Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Những ‘cuộc săn mồi’ của ông chủ Louis Vuitton, Dior

Đi taxi, hỏi tên Tổng thống Pháp hiện tại, Bernault Arnault được trả lời “Không biết, nhưng tôi biết Christian Dior”. Vì câu đó, ông quyết “săn” bằng được Cty này.

Bernard Arnault, 70 tuổi, hiện là một trong ba người giàu nhất TG có số tài sản trên 100 tỷ USD, cùng với Jeff Bezos và Bill Gates. Trong năm nay, Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates trên bảng xếp hạng tỷ phú và trở thành người giàu thứ hai hành tinh.

Ông trùm ngành hàng xa xỉ Arnault.  - Avarrrr 8531 1573399773 - Những ‘cuộc săn mồi’ của ông chủ Louis Vuitton, Dior

Ông trùm ngành hàng xa xỉ Bernault Arnault. Ảnh: Forbes.

Hiện nay, Arnault kiểm soát khoảng một nửa số CP tại Tập đoàn LVMH thông qua Cty gia đình và nắm 97% CP tại Christian Dior. LVMH đứng sau hơn 70 thương hiệu xa xỉ nổi tiếng trong các lĩnh vực thời trang, nước hoa, đồng hồ, rượu… như Louis Vuitton, Christian Dior, Fendi, Bulgari, Dom Perignon và Givenchy…

Giá cổ phiếu LVMH tăng gần gấp ba chỉ trong chưa đến 4 năm. Theo đó, khối tài sản của Arnault có giá trị hơn 100 tỷ USD ở hiện tại, cao hơn khoảng 70 tỷ USD so với những gì ông sở hữu năm 2016.

Để trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất hành tinh với khối tài sản trăm tỷ USD ở tuổi 70, cuộc đời của Arnault được ví như những cuộc đi săn. Một NV ngân hàng có liên quan tới thương vụ mua bán của LVMH nói: “Arnault là một kẻ săn mồi, không phải là một người kiến tạo”.

“Tình yêu đầu tiên của tôi là âm nhạc chứ không phải là KD”, Bernard Arnault nói về con đường sự nghiệp của mình như thế.

Tuy nhiên, chàng thanh niên Arnault đã không đủ tài năng để thực hiện giấc mơ trở thành nghệ sĩ piano. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp một trường kỹ sư ở Pháp vào năm 1971, Arnault làm việc cho Cty XD của cha, vốn được thành lập từ đời ông nội.

Sau đó, một cuộc nói chuyện với tài xế New York, Mỹ đã gieo hạt mầm Arnault đi theo con đường khác. Arnault hỏi người tài xế có biết tổng thống Pháp Georges Pompidou không và nhận được câu trả lời : “Tôi không biết ông ta. À, nhưng tôi biết Christian Dior”.

Trung tâm mua sắm của LVMH.  - A nh trung ta m mua sa m LVMH 1888 1573399773 - Những ‘cuộc săn mồi’ của ông chủ Louis Vuitton, Dior

Trung tâm mua sắm của LVMH. Ảnh: AFP.

25 tuổi, Arnault điều hành Cty XD gia đình. Sau khi nhà hoạt động XH Francois Mitterrand trở thành Tổng thống Pháp vào 1981, Arnault chuyển tới Mỹ và cố gắng mở một đơn vị ở đây. Tuy nhiên, tham vọng của anh lớn hơn vậy. Arnault muốn điều hành một doanh nghiệp có thể tăng trưởng quy mô, một doanh nghiệp gốc rễ ở Pháp và hiện diện trên toàn cầu.

Năm 1984, Arnault đã chớp lấy cơ hội ngay khi nghe tin Christian Dior được rao bán. Boussac, Cty mẹ của Dior phá sản và chính phủ Pháp đang tìm kiếm người mua lại Cty. Arnault bỏ ra 15 triệu USD từ nguồn tiền gia đình và Cty tài chính Lazard chi phần còn lại trong khoản đầu tư 80 triệu USD để thực hiện thương vụ. Tại thời điểm đó, theo các báo cáo ghi lại, ông đã cam kết khôi phục hoạt động và đảm bảo việc làm cho NV. Nhưng không, Arnault đã sa thải 9.000 NV và bỏ túi 500 triệu USD, bán lại phần lớn hoạt động KD. Các nhà phê bình chỉ trích sự trơ trẽn của ông và nói rằng, Arnault giống một tay người Mỹ hơn là người Pháp dịu dàng. Truyền thông sau đó nhắc đến Arnault như một “con sói đội lốt cừu”.

Mục tiêu tiếp theo của Arnault là mảng nước hoa Dior, được bán cho Louis Vuittion Moet Hennessy. Cuộc nội chiến giữa các thương hiệu cùng Cty đã mang lại cơ hội cho ông.

Đầu tiên, Arnault kết thân với ông chủ của Vuittion và giúp người này hất cẳng thủ lĩnh của Moet khỏi Cty. Đến năm 1990, một lần nữa được hậu thuẫn của Lazard và dùng số tiền kiếm được từ thương vụ Boussac, Arnault nắm quyền kiểm soát Cty, gồm hãng SX rượu sâm panh nổi tiếng của Pháp là Moet & Chandon và nhà SX rượu cognac Hennesy.

Sau khi chinh phục Louis Vuitton Moet Henessy, Arnaul chi hàng tỷ USD mua lại các Cty hàng đầu châu Âu trong các lĩnh vực thời trang, nước hoa, mỹ phẩm và đồng hồ, rượu vang và rượu mạnh. Kể từ năm 2008, LVMH đã mua 20 Cty, sở hữu tổng cộng 79 thương hiệu. Năm 2011, LVMH chi gần 5 tỷ USD mua phần lớn CP của Cty trang sức Bulgari của Italy. Hai năm sau, tập đoàn này mua lại nhà cung cấp len mịn Loro Piana với giá 2,6 tỷ USD. Tiếp đó vào tháng 4/2019, LVMH chi 3,2 tỷ USD mua lại Tập đoàn KS Belmond có trụ sở tại London, sở hữu các KS Cipriani ở Venice, Italy và ba nhà nghỉ xa xỉ ở Botswana.

Vào cuối tháng 10 năm nay, LVMH muốn chi 14,5 tỷ USD mua lại Cty trang sức Tiffany 182 năm tuổi của Mỹ. Nếu thương vụ thành công, đây sẽ là vụ sáp nhập lớn nhất của Arnault từ trước đến nay.

Cơ cấu doanh thu của LVMH.  - a nh co ca u doanh thu vmh 157 8124 7425 1573399774 - Những ‘cuộc săn mồi’ của ông chủ Louis Vuitton, Dior

Cơ cấu doanh thu của LVMH. Đồ hoạ: LVMH, Luca Solca, Berstein.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Arnault cũng giành phần thắng trong các cuộc chinh phục. Năm 2011, ông đã thua Francois Pinault trong cuộc chiến để nắm quyền kiểm soát hãng Gucci. Trong thập kỷ tiếp theo, LVMH dùng kỹ thuật thường thấy của các quỹ phòng hộ, bí mật nắm 17% CP Hermes, hãng SX khăn lụa 182 năm tuổi. Tuy nhiên, Hermes đã chiến đấu với Arnault trong suốt một thời gian dài và tới năm 2017, LVMH mới chịu từ bỏ việc sở hữu CP của Hermes.

Hiện tại, ở tuổi 70, nhà tài phiệt Arnault sở hữu đế chế KD với 79 thương hiệu xa xỉ. 4 trong 5 người con của ông cũng đang góp sức cho đế chế gia đình hùng mạnh này.

Ông tin rằng sự liên kết và kiểm soát chặt chẽ của gia đình sẽ đưa LVMH phát triển trong nhiều năm nữa. Ông đề cao sự kiểm soát của gia đình với đế chế KD. “Tôi không so sánh được với Microsoft. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu… Microsoft là một Cty tuyệt vời, nhưng Bill Gates chỉ nắm ít CP. Về lâu dài, ông ấy sẽ không còn ở đó nữa”, ông cho hay.

Thực tế, giá trị thị trường của LVMH cỡ khoảng 214 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với gã khổng lồ Microsoft có giá trị 1,1 triệu tỷ USD.

“Nghe có vẻ tự phụ nhưng tôi nghĩ LVMH là một tượng đài của Pháp. Nó đại diện cho sự hiện diện của nước Pháp khắp mọi nơi trên TG. Mọi người biết về cái tên của Louis Vuitton, Christian Dior, Dom Perignon, Cheval Blanc hơn bất cứ thứ gì. Họ biết Napoleon, tướng Gaulee, nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là LVMH sẽ tồn tại lâu dài và được kiểm soát bởi một gia đình người Pháp”, Bernard Arnault nói.

Steve Jobs từng nói, 50 năm tới không biết có ai dùng iPhone không, nhưng mọi người sẽ vẫn uống rượu vang Dom Perignon của nhà tài phiệt người Pháp Bernault Arnault.

Quỳnh Trang (Theo Forbes

VnExpress