Apt For Rent căn hộ novaland quận 4 can ho novaland q2

Ông Lê Viết Hải vẫn là Chủ tịch Tập đoàn XD Hòa Bình

HBC cho biết vừa nhận quyết định từ Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh buộc Cty hoãn ba nghị quyết HĐQT ban hành nửa cuối tháng 12/2022.

Tập đoàn XD Hòa Bình (HBC) chiều 19/1 gửi công văn đến Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh để thông báo sự việc này. Theo đó, ông Lê Viêt Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của Cty.

Theo thông tin công bố, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh buộc HBC tạm dừng thi hành nghị quyết số 50 và 51 với năm nội dung chính là: chấp thuận đơn từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT; từ nhiệm tư cách Thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải; bổ nhiệm chức TGĐ cho ông Lê Viết Hiếu (con trai ông Hải); thành lập Hội đồng sáng lập và bổ nhiệm thành viên HĐQT độc lập Nguyễn Công Phú vào chức Chủ tịch HĐQT.

Nghị quyết 53 được ban hành sau đó để hoãn thực hiện hai nghị quyết trên cũng được Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tạm dừng thi hành “cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng trọng tài”.

Ông Lê Viết Hải. Ảnh: Thanh Tùng  - gif base64 R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw   - Ông Lê Viết Hải vẫn là Chủ tịch Tập đoàn XD Hòa Bình

Ông Lê Viết Hải. Ảnh: Thanh Tùng

QĐ của Cục Thi hành án dân sự TP được đưa ra căn cứ theo yêu cầu từ Hội đồng trọng tài thuộc Trung tâm trọng tài quốc tế VN (VIAC) chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó, Hội đồng trọng tài này đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời huỷ bỏ các Nghị quyết 50, 51 và 53 theo đơn khởi kiện từ một cổ đông của Tập đoàn XD Hoà Bình.

Đây là diễn biến mới nhất sau ba tuần xảy ra “tranh chấp quyền lực” giữa ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú. Cụ thể, giữa tháng 12/2022, ông Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí chủ tịch nhằm đảm bảo tính pháp lý cho con trai đảm nhận chức tổng giám đốc và lập Hội đồng sáng lập để tham mưu, tư vấn và phản biện cho HĐQT cũng như ban điều hành trước những quyết định lớn. Nội dung này đã được 8/8 thành viên Hội đồng quản trị thông qua.

Theo ông Hải, cách làm này giúp ông vẫn kiểm soát Cty chứ không mất quyền hoàn toàn sau khi từ nhiệm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Phú, người dự kiến trở thành chủ tịch HBC từ ngày 1/1/2023 – khẳng định thông điệp ngược lại khi cho rằng Hội đồng sáng lập có chức năng như một hội phi lợi nhuận và không có quyền phủ quyết các quyết định của HĐQT.

Đến ngày 31/12/2022, Nghị quyết số 53 được ban hành hoãn thông qua đơn từ nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị của ông Hải; đồng thời Cty chưa bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức chủ tịch … Nhưng các thành viên Hội đồng quản trị của Hòa Bình gồm ông Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã bác bỏ và khẳng định nghị quyết này không hợp lệ. Hai bên sau đó đưa ra những lập luận để khẳng định quan điểm của mình.

Phương Đông

VnExpress