Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

GDP TQ tăng trở lại

Nền kinh tế lớn nhì TG tăng trưởng 3,2% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tiêu dùng và đầu tư vẫn còn yếu.

Số liệu Cục Thống kê TQ công bố sáng nay (16/7) cho thấy GDP TQ đã tăng trở lại trong quý trước, khi các biện pháp phong tỏa chấm dứt và giới chức tích cực kích thích kinh tế để xoa dịu cú sốc từ đại dịch. Mức tăng 3,2% cũng cao hơn dự báo của giới phân tích trong khảo sát của Reuters.

Trước đó, GDP TQ giảm tới 6,8% quý I – lần đầu tiên kể từ năm 1992. Tính chung nửa năm đầu, nền kinh tế này tăng trưởng âm 1,6%.

Sản lượng công nghiệp TQ tăng 4,8% trong tháng 6 so với năm ngoái. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp số liệu này đi lên.

Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn còn yếu, với doanh số bán lẻ giảm 1,8% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp số liệu này đi xuống, trái ngược với dự báo là tăng 0,3%. Đầu tư vào tài sản cố định cũng giảm 3,1% trong nửa đầu năm so với năm ngoái.

Số liệu GDP các nước đang được theo dõi sát sao, trong bối cảnh hàng loạt quốc gia vẫn đang vật lộn với Covid-19. TQ là nền kinh tế đầu tiên bị đại dịch tác động và đang dần gượng dậy trong 2 tháng qua.

Dù vậy, đà phục hồi vẫn chưa đồng đều, cả trong chính nước này lẫn trên TG. Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường hôm thứ Hai cho biết họ vẫn còn một cuộc chiến khó khăn ở phía trước. Số ca nhiễm tăng cao tại nhiều nước, trong đó có Mỹ, đã bao phủ lên triển vọng xuất khẩu của TQ. Trong khi đó, thất nghiệp và lo ngại sức khỏe khiến người TQ ngại chi tiêu.

Giới chức TQ được kỳ vọng duy trì kích thích nửa cuối năm, bất chấp lo ngại về khối nợ tăng cao. Họ đã tung hàng loạt biện pháp, như chi tiêu công, giảm thuế, hạ lãi suất cho vay và tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng để hỗ trợ việc làm cũng như hồi sinh nền kinh tế.

Hà Thu (theo Reuters)

VnExpress