Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Nguồn cung căn hộ tại Bình Dương ‘thừa mà thiếu’

Địa ốc Bình Dương chứng kiến nguồn cung căn hộ tăng mạnh trong năm 2020 nhưng tập trung ở phân khúc trung cấp, thiếu hụt CC cho giới chuyên gia NN.

Theo báo cáo của Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bình Dương nằm trong top 3 tỉnh thành có vốn FDI và tốc độ đô thị hóa cao nhất cả nước. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông đồng bộ đã biến “thủ phủ công nghiệp phía Nam” trở thành một trong những thị trường BĐS sôi động và bùng nổ ở phân khúc căn hộ.

Nguồn cung căn hộ tại Bình Dương thừa mà thiếu  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Nguồn cung căn hộ tại Bình Dương ‘thừa mà thiếu’

Bùng nổ nguồn cung căn hộ

Theo CBRE, năm 2020, thị trường BĐS Bình Dương chứng kiến sự bùng nổ nguồn cung căn hộ với hơn 20.000 căn. Chỉ trong 10 tháng đầu năm nay, số lượng căn hộ được đưa ra thị trường gấp đôi tổng nguồn cung căn hộ trong 10 năm trước đó cộng lại. Tỉnh cũng duyệt hơn 100 dự án căn hộ trên địa bàn, trong đó 51% dự án ở hai TP mới là Thuận An và Dĩ An.

Báo cáo của CBRE cũng nhấn mạnh tỷ lệ tiêu thụ căn hộ ở thị trường này chạm mức kỷ lục trong 9 tháng đầu năm 2020, với số lượng căn hộ chào bán vượt 8.289 căn, tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại đây đạt 97%, tương đương những thị trường lớn như HN và thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn cung tăng mạnh xuất phát từ nhu cầu nhà ở tăng mạnh tại “thủ phủ công nghiệp phía Nam”. Theo Tổng cục thống kê, năm 2019, nhu cầu thuê nhà tại Bình Dương (75%) và tỷ suất di cư thuần dương (200,4‰ – hơn 489.000 người nhập cư) đều cao nhất nước. Trong làn sóng nhập cư có đến 50.000 chuyên gia NN gồm các chuyên gia, kỹ sư, lao động cấp quản lý NN đang làm việc tại các khu công nghiệp. Nhóm này cần số lượng lớn căn hộ CC ngay tại chỗ để thuận tiện di chuyển, ổn định cuộc sống. Họ thường được doanh nghiệp chi trả một khoản ngân sách thuê nhà tương đối cao, ước tính 600 – 2.000 USD mỗi tháng tùy cấp bậc.

Khu công nghiệp VSIP, Bình Dương.  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Nguồn cung căn hộ tại Bình Dương ‘thừa mà thiếu’

Khu công nghiệp VSIP, Bình Dương.

Chưa đáp ứng đúng nhu cầu

Một số chuyên gia nhận định phân khúc căn hộ sôi động nhưng đang rơi vào tình trạng “thừa mà thiếu” vì 86% căn hộ thuộc loại hình trung cấp, còn số căn hộ CC hiện chỉ đáp ứng chưa đến 20% nhu cầu nhà ở của các chuyên gia. Do chưa có dự án phù hợp, hiện nay, nhiều người vẫn thuê nhà tại các dự án CC tại quận 1 hoặc Thảo Điền (thành phố Hồ Chí Minh) và mất thời gian di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc.

Với hơn 30 khu công nghiệp có quy mô 10.300 hecta, Bình Dương hiện có hơn 50.000 chuyên gia NN cùng gần 1 triệu kỹ sư và lao động chuyên môn cao làm việc, phân khúc căn hộ CC là “mảnh đất màu mỡ” để các CĐT nhắm đến.
Ngoài số lượng, nhu cầu về chất lượng căn hộ cũng cần được các nhà đầu tư khai thác, đáp ứng nhu cầu khắt khe của đối tượng chuyên gia NN. Theo đó, các đối tượng này đánh giá cao những dự án cho thuê với DV khép kín, vị trí thuận tiện để di chuyển, an ninh đảm bảo 24/7. Đồng thời, sự đồng bộ về tiện ích như siêu thị, nhà hàng, bệnh viện, trường học,… sẽ ghi điểm lớn với lực lượng lao động CC. Đồng thời, trong xu thế chung, chuyên gia NN tìm kiếm môi trường sống thông minh, không gian sống được thiết kế linh hoạt để đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhiều nhận định cho rằng, khi cung chưa đáp ứng được cầu, trong tương lai, các CĐT sẽ tập trung phát triển căn hộ CC với nhiều tiện ích đồng bộ. Để phân tích rõ hơn về phân khúc căn hộ CC nói riêng và địa ốc Bình Dương nói chung, báo điện tử VnExpress sẽ tổ chức hội thảo “Giải mã sức nóng thị trường căn hộ Bình Dương”. Các chuyên gia BĐS sẽ đưa ra những góc nhìn về nguồn cung – cầu, giá mua bán lẫn cho thuê cũng như dự báo dài hạn tại thị trường này. Hội thảo được phát trực tiếp trên trang VnExpress vào lúc 10h00 – 11h00, ngày 24/11/2020.

Thanh Thảo

VnExpress