỗi năm vào 2030, theo Economist Intelligence Unit. Tuy nhiên, nếu theo dõi trên MXH nước này, những người “nhẹ dạ cả tin” có thể sẽ thấy lượng “người giàu” còn nhiều đáng kinh ngạc hơn thực tế.

Phiên An (theo SCMP)

VnExpress