Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Ngành SX tiếp tục bị thu hẹp

Chỉ số PMI tháng 9 tương đương tháng 8 và là mức thấp nhất từ tháng 4/2020, theo IHS Markit, con số này cho thấy sự thu hẹp tiếp tục xảy ra.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI), được thực hiện bằng cách khảo sát lãnh đạo các Cty tư nhân ngành SX, DV, nhằm đánh giá sức khỏe chung của cả nền kinh tế. Chỉ số này lấy ngưỡng 50 điểm để xác nhận sự mở rộng (trên 50) hay thu hẹp (dưới 50) của lĩnh vực SX.

Tháng 9, PMI lĩnh vực SX của VN chỉ đạt 40,2 điểm, tương đương tháng 8 – tháng ghi nhận chuỗi cung ứng đang gián đoạn ở mức chưa từng có tiền lệ. Con số này cũng tiếp tục là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Theo IHS Markit – đơn vị khảo sát PMI, tình trạng đóng cửa doanh nghiệp tạm thời, những khó khăn trong khâu vận tải và tình trạng thiếu hụt nhân công đã góp phần làm sản lượng ngành SX ở VN giảm tháng thứ tư liên tiếp.

“Theo dữ liệu chỉ số PMI lần này, tình trạng trong những tháng gần đây của lĩnh vực SX của VN đã lặp lại trong tháng 9. Các Cty tiếp tục bị hạn chế SX dẫn đến việc làm giảm mạnh và lượng công việc tồn đọng tăng vọt sau giai đoạn giảm sản lượng kéo dài”, Andrew Harker, GĐ Kinh tế tại IHS Markit, nói.

PMI tiếp tục lùi sâu dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 9. Ảnh: IHS Markit  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Ngành SX tiếp tục bị thu hẹp

PMI tiếp tục lùi sâu dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 9. Ảnh: IHS Markit

Số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh, và mức giảm là lớn nhất kể từ tháng 4/2020. Các Cty cho biết số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm mạnh hơn nhiều so với tháng 8. Việc làm đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 3/2011. Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết NV của họ đã nghỉ việc do thiếu công việc, trong khi những thành viên khác giảm số lượng NV do phải tạm ngừng SX.

Giai đoạn giảm sản lượng và việc làm kéo dài cũng khiến lượng công việc tồn đọng tăng cao. Lượng công việc chưa thực hiện tăng lần đầu tiên trong bốn tháng, và mức tăng là mạnh nhất trong lịch sử khảo sát cho đến thời điểm này.

Ngoài việc giảm nhân công, các nhà SX cũng giảm hoạt động mua hàng do nhu cầu SX giảm. Trong khi đó, tình trạng chậm chễ của chuỗi cung ứng đã trầm trọng hơn, và thời gian giao hàng bị kéo dài ở mức kỷ lục mới tháng thứ ba liên tiếp. Những vấn đề của nguồn cung nguyên vật liệu đã góp phần làm giá mua hàng tiếp tục chịu áp lực tăng, trong khi có nhiều báo cáo cho thấy chi phí vận tải tăng. Kết quả là, giá cả đầu vào tiếp tục tăng mạnh và tốc độ tăng giá nhanh hơn một chút so với tháng 8.

Mặt khác, giá bán hàng chỉ tăng nhẹ và tốc độ tăng là yếu nhất kể từ tháng 6. Các Cty cho biết nhu cầu khách hàng yếu đã khiến họ phải giảm giá để có doanh số. Sản lượng giảm đã tác động lên lượng hàng tồn kho. Tồn kho hàng mua tăng khi hàng hóa đầu vào được giữ lại thay vì đưa vào SX.

Các Cty vẫn kỳ vọng sản lượng phục hồi trong năm tới, với sản lượng dự kiến tăng trong quý cuối cùng của năm 2021 nếu đại dịch được kiểm soát và các hạn chế được nới lỏng. Tâm lý KD đã tăng từ mức thấp của 15 tháng được ghi nhận trong tháng 8, nhưng vẫn còn kém.

“Ở một khía cạnh tích cực hơn, có những dấu hiệu cho thấy làn sóng gần đây của đại dịch đã đạt đỉnh và các chương trình tiêm chủng đang tiến triển tốt. Nếu số lượng các ca nhiễm tiếp tục xu hướng giảm và những hạn chế được nới lỏng, các Cty sẽ có tăng trưởng trở lại trong quý cuối của năm”, GĐ Kinh tế tại IHS Markit nhận xét.

Minh Sơn

VnExpress