Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

KH vay tiền tại Cty tài chính tự tử vì bị siết nợ

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình vừa yêu cầu làm rõ nghi vấn một khách hàng tại Cty tài chính tự tử sau khi bị uy hiếp đòi nợ.

VP CP cho biết nhận được phản ánh việc ông Lê Thành Tâm (phường 14, quận Vò Gấp, thành phố Hồ Chí Minh) có khoản vay tại Cty tài chính VN Thịnh Vượng (FE Credit) đã bị một nhóm đối tượng côn đồ tới nhà vào ngày 19/6.

Theo phản ánh ban đầu, các đối tượng này đã đe doạ, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở Cty đòi nợ, tiếp tục uy hiếp trong nhiều giờ nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có mặt can thiệp. Các đối tượng này đe doạ nếu ông Tâm không trả tiền trước ngày 22/6, chúng sẽ giết ông Tâm. Sau đó, ông Tâm đã tự tử vào ngày 21/6.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng ban chỉ đạo 138/cổ phần đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm nếu có hành vi vi phạm quy định và báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 10/7.

Theo Fe Credit, khách hàng Tâm đang có 2 khoản nợ quá hạn hơn 8,5 tháng và 11,5 tháng với tổng dư nợ là 51 tr. đ tại đây nhưng khẳng định NV của mình không đến nhà khách hàng này để thu hồi nợ.

C khoản nợ xấu trên 180 ngày theo quy trình của FE Credit, sẽ được chuyển cho các “đối tác thu hồi nợ” nhưng côn ty này khẳng định đối tác của họ được cấp giấy phép hoạt động nghiệp vụ trong phạm vi được pháp luật cho phép.

Trả lời VnExpress chiều 29/6, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết qua bước đầu kiểm tra, ngoài Fe Credit, khách hàng này đang vay nợ tại một số Cty tài chính khác như HD Saison, Shinhan VN.

Kết quả tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia VN – CIC cho thấy, ông Tâm còn có nợ xấu tại 3 Cty tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 tr. đ.

Cuối ngày 29/6, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã yêu cầu ba Cty tài chính (FE Credit, HD Saison và Shinhan VN) rà soát toàn bộ các quy định nội bộ về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ. Trường hợp phát hiện vi phạm, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và nội bộ của các Cty tài chính.

Quỳnh Trang

VnExpress