Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Mỹ sẽ không giảm thêm thuế với TQ cho đến sau bầu cử

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết việc giảm thuế sẽ phụ thuộc vào mức độ tuân thủ thỏa thuận giai đoạn 1 của TQ.

Hôm nay (15/1), Mỹ và TQ dự kiến ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Nhà Trắng, sau một năm rưỡi căng thẳng. Nguồn tin của Bloomberg cho biết cả hai bên đều hiểu rằng ít nhất là 10 tháng sau khi ký, Mỹ mới cân nhắc giảm thêm thuế nhập khẩu với hàng hóa TQ, tùy vào mức độ thực hiện của TQ với các điều khoản trong thỏa thuận sơ bộ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua cũng cho biết trước báo giới rằng nước này sẽ không cắt giảm thuế trước khi đạt thỏa thuận giai đoạn 2. Ông nhấn mạnh lộ trình giảm thuế và bầu cử Mỹ không liên quan đến nhau.

Container hàng hóa từ Trung Quốc và các nước tại Cảng Long Beach, California. Ảnh: AFP  - long beach 1579059415 1518 1579059571 - Mỹ sẽ không giảm thêm thuế với TQ cho đến sau bầu cử

Container hàng hóa từ TQ và các nước tại Cảng Long Beach, California. Ảnh: AFP

“Thuế nhập khẩu sẽ vẫn giữ nguyên cho đến giai đoạn 2. Nếu Tổng thống đạt giai đoạn 2 nhanh, ông ấy sẽ cân nhắc giảm thuế. Nếu không, sẽ chẳng có đợt giảm nào hết. Chuyện này không liên quan đến bầu cử hay vấn đề gì khác, cũng không có thỏa thuận bí mật nào cả”, ông nói.

Giới chức Mỹ trước đó cho biết sẽ công bố toàn văn 86 trang của thỏa thuận sau khi ký và phủ nhận kế hoạch giảm thêm thuế. “Phần duy nhất trong thỏa thuận không được công khai là một phụ lục về chi tiết lượng hàng hóa sẽ mua”, Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm qua cho biết, “Không có thỏa thuận viết tay hay bằng lời nào giữa Mỹ và TQ về các vấn đề trên. Không có thỏa thuận nào về việc giảm thuế trong tương lai”.

“Việc giảm thuế phụ thuộc vào khả năng thực thi thỏa thuận của TQ không hoàn toàn là tin xấu. Tôi cho rằng thị trường cũng dự báo việc này chỉ xảy ra nếu TQ có hành động”, Liu Peiqian – nhà kinh tế học người TQ tại Natwest Markets nhận xét, “Miễn là có thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng, TQ vẫn có lợi. Chúng ta giờ sẽ phải chờ thêm chi tiết thỏa thuận để đánh giá”.

Tháng trước, Mỹ đã giảm thuế với 120 tỷ USD hàng TQ và hoãn áp thuế với 160 tỷ USD hàng hóa khác. Tuy nhiên, số thuế với 250 tỷ USD hàng hóa còn lại vẫn chưa được đề cập. Các nhà kinh tế học cho rằng chúng sẽ tiếp tục kéo tụt tăng trưởng hai nước.

Hà Thu (theo Bloomberg)

VnExpress