Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

GE rót 1 tỷ USD vào nhiệt điện khí Long Sơn

Khoản cam kết đầu tư 1 tỷ USD của GE là dự án năng lượng thứ năm VN đón nhận từ nhà đầu tư Mỹ trong một tháng qua.

Bloomberg cho biết, General Electric Co. (Mỹ) và Genco 3 đã ký kết biên bản ghi nhớ phát triển dự án nhiệt điện khí LNG Long Sơn. Bản ký kết này diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Robert O’Brien, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cuối tuần trước.

Nhà máy nhiệt điện khí Long Sơn được XD tại xã Long Sơn, thành phố V.Tàu với diện tích khoảng 132 hecta, tổng công suất khoảng 3.600-4.500 MW, bao gồm một cảng LNG đầu mối với công suất 3,5-4,4 triệu tấn một năm. Giai đoạn 1 (2025-2026) dự án có công suất khoảng 1.500 MW. Các giai đoạn tiếp theo sẽ được dựa theo Quy hoạch điện VIII.

Trong dự án này, General Electric sẽ cung cấp thiết bị, DV và đóng góp vốn đầu tư, ước tính hơn 1 tỷ USD, người phát ngôn của Cty thông tin.

Giới quan chức Nhà Trắng cho biết, General Electric và Genco 3 đã nghiên cứu trong 2 năm để tìm địa điểm cho dự án này. Nếu tỉnh B.Rịa – V.Tàu phê duyệt, khu liên hợp này sẽ bắt đầu triển khai, với mục tiêu hoạt động vào năm 2025. Dự án cũng có sự tham gia của Tổng Cty Thái Bình Dương, Cty CP XD điện 2 (PECC2), Mitsubishi và Tập đoàn TTC.

Gần đây, các tập đoàn Mỹ đã liên tục rót vốn vào mảng năng lượng tại VN. Bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 1 tháng trước đó, hai nước đã có ký kết, thoả thuận 4 dự án.

Đầu tiên là dự án nhà máy điện khí hoá lỏng Bạc Liêu do 4 đại gia năng lượng gồm Delta Offshore Energy, Tập đoàn Bechtel, General Electric, McDermott cùng triển khai thiết bị. Dự án này có tổng công suất 3.200 MW, được đầu tư theo hình thức IPP (dự án điện độc lập), tổng mức đầu tư 3 tỷ USD và sẽ lên đến 50 tỷ USD trong 25 năm, dự kiến nhập khẩu 3 triệu tấn khí hoá lỏng mỗi năm.

Thứ hai là dự án LNG, công suất 3.000 MW tại L.An do General Electric và VinaCapital hợp tác về cung ứng các tua-bin khí và các thiết bị và DV liên quan. Đây là dự án điện lớn nhất miền Nam, ước tính đáp ứng khoảng 8% nhu cầu năng lượng quốc gia khi đi vào vận hành.

Thứ ba là dự án LNG tại Hải Phòng hợp tác giữa Cty Năng lượng ExxonMobil Hải Phòng Energy, UBND thành phố Hải Phòng và Cty điện lực JERA của N.Bản. Tổ hợp này dự kiến đặt tại huyện Tiên Lãng, có công suất 4.500 MW, tổng mức đầu tư khoảng 5,09 tỷ USD.

Một dự án khác là thoả thuận liên doanh nhằm phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ, với giá trị khoảng 1,4 tỷ USD giữa Tập đoàn AES và Tổng Cty Khí VN (PV Gas). Kho cảng LNG Sơn Mỹ được đặt tại tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 450 TBtu, cung cấp khí cho các nhà máy điện khí mới XD với công suất khoảng 4.500 MW, cũng như các nhà máy điện khí khác đang hoạt động và các khách hàng công nghiệp.

Đức Minh

VnExpress